Nhìn chung, các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa quản lý đã giải quyết các tác động kinh tế do đại dịch virus Trung Cộng (còn gọi là đại dịch virus corona) tốt hơn nhiều so với các tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ, dựa theo dữ liệu thất nghiệp.

Kinh tế của các tiểu bang Đỏ khả quan hơn giữa đại dịch virus Trung Cộng
Cần cẩu xây dựng ở Nashville, Tenn., hôm 21/10/2020. (Ảnh Justin Sullivan / Getty Images)

Việc phong tỏa và các hạn chế khác được áp đặt nhằm ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia, với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao kỷ lục 14.7% hồi tháng 4 từ mức thấp lịch sử 3.5% hồi tháng 2, trước khi giảm dần xuống 7.9% hồi tháng 9.

Các dữ liệu cho thấy trong số 10 tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hồi tháng 9, có 9 tiểu bang bầu cho Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Trong số 10 tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, có 9 tiểu bang đã được ứng cử viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton giành chiến thắng vào năm đó.

Sự đối lập trở nên rõ ràng hơn khi tỷ lệ thất nghiệp của các tiểu bang trước đại dịch được tính đến.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các tiểu bang đỏ tăng trung bình gần 2.7 điểm phần trăm, so với tháng 9/2019. Ở các tiểu bang xanh, con số này tăng gần 5 điểm phần trăm

Đáng chú ý nhất là Nebraska, nơi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3% lên 3.5%. Ở South Dakota, tỷ lệ này tăng từ 3.4% lên 4.1%, và ở Alaska, từ 6.2% lên 7.2%.

Các tiểu bang có thành tựu tương đối khác là Kentucky (tăng 1.3 điểm), Mississippi (tăng 1.5 điểm), Missouri (tăng 1.6 điểm), Montana (tăng 1.8 điểm), Vermont (tăng 1.8 điểm), Iowa (tăng 1.9 điểm) và North Dakota (tăng 2 điểm) – tất cả đều là các tiểu bang đỏ, ngoại trừ Vermont, trong khi Kentucky và Montana có thống đốc Đảng Dân Chủ.

Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp của Hawaii đã tăng lên 15.1% từ 2.7%, Nevada tăng lên 12.6% từ 3.7% và của California tăng lên 11% từ 3.9%.

Các mức tăng cao khác được ghi nhận ở Rhode Island (tăng 7 điểm), Massachusetts (tăng 6.8 điểm), Illinois (tăng 6.5 điểm), New York (tăng 5.8 điểm) và Texas (tăng 4.8 điểm) – tất cả đều là các tiểu bang màu xanh, ngoại trừ Texas; Massachusetts có thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa.

Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo có xu hướng áp đặt các hạn chế ít nặng nề hơn để ứng phó với đại dịch và cũng mở cửa lại nền kinh tế của mình sớm hơn.

Tốc độ phục hồi đã chậm lại trong những tháng gần đây, với một số tiểu bang áp dụng các biện pháp tái phong tỏa do số ca nhiễm virus Trung Cộng tăng trở lại khi đổi mùa. Tám tiểu bang công bố những con số kém hơn so với tháng 8 gồm Alabama, Arizona, Georgia, Hawaii, Idaho, North Carolina, Texas và Utah.

Trong khi đó, các bang có tỷ lệ thất nghiệp theo tháng giảm mạnh nhất là New Jersey (giảm 4.4 điểm), New York (giảm 2.8 điểm) và Rhode Island (giảm 2.4 điểm).

Số lượng lao động xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm 55,000 người xuống còn 787,000 người, một dấu hiệu đáng khích lệ, vì các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự kiến ​​có tới 860,000 hồ sơ hàng tuần.

Tổng cộng hơn 23 triệu người dân Hoa Kỳ đã nhận được một số hình thức trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 3/10, giảm hơn 1 triệu so với tuần trước. Cùng thời điểm này năm ngoái có 1.4 triệu người yêu cầu quyền lợi như vậy.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek và Reuters.

Petd Svab
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn