ANDREW MORAN

Các kinh tế gia đã gán cho bối cảnh kinh tế ngày nay nhiều tên gọi: suy thoái, lạm phát đình trệ, hoặc một nền kinh tế đang chuyển đổi sang tăng trưởng chậm hơn.

Dù các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách công gọi nền kinh tế Hoa Kỳ là gì, các dữ liệu và khảo sát người tiêu dùng cho thấy các gia đình đang phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt. Mọi thứ đang đè nặng lên người tiêu dùng trên toàn quốc, từ giá thực phẩm tăng cao đến hóa đơn điện nước tăng cho đến chi phí nhà ở ngày càng tăng. Mặc dù Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng quốc gia đang không đối mặt với suy thoái kinh tế, nhưng thực tế lại cảm thấy giống như một cuộc suy thoái đối với hàng triệu gia đình trên toàn quốc.

Người dân Mỹ đã nói rõ rằng họ đang gặp khó khăn về tài chính.

Lạm phát vẫn là nỗi lo chính

Theo báo cáo Giám sát An ninh Tài chính nhóm Thu nhập Trung bình quý 2/2022 của Primerica, lạm phát và khả năng chi trả cho thực phẩm và hàng tạp hóa tiếp tục là những mối quan tâm hàng đầu đối với các gia đình Hoa Kỳ. Trong đó 61% dự đoán nền kinh tế sẽ xấu đi trong năm tới, và 71% đang chuẩn bị cắt giảm chi tiêu không thiết yếu.

Hàng triệu người Mỹ cũng đang sống dựa vào tiền lương.

Theo một cuộc khảo sát mới của Câu lạc bộ Cho vay, 61% người Mỹ sống bằng tiền lương hồi tháng Sáu, tăng so với mức 55% một năm trước đây. 13% cho biết họ đã chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được trong sáu tháng qua.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tấn công các gia đình tại Hoa Kỳ
Người tiêu dùng mua thịt tại một cửa hàng tạp hóa ở Annapolis, Maryland, hôm 16/05/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Ông Anuj Nayar, nhân viên tài chính của LendingClub, cho biết: “Kết quả năm nay quả là khác biệt. Mùa hè năm ngoái, tất cả chúng ta đều lo lắng về việc nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh ra sao. Giờ đây, khi lạm phát tiếp tục xu hướng tăng, thì người tiêu dùng đang cảm thấy khó khăn hơn trong việc quản lý chi tiêu và đang chi tiêu thâm vào khoản tiết kiệm của họ khi áp lực tài chính gia tăng.”

Bất chấp sự tăng trưởng tiền lương tràn lan trong 18 tháng qua, thu nhập trung bình hàng giờ thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) vẫn ở mức âm 3.6%.

Cuộc Khảo sát về Dự kiến của Người tiêu dùng (FRBNY) hồi tháng Bảy của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho thấy 38% gia đình dự đoán rằng tình hình tài chính của họ sẽ tồi tệ hơn trong năm tới.

Vay nợ để giải quyết

Tâm lý suy giảm đối với tài chính cá nhân và nền kinh tế rộng lớn hơn khiến ngày càng có nhiều người Mỹ dự đoán sẽ mắc nợ trong thời gian còn lại của năm và bước sang năm 2023 trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của LendingTree, 43% người tiêu dùng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ gánh thêm khoản nợ mới trong vòng 6 tháng tới. Họ không sử dụng thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng cho các mặt hàng phù phiếm. Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người tiêu dùng đang sử dụng tín dụng cho các nhu cầu thiết yếu, trong đó có nhà ở (30%), trường hợp khẩn cấp đột xuất (26%), và chi phí chăm sóc sức khỏe (25%).

Ông Chris Nddie, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty thông tin thương mại kỹ thuật số ClothingRIC, cũng nhận thấy nhiều người chuyển sang chương trình mua-ngay-trả-sau (BNPL) để mua cả những nhu yếu phẩm.

“Các dịch vụ như Klarna và AfterPay đang cho phép mọi người mua mọi thứ, từ thực phẩm cho đến các mặt hàng điện tử bằng nợ,” ông Nddie nói với The Epoch Times. “Đây không phải là một kịch bản lý tưởng, bởi vì nợ nần chồng chất để tài trợ cho việc mua hàng của quý vị không bao giờ là một sự lựa chọn tốt.”

Nhiều người mua sắm đang sử dụng BNPL, đặc biệt là trong mùa mua sắm tựu trường bận rộn và tốn kém này. Nghiên cứu mới của TransUnion cho thấy hơn 1/3 (37%) người tiêu dùng đã hoặc dự định vay BNPL để chi cho các khoản mua sắm mùa tựu trường của họ.

Các gia đình cũng đang điều chỉnh sự chi tiêu của họ, bởi vì 55% dự kiến ​​sẽ chi tiêu nhiều hơn cho đồ dùng học tập, từ trang phục đến đồ điện tử.

“Đặc biệt là các gia đình bị lạm phát ảnh hưởng nặng nề, và việc mua sắm mùa tựu trường chiếm một khoản chi phí đáng kể ngoài các khoản chi phí thường nhật,” cô Cecilia Seiden, Phó chủ tịch mảng kinh doanh bán lẻ của TransUnion, cho biết trong một tuyên bố. “Khả năng dàn trải các khoản đó theo thời gian, không tính lãi suất, là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với các bậc cha mẹ và sinh viên – những người vốn đã eo hẹp về tài chính.”

Nhưng trong khi các kế hoạch BNPL phổ biến trong thời gian này của năm, thì một báo cáo mới lại cho thấy các rủi ro về lạm phát và suy thoái có nghĩa là công cụ tín dụng này đang không phát triển.

Một báo cáo mới từ Morning Consult cho thấy người tiêu dùng đang dự kiến hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng giá nhiều hơn, vì vậy họ đang chuyển sang BNPL “để chi trả cho một số hàng hóa và dịch vụ.”

Báo cáo đã nêu: “Sự nhất quán trong việc sử dụng BNPL để tài trợ cho các giao dịch mua hàng của người tiêu dùng Hoa Kỳ trong suốt năm 2022 cho thấy dạng thanh toán này có thể đang giúp họ ngăn chặn được tác động của giá cả và các hiệu ứng thay thế đối với họ, và nên được xem như một chỉ dấu về khả năng tồn tại lâu dài của BNPL.”

Người tiêu dùng đang thay đổi thói quen mua hàng của họ

Các xu hướng nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, từ nhà ở đến xăng dầu.

Theo các nhà lãnh đạo ngành, thị trường địa ốc đã rơi vào tình trạng suy thoái.

Hồi tháng Bảy, doanh số bán nhà mới đã giảm 12.6% xuống mức hàng năm là 511,000 căn, dữ liệu của Cục điều tra Dân số cho thấy. Con số này thể hiện sự sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 02/2021 và là mức thấp nhất trong hơn 6 năm. Doanh số nhà cũ [đã ở qua] cũng giảm 5.9% xuống còn 4.81 triệu căn.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tấn công các gia đình tại Hoa Kỳ
Một nhãn dán cửa sổ quảng cáo thẻ tín dụng Visa và MasterCard được treo trên cửa sổ ở San Francisco, California, hôm 25/02/2008. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Hoạt động xây dựng nhà ở mới đã giảm trong bối cảnh lãi suất tăng. Tháng trước, số lượng khởi công xây nhà và giấy phép xây dựng lần lượt giảm 9.6% và 1.3%.

Mặc dù giá xăng đã giảm xuống dưới 4 USD/gallon, nhưng những người lái xe đã không quay trở lại trạm xăng. Tỷ lệ tiêu thụ trung bình theo mùa trong 4 tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) hiện tại giống như năm 2020, vì nhu cầu dao động quanh 9 triệu thùng mỗi ngày.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA) hồi tháng Bảy cho thấy 64% người Mỹ đã điều chỉnh thói quen lái xe hoặc lối sống của họ do giá nhiên liệu tăng cao. Một số thay đổi bao gồm việc lái xe ít hơn, kết hợp các công việc lặt vặt, và giảm mua sắm hoặc ăn uống bên ngoài.

Người tiêu dùng đang tìm kiếm nhiều giải pháp để giảm bớt nỗi đau lạm phát.

Một cuộc khảo sát về thói quen mua sắm của US News & World Report hồi tháng Bảy đã phát hiện rằng 58% người Mỹ đang tìm kiếm phiếu giảm giá ít nhất một lần một tuần. Gần một nửa (44%) người tiêu dùng đang sử dụng các ứng dụng và công cụ trực tuyến để tiết kiệm tiền. Chi phí sinh hoạt cao đã ảnh hưởng đến kế hoạch mua sắm kỳ lễ cuối năm của người tiêu dùng, với 52% dự định chi tiêu cho quà tặng ít hơn trong năm nay so với năm ngoái.

Ngày càng có nhiều người Mỹ thấy các mặt hàng thực phẩm căn bản đắt hơn, các gia đình cắt giảm chi tiêu không thiết yếu của họ, và những người mua sắm đang chuyển sang các nhãn hiệu thông thường để tiết kiệm tiền.

Các nhà bán lẻ Hoa Kỳ có thể cần phải dốc sức để chuẩn bị cho sự thay đổi lớn của người mua sắm khi tiến đến quý 4 thường rất sôi động. Walmart và Target đã báo cáo lượng hàng tồn kho tăng cao do nhu cầu giảm, buộc những đại công ty bán lẻ này phải giảm giá, hủy đơn đặt hàng hàng tỷ USD và cắt giảm số lượng container vận chuyển.

Hồi tháng Bảy, tồn kho kinh doanh và bán lẻ lần lượt tăng 1.4% và 1.5%. Doanh số bán lẻ không đổi ở mức 0%.

Tình trạng của người tiêu dùng có thể xấu đi khi bước sang năm mới. Nợ nhiều hơn, tiết kiệm ít hơn, và tăng trưởng lương dưới 0 là những yếu tố có thể đè nặng lên người Mỹ vào năm 2023. Có thể nào thất nghiệp là quân cờ domino kế tiếp đổ xuống?

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn