Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố hôm 29/10 rằng sản lượng kinh tế Hoa Kỳ trong quý III đã tăng 33.1%, mức tăng cao nhất được ghi nhận, sau khi giảm 31.4% trong quý II vốn là mức suy giảm lớn nhất được ghi nhận.

Kinh tế Hoa Kỳ tăng kỷ lục 33.1% trong quý III
Công nhân lắp ráp máy Mac Pro của Apple tại cơ sở sản xuất máy tính Flextronics ở Austin, Texas, vào ngày 20 tháng 11 năm 2019. (Ảnh Mandel Ngan / AFP / Getty Images)

Bộ Thương mại lưu ý rằng con số này còn được điều chỉnh và sẽ được công bố vào ngày 25/11.

Bộ Thương mại cho biết mức phục hồi kỷ lục này là do nền kinh tế mở cửa trở lại và các hoạt động kinh doanh được phục hồi sau các đợt phong tỏa do sự bùng phát của virus Trung Cộng.

Ông Tim Murtaugh – giám đốc truyền thông của chiến dịch tái bầu chọn Tổng thống Donald Trump – tuyên bố sự phục hồi kinh tế kỷ lục là “một minh chứng rằng các chính sách của Tổng thống Trump đã thực sự tạo ra việc làm và cơ hội cho người dân Hoa Kỳ ở mọi miền đất nước.”

Ông Murtaugh nhấn mạnh chính sách của chính phủ TT Trump là “cắt giảm thuế, giảm các quy định và các chính sách trì trệ”, mà theo ông đã “tạo điều kiện cho sự sáng tạo của người dân Hoa Kỳ và khiến hoạt động kinh doanh của chúng ta phát triển.”

Tuy nhiên, ngay cả khi đã phục hồi phần lớn thiệt hại do virus gây ra, nền kinh tế vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Chuyên gia phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate.com cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng, “Sự phục hồi GDP trong quý III phải được xem xét trong bối cảnh sự tăng trưởng cả năm có khả năng vẫn giảm.”

Chuyên gia phân tích thị trường Sven Henrich lưu ý trong một bài viết trên Twitter: “33.1% GDP. Chúc mừng! Cần 45.7% để gỡ hòa,” và thêm vào một tin nhắn khác sau đó, “Vẫn là 3/4 của một triệu đơn.”

Ông Henrich đang đề cập đến một báo cáo khác từ Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm 29/10, cho thấy 751,000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang trong tuần kết thúc ngày 24/10, giảm 40,000 so với tuần trước đó, và là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch giáng mạnh vào nền kinh tế từ đầu tháng 3 năm nay.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã đạt mức kỷ lục 6.867 triệu hồi tháng 3 và, ngoài một số lần tăng, thì đã giảm kể từ đó. Tuy nhiên, chúng vẫn ở trên mức đỉnh 665,000 được ghi nhận trong cuộc Đại suy thoái 2007–09. Ngoài ra, chỉ hơn một nửa trong số 22.2 triệu việc làm bị mất trong đại dịch đã được khôi phục lại.

“Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới thấp hơn, nhưng hầu như vượt ngoài mức mà chúng ta có thể yên tâm, xét cả từ tình thế hiện nay hay trong dự kiến ngắn hạn. Vẫn có khoảng 22.6 triệu người đang nhận một số hình thức trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua, số lượng đủ để lấp đầy một thành phố lớn của Hoa Kỳ,” ông Hamrick nói với The Epoch Times.

Báo cáo GDP của Bộ Thương mại cũng lưu ý rằng thu nhập cá nhân khả dụng giảm 636.7 tỷ USD, tương đương 13.2%, trong quý III, sau khi tăng 1.6 nghìn tỷ USD, tương đương 44.3% trong quý II, nhờ vào các gói kích thích kinh tế liên bang ở mức lịch sử. Đồng thời, tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống 2.78 nghìn tỷ USD trong quý III từ mức 4.71 nghìn tỷ USD trong quý trước đó.

Cả hai số liệu trên đều cho thấy sự trì trệ trong tiêu dùng, vốn là động lực chính của nền kinh tế.

“Sự bấp bênh của tăng trưởng trong quý hiện nay là khá cao, bao gồm nguy cơ người tiêu dùng chọn dành nhiều thời gian hơn ở nhà và tiêu ít tiền hơn trong những tuần tới để tránh virus. Mức tăng trưởng vẫn thấp hơn so với mức kết thúc năm 2019, có nghĩa là vẫn chưa đến lúc treo biểu ngữ tuyên bố nhiệm vụ hoàn thành,” ông Hamrick nói.

Trong tuyên bố của chiến dịch tranh cử [của TT Trump], ông Murtaugh xem cuộc bầu cử như một sự lựa chọn giữa “sự bùng nổ của Trump và sự trì trệ của Biden”.

Trong một tin nhắn video hôm 29/10, TT Trump đã nói, “Yếu tố then chốt trong cuộc bầu cử này là Joe Biden và Kamala muốn tăng thuế của quý vị và ở mức chưa từng có trước đây,” và thêm rằng con số ước tính vào khoảng 4 nghìn tỷ USD cho việc tăng thuế trong vòng 10 năm sẽ “đẩy đất nước chúng ta vào tình trạng suy thoái.”

Tom Ozimek
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn