PETR SVAB 

Theo một kinh tế gia chuyên nghiên cứu về cách tâm lý ảnh hưởng đến thị trường, nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong quá trình suy thoái.

Ông dự đoán rằng một lượng lớn vốn đầu tư sai sẽ bị xóa sổ và các khu vực của nền kinh tế từng có khả năng chống chọi với khủng hoảng trong lịch sử có thể không còn được như vậy trong lần này.

Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của “các chu kỳ niềm tin” và khi tâm lý người tiêu dùng chuyển sang kỳ vọng về một cuộc suy thoái, thì thị trường sẽ thực sự bước vào một cuộc suy thoái.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Wealthion, ông Peter Atwater, một nhà cựu đầu tư quỹ đầu cơ và hiện là giảng viên tại Đại học William & Mary ở Virginia, cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó không tránh khỏi từ góc độ cảm tính mà mọi người hiện đang hành động dựa trên giả định cho rằng một cuộc suy thoái đang đến. Và hãy nhớ rằng, hành động đó thực sự gây ra suy thoái kinh tế.”

Kinh tế gia: Hoa Kỳ đã rơi vào suy thoái
Mọi người mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở Thành phố New York hôm 10/06/2022. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Như ông Atwater thấy, hàng ngàn công ty đã kiếm tiền dễ dàng bằng tiền mặt do lãi suất rất thấp mà Cục Dự trữ Liên bang đưa ra.

Ông nói: “Với tiền miễn phí, khả năng tạo ra kết quả thu nhập của quý vị về mặt tài chính là không giới hạn.”

Bây giờ lãi suất đang tăng lên, các công ty như vậy sẽ bắt đầu gặp khó khăn trong việc quay vòng các khoản vay của họ.

“Sự khó khăn của các công ty này sẽ phá hủy tâm lý trong nền kinh tế”, ông nói, khi dự đoán rằng “hàng ngàn” công ty như vậy có thể ngừng hoạt động.

Ông dự đoán, khi tín dụng ngày càng thắt chặt, rất nhiều dự án “trong mơ” sẽ tỏ ra không khả thi và thất bại, khi lưu ý rằng sự tin tưởng quá mức vào thị trường đã khiến các nhà đầu tư “tin vào những lời hứa mà thậm chí là những điều vô lý nhất.”

Ông nói: “Có quá nhiều vốn được khai triển một cách vô trách nhiệm để nắm bắt những giấc mơ đến mức mà sự phá hủy khối lượng vốn cổ phần sẽ rất lớn.”

Cho đến nay, giới tinh hoa tài chính vẫn chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của tình hình này bởi vì lối sống của họ đã quá cách biệt với thực tế của một người dân thường, ông phỏng đoán, gọi đó là “sự mù quáng về làm việc tại nhà.”

Ông nói: “Giới tinh hoa tài chính đang sống cách biệt khỏi thế giới thực tại quá lâu đến mức họ không nhìn thấy thực tế rằng mọi người đang tạo ra mọi thứ cho họ, những người sống trong thế giới thực, và phải mua xăng.”

Trong các cuộc suy thoái trước đây, một số bộ phận của nền kinh tế thường không bị thiệt hại lớn và do đó có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Những thứ đó sẽ bao gồm trái phiếu chính phủ và các doanh nghiệp phục vụ nhóm khách hàng cao cấp, chẳng hạn như các nhà sản xuất hàng xa xỉ. Trong những năm gần đây, các công ty công nghệ lớn cũng được coi là mục tiêu đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, theo ông Atwater, tất cả những thứ đó cũng có thể bị tấn công lần này.

Ông nói: “Điều mà tôi không nghĩ các nhà đầu tư đánh giá được là chúng ta đang đồng thời gặp khó khăn trong cả chứng khoán thu nhập cố định và vốn cổ phần ở đây. Và sẽ không có bất kỳ nơi nào để ẩn náu trong đó.”

Trong khi đó, các doanh nghiệp phục vụ người giàu có thể nhận thấy rằng nhóm khách hàng của họ đang có tình hình tài chính tồi tệ hơn dự kiến.

Trong những năm gần đây, ông Atwater giải thích, theo câu thần chú “đừng bán, hãy vay từ nó” để tránh thuế, có những dấu hiệu cho thấy người giàu đã phải gánh một khoản nợ lớn.

Ông nói: “Đó là một chiến lược thuế tuyệt vời, nhưng nó hoàn toàn không có mối liên hệ nào với thực tế.”

Kết quả là, ông lưu ý, “không ai nghĩ rằng những thiệt hại tiềm ẩn lớn nhất có thể nằm trong số những khách hàng mà trước đây là an toàn nhất.”

Ông cũng nhận thấy một hiện tượng bất thường khi các tác nhân thị trường đang bị suy yếu bởi sự bất ổn kéo dài của thị trường mà không thực sự chạm đáy.

Ông nói: “Mọi người, họ cảm thấy như là, ‘Chúng ta đã đến đáy chưa? Xong chưa?’ Mọi người mệt mỏi. Đó không phải là sợ hãi, mà là mệt mỏi. Và tôi chưa bao giờ thấy  thị trường đáy thở than rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi với chuyện đó.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn