ANDREA NUTT FALCE

Tôi luôn ước mơ trở thành họa sĩ. Tôi đã làm việc chăm chỉ để trở thành họa sĩ trong sự giúp đỡ yêu thương vô bờ của cha mẹ. Sau khi học tập năng ở Hoa Kỳ, tôi đã chuyển đến châu Âu trong nhiều năm để theo đuổi chủ nghĩa hiện thực hoàn mỹ nhất. Mẹ cũng ủng hộ tôi. Chúng tôi trò chuyện qua điện thoại hàng giờ liền hầu như mỗi ngày. Khi tôi cảm thấy bế tắc vì công việc không suôn sẻ lắm, bà sẽ nói với tôi, “Con à, đôi khi sự hoàn hảo nhường chỗ cho những điều tốt đẹp, và thậm chí là những thứ tuyệt vời hơn.”

Khi tôi kiệt sức và muốn từ bỏ, bà sẽ nói: “Đây là vòng đua cuối cùng, mọi người đều sẽ cảm thấy mệt mỏi cả. Người chiến thắng là người kiên trì cho đến khi kết thúc.” Để dạy tính kiên nhẫn cho đồng bạn ngốc nghếch, bà còn nói vui rằng: “Khù khờ hưởng thái bình.” Bà đã đúng.

Không ai biết rõ hơn mẹ tôi việc tôi đã tận tâm hết lòng với sự nghiệp như thế nào. Hơn ai hết, bà thấu hiểu rằng tôi chưa bao giờ mơ tưởng về việc kết hôn hay sinh con. Tôi khao khát trở thành họa sĩ. Cuối cùng, khi tôi kết hôn và vợ chồng tôi có em bé, tôi nói với mẹ rằng tôi cảm thấy sợ hãi về việc từ bỏ tất cả những gì tôi đã cố gắng để đạt được. Thế giới này không vinh danh những bà mẹ. Làm mẹ thật khó khăn biết nhường nào. Công việc này đòi hỏi sự hy sinh. Mẹ tôi bất ngờ khuyên, “Đừng ngại khi con phải tạm dừng sự nghiệp. Trẻ nhỏ chỉ cần con chăm sóc trong thời gian ngắn ngủi thôi, nhưng cách mà con yêu thương chúng sẽ tồn tại mãi mãi. Con sẽ có cả đời để dành cho công việc mà.”

Tác phẩm “Mẹ và Con”

Kiệt tác của tình yêu
“Mẹ và Con”, 1869, của Eastman Johnson. (Ảnh: Tài sản công)

Jonathan Eastman Johnson, sinh năm 1824, là một họa sĩ Hoa Kỳ sinh tại New England, người đã chạm đến ước mơ nghề nghiệp của mình. Tên của ông hiện được khắc trên lối vào Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan do ông đồng sáng lập. Ông đã họa chân dung những người nổi tiếng như các ngài Abraham Lincoln, Dolly Madison, Nathaniel Hawthorne, và Ralph Waldo Emerson. Ông cũng vẽ lên ký ức về người Mỹ mộc mạc, những bà mẹ, những đứa trẻ, và những gia đình bình thường. Đặc biệt là trong nghệ thuật của ông, thật đáng kinh ngạc khi hình ảnh một hiền mẫu và đứa trẻ bình dân lại có thể gây ảnh hưởng và ấn tượng hơn cả một bức chân dung vẽ một vị chính khách nổi tiếng hay một nhà thơ vĩ đại nào đó. Thật tốt lành khi nhìn vào bức tranh “Mẹ và Con” của ông. Có bao điều chất chứa trong tác phẩm này mà chúng ta có thể học hỏi. 

Họa phẩm đó nhắc tôi nhớ đến sự tận tụy của mẹ mình, với chất giọng New England đặc sệt, người đã truyền dạy một bài học vượt lên trên truy cầu nơi thế tục một cách kiên nhẫn và những cử chỉ quan tâm thầm lặng. Tình yêu là kho báu của cả một đời người, xứng đáng để trao đi và nhận lại. Tôi đã mất một quãng thời gian để hiểu điều này, không phải qua những câu nói hay, hay thậm chí qua những bức tranh vẽ, mà là qua tấm gương tận tụy. 

Giờ đây khi đã trở thành một người mẹ, tôi càng trân trọng hơn những lời khuyên thông thái của mẹ tôi. Tôi nghe thấy giọng nói [văng vẳng] của bà: ““Những phút, những giờ và những ngày thì dài, nhưng con hãy tin mẹ, năm tháng sẽ trôi qua như chớp mắt.”

Con út của tôi sẽ bắt đầu đi học toàn thời gian vào mùa thu tới. Con lớn của tôi sắp bắt đầu học trung học. Tôi sẽ sớm có lại những ngày tự do. Nhưng sao tôi lại cảm thấy nó đến nhanh thế này? Tôi ngẫm nghĩ về những trải nghiệm của mình với tư cách là một người họa sĩ, một người vợ quân nhân, và là một người mẹ, nhớ lại những niềm vui vô bờ bến, những khó khăn, lạc quan, thất vọng, và trên hết, là tình yêu thương. Dường như từ lâu, lòng kiêu hãnh đã bắt đầu nhường chỗ cho những lời cầu nguyện. Tôi cầu xin Thượng Đế ban cho tôi những gì Ngài mong muốn hơn là những gì tôi muốn. Một điều tôi mà nhận ra rằng kế hoạch của Ngài luôn vĩ đại hơn của tôi. Các con tôi đang dần trưởng thành, và nhờ ơn Thượng Đế, dường như sự nghiệp nghệ thuật vẫn đang chờ đợi tôi. Nhưng, bất kể tôi viết hay vẽ gì, công việc quan trọng nhất mà tôi làm vẫn là một người mẹ.

Thế giới không vinh danh các bà mẹ. Các bà mẹ cũng không được trả lương để làm tài xế, cố vấn, đầu bếp, y tá, nhà ngoại giao hoặc người giúp việc.

Gần đây một người phụ nữ cần mẫn mà tôi quen đã nói những lời này khiến tâm trí tôi nhớ mãi, “Tôi e rằng mình có ảnh hưởng xấu đến con cái của tôi.”

“Tại sao?” Tôi bối rối và hỏi.

“Bởi vì tôi chỉ là một bà nội trợ. Tất cả những gì bọn trẻ thấy tôi làm chỉ là một người mẹ.”

Những bà mẹ chăm bẵm nên những cái nôi nuôi dưỡng của cuộc sống. Còn có công việc nào có thể cao cả hơn đây? Gửi người bạn của tôi, người đã đặt câu hỏi về ảnh hưởng của việc “chỉ là một người mẹ”: Hiền mẫu là một trong những công việc tài hoa và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trên hành tinh này.

Gửi người hiền mẫu của tôi, cảm ơn Mẹ. Cảm ơn Mẹ đã kiên nhẫn và hy sinh rất nhiều để yêu thương con. Tình yêu thương của mẹ tuyệt vời như một kiệt tác nghệ thuật vậy. 

Cô Andrea Nutt Falce là một người vợ hạnh phúc, và là bà mẹ có bốn con. Cô cũng là một nghệ sĩ hiện thực cổ điển được đào tạo tại Florentine và là tác giả của quyển sách dành cho trẻ em, “It’s a Jungle Out There”. Tác phẩm của cô ấy có thể tìm thấy tại trang AndreaNutt.com

Thiên Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn