Thưa Quý độc giả,

Tuần trước, các phóng viên của The Epoch Times là Ivan Pentchoukov và Charlotte Cuthbertson đã đến Ukraine để đưa tin về cuộc xung đột đang diễn ra.

Họ bay đến Warsaw và từ đó đi đến biên giới Ba Lan–Ukraine; họ ở lại biên giới vài ngày để ghi nhận về tình hình thực tế của cuộc khủng hoảng người tị nạn trước khi đi sang Ukraine.

Ở miền tây Ukraine, họ đã đưa tin về hậu quả của một cuộc không kích vào một cơ sở huấn luyện quân sự khiến khoảng 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương. Họ đã phỏng vấn một trong những tình nguyện viên ngoại quốc gia nhập Ukraine nhưng quyết định quay trở lại Ba Lan sau cuộc tấn công.

“Mọi người chạy đi tìm chỗ trú ẩn. Tình hình hỗn loạn kinh khủng. Không có sự sắp xếp nào cả. Một số người đang chạy vòng quanh, những người khác thì la hét. Thật là kinh khủng”, tình nguyện viên ngoại quốc cho biết. Quý vị cũng có thể theo dõi câu chuyện tại trang web của The Epoch Times cũng như của Epoch Times Tiếng Việt. Cho đến nay, ước tính có khoảng 2.8 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước, phần lớn là đến Ba Lan. Để đối phó với cuộc di cư ồ ạt, một cơ sở dữ liệu theo thời gian thực tế đã được thiết lập để theo dõi thời gian chờ đợi tại 25 cửa khẩu nhập cảnh vào Ba Lan, Slovakia, Romania, Hungary, và Moldova.

Một người đang chờ để được vào Ba Lan là cô Valeriya Batalova, người Ukraine sống tại  Chicago, cô đã quay về Ukraine để thăm ông nội bị bệnh của mình.

Cô Batalova kể lại thử thách của cô khi đi ba ngày trên những con đường quê nhỏ ở Ukraine để rồi cuối cùng cũng đến được biên giới an toàn.

“Khoảnh khắc khó khăn nhất là khi tôi và ông đi bộ trên cầu, và quý vị biết họ đang đánh bom cây cầu, vì vậy thực sự rất kinh khủng,” cô nói.

Trong khi đó, những người khác đã đến Ukraine để cung cấp hàng hóa cứu trợ và vật tư y tế quan trọng. Một trong những người trong số đó là anh Adrian Briss, một nhà môi giới bất động sản người Ba Lan, anh làm việc để đưa đón phụ nữ và trẻ em Ukraine từ ga xe lửa ở thành phố Lviv đến biên giới Ba Lan.

Những người khác nói rằng họ đến Ukraine để tham chiến.

Một người dân Ukraine đang làm việc trong một nhà máy ở Ba Lan trước khi trở về quê hương đã nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi cần trở về nhà và bảo vệ đất nước.”

Quý vị vui lòng đọc bài viết trên Trang nhất.

Ban Biên tập Epoch Times Tiếng Việt.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn