Năm 2021, nền kinh tế Đài Loan tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập niên, nhờ vào xuất cảng mạnh mẽ công nghệ trong đại dịch COVID-19 để cung ứng cho xu hướng làm việc và học tập tại nhà.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ công bố hôm 27/01, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 vượt qua dự báo 6.1% trước đó lên mức 6.3%, được thúc đẩy do quý 4/2021 tăng lên 4.9% so với cùng thời kỳ năm trước.

Đây là kết quả tốt nhất kể từ mức tăng 10.3% trong năm 2010 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2020, nền kinh tế Đài Loan ghi nhận mức tăng 3.1%.

Bloomberg đưa tin rằng sau khi công bố kết quả nói trên, quan chức thống kê cao cấp Wu Pei-hsuan cho biết tại cuộc họp báo, “Nhu cầu bên ngoài gia tăng, vị thế công nghiệp mạnh mẽ của chúng ta, và tranh chấp công nghệ Hoa Kỳ–Trung Quốc đồng nghĩa với việc một số doanh nghiệp có cơ sở ở hải ngoại đã chuyển hoạt động sản xuất trở lại Đài Loan.”

Là một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu cho những đại công ty như Apple Inc, nền kinh tế Đài Loan đã vượt trội so với nhiều quốc gia cùng khu vực do nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm công nghệ cao của họ. Năm 2021, xuất cảng của Đài Loan tăng 29.4% lên mức cao kỷ lục; cơn khát chất bán dẫn dai dẳng khắp thế giới cũng đã lấp đầy các sổ đặt hàng của các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn Đài Loan, làm sản xuất trong nước tăng mạnh.

Đài Loan sẽ công bố số liệu GDP điều chỉnh vào ngày 24/02, bao gồm cả ước tính tăng trưởng cho cả năm.

Trung Quốc suy thoái

Là đối tác thương mại hàng đầu của Đài Loan, Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng GDP chậm lại trong suốt cả năm.

Trung Quốc công bố GDP của họ đã tăng 4% trong quý cuối cùng của năm 2021 so với một năm trước đó, ít hơn mức tăng 4.9% trong quý thứ 3 và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 7.9% trong quý thứ 2 và 18.3% trong quý đầu tiên. Mặc dù Trung Quốc tuyên bố GDP của họ đã tăng 8.1% trong năm 2021, nhưng các nhà quan sát thị trường vẫn nghi ngờ độ tin cậy của các số liệu.

Ông Edward Huang, một nhà bình luận và người dẫn chương trình thảo luận người Đài Loan chuyên về kinh tế Trung Quốc, cho biết những người bên ngoài khó có thể tin tưởng vào số liệu kinh tế chính thức của Trung Quốc.

Ông nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Tôi nghĩ rằng con số này có thể hơi quá cao. Nguyên nhân chính dẫn đến sự hoài nghi rộng rãi về con số này là do tình hình chung kém lý tưởng ở Trung Quốc hồi năm ngoái,” đồng thời nêu rõ các tác động của cuộc khủng hoảng nguồn điện nội địa, sự hạn chế của các cơ quan quản trị, và các đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ.

Chủ khách sạn Li Hua (bí danh) đã đóng cửa hoạt động kinh doanh ở miền nam Trung Quốc hồi tháng trước. Ông nói với The Epoch Times rằng, “Tôi biết nhiều cửa hàng đã đóng cửa và đổi chủ, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết,” và lo lắng về việc mất niềm tin kinh doanh.

Giáo sư Frank Tạ Điền từ Đại học Nam Carolina, Aiken, cho biết: “Hầu hết các ngành công nghiệp thực sự đang sa thải một lượng lớn người lao động. Tiêu dùng của người Trung Quốc đang rất trì trệ và yếu ớt.”

Ông Tạ cho biết bên cạnh việc tiêu thụ nội địa trì trệ, nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc sẽ giảm bớt khi nhiều chuỗi sản xuất ngoại quốc chuyển ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Yi Ru và Reuters.
Rita Li
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn