JESSICA MAO và LYNN XU

Gần đây, Trung Cộng đã tuyên bố về sự cần thiết của một mô hình động viên quốc phòng theo định hướng chiến tranh mới, với các văn phòng được thành lập khắp cả nước. Các chuyên gia cho rằng diễn biến này cho thấy sự gia tăng khuynh hướng hiếu chiến của Đảng liên quan đến cuộc khủng hoảng cấp bách về sự sụp đổ của nhà cầm quyền này.

PLA Daily, một tờ báo quân sự của Trung Cộng, đã đăng một bài bình luận của ông Trần Lập Tân (Chen Lixin), Giám đốc Cục Điều động Đồn trú Thượng Hải, nhấn mạnh tính cấp bách của việc xây dựng cái gọi là “động viên quốc phòng” “chỉ vì chiến tranh và chuẩn bị cho chiến tranh mà tồn tại” dưới “sự lãnh đạo chung của Trung Cộng”.

Bài báo này được phát hành hôm 31/01, cùng ngày mà thành phố Tháp Hà thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc tổ chức một buổi lễ treo biển cho văn phòng động viên quốc phòng địa phương.

Các văn phòng quân sự như vậy đã xuất hiện trên khắp Trung Quốc kể từ cuối tháng 12/2022, trải dài từ thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam, thành phố Hàm Ninh thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền trung, thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc, thành phố Triều Châu thuộc tỉnh Quảng Đông ở ven biển, và các thành phố và khu vực khác.

Ông Tập chuẩn bị cho chiến tranh trong bối cảnh Trung Cộng khủng hoảng cầm quyền 

Bà Quách Quân (Guo Jun), tổng biên tập của ấn bản Epoch Times Hồng Kông, tin rằng “đảng cộng sản càng đối mặt với sự sụp đổ và chính quyền càng bất ổn thì càng có nhiều khả năng xảy ra chiến tranh.”

Trung Cộng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn khi cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi về trách nhiệm của Trung Cộng đối với đại dịch COVID và số người tử vong ở Trung Quốc, do chính sách cực đoan zero COVID và hành động đảo ngược chính sách đột ngột mà không có sự chuẩn bị đầy đủ về y tế.

Trong bối cảnh khủng hoảng này, người đứng đầu Trung Cộng đương nhiệm, ông Tập Cận Bình, đang đặt một ưu tiên hàng đầu là chuẩn bị sẵn sàng và tổng động viên chiến tranh trên toàn quốc.

Hôm 29/01 trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Diễn đàn Tinh Hoa” của NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, bà Quách cho biết, vấn đề Đài Loan đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết kể từ khi Trung Quốc và Hoa Kỳ thiết lập mối bang giao; và tình hình đã khác so với nhiệm kỳ của các cựu lãnh đạo như Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, và Hồ Cẩm Đào.

Bà Quách còn cho biết thêm rằng lý do ông Tập đưa ra cho việc đắc cử nhiệm kỳ thứ ba là để giải quyết cái gọi là vấn đề thống nhất Đài Loan trong 10 đến 15 năm tới, hoặc là từ năm 2027 đến năm 2032 – đây là một việc đại sự đối với Trung Cộng. Đổi lại, các lãnh đạo cao cấp của đảng đã đồng ý bãi bỏ quy tắc giới hạn hai nhiệm kỳ đối với các nhà cầm quyền đã tồn tại gần nửa thế kỷ.

Bà Quách cho biết Trung Cộng đã ủng hộ việc tái đắc cử của ông Tập, và “kết quả là, vấn đề Đài Loan đã trở thành một thương hiệu nổi bật của ông Tập trong nội bộ đảng.”

Tuy nhiên, theo phân tích của bà Quách, ông Tập đang tự đẩy mình vào một tình thế khó, do thực hiện hành động quân sự chống lại Đài Loan chắc chắn sẽ dẫn đến việc đối đầu với quân đội Hoa Kỳ và nhiều liên minh quân sự hoặc bán quân sự phương Tây khác.

Mặt khác, nếu không thực hiện hành động quân sự nào, thì ông Tập sẽ không thể biện minh cho mình trước đảng, bà Quách nói.

“Vậy thì ông Tập Cận Bình nên làm gì bây giờ? Ông Tập Cận Bình đã lên tiếng và hát một giọng điệu cao như vậy [về vấn đề Đài Loan]. Vấn đề không chỉ là liệu ông ấy có thể giữ thể diện hay không, mà quan trọng hơn, đảng cũng sẽ đặt câu hỏi về tính hợp lý của việc ông ấy tái đắc cử.”

“Vấn đề Đài Loan là một cái hố mà ông Tập đã tự đào cho mình.”

Các thủy thủ Đài Loan chào cờ Đài Loan trên boong một tàu tiếp tế lớp Bàn Thạch (Panshih) sau khi tham gia các cuộc tập trận thường niên, tại căn cứ hải quân Tả Doanh ở Cao Hùng vào ngày 31/01/2018. (Ảnh: Mandy Cheng/AFP qua Getty Images)
Các thủy thủ Đài Loan chào cờ Đài Loan trên boong một tàu tiếp tế lớp Bàn Thạch (Panshih) sau khi tham gia các cuộc tập trận thường niên, tại căn cứ hải quân Tả Doanh ở Cao Hùng vào ngày 31/01/2018. (Ảnh: Mandy Cheng/AFP qua Getty Images)

Xâm nhập vào nền chính trị và tình báo của Đài Loan

Hôm 29/01, nhà luật học người Úc Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng theo các nguồn tin trong Trung Cộng, ông Tập đã giao cho ông Tống Đào (Song Tao) – Giám đốc Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Ủy ban Trung ương và Quốc vụ viện – một nhiệm vụ bí mật là động viên tất cả các lực lượng mặt trận thống nhất do Trung Cộng gieo rắc ở Đài Loan để ngăn cản ông Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) được bầu làm tổng thống tiếp theo của Đài Loan vào năm 2023, với hy vọng rằng Đài Loan sẽ đầu hàng mà không cần đến một trận đánh.

Theo các nguồn tin do ông Viên cung cấp, nếu nỗ lực thống nhất này thất bại, thì Trung Cộng sẽ xâm lược Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2025, tức là thông qua cái gọi là một cuộc đấu tranh quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Ông Tống đã chính thức nắm giữ chức vụ lãnh đạo Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Cộng hôm 28/12/2022 – một hành động sắp xếp nhân sự bất thường.

Người đàn ông 67 tuổi này từng giữ chức bí thư ủy ban kỷ luật của Bộ Ngoại giao và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, sau đó làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Trung ương và, vào năm 2015, trở thành Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại của Ủy ban Trung ương (cơ quan này có tên gọi tắt là Trung liên bộ).

Trong thời gian làm người đứng đầu Trung liên bộ, ông Tống đã thực hiện một số chuyến đi tới Bắc Hàn, Việt Nam, Lào, và Cuba với tư cách là đặc phái viên của ông Tập.

Chuyên gia về Trung Quốc Hoành Hà (Wang He) cho biết, vị trưởng ban liên lạc này có một nền tảng tình báo và mật vụ vững chắc, và vai trò của ông Tống phù hợp với chính sách ngày càng hung hăng của Trung Cộng đối với Đài Loan.

Tướng Hoa Kỳ cảnh báo về chiến tranh Mỹ–Trung năm 2025

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tiếp vận Không quân (AMC) Mike Minihan gần đây đã dự đoán trong một bản ghi nhớ công khai rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể xảy ra chiến tranh vào năm 2025.

Ông Minihan nói rằng vì cả Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) và Hoa Kỳ đều sẽ tổ chức các bầu cử tổng thống vào năm 2024 và bị phân tâm, tình huống đó sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng hành động chống lại Đài Loan.

Hồi tháng 08/2022, Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chưa từng có ở Eo biển Đài Loan; đây được xem như một cái cớ để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan có thể xảy ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) đến thăm Đài Loan.

Tuy nhiên, khi được hỏi hồi tháng 01/2023 rằng liệu Trung Quốc có sắp xâm lược Đài Loan hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói rằng bất chấp một số hành động rất khiêu khích từ phía quân đội Trung Quốc, ông thực sự hoài nghi rằng những hành động như vậy có nghĩa là một cuộc xâm lược sắp xảy ra.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn