Nền kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng theo năm là 6.9% trong quý cuối cùng của năm 2021, cao hơn nhiều so với mức dự báo đồng thuận là 5.5%. Kết quả này được hỗ trợ một phần bởi lượng hàng tồn kho tích lũy và chi tiêu tiêu dùng vững chắc.

Các số liệu tăng trưởng kinh tế công bố hôm 27/01 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong cả năm 2021 tăng 5.7%, đánh dấu kết quả hoạt động trong một năm mạnh nhất kể từ 1984. Nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm 3.4% trong đại dịch năm 2020.

Ông Dean Baker, nhà kinh tế cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cho biết trong một tweet: “Nền kinh tế đang tiến gần đến mức bình thường, nhưng tiêu dùng dịch vụ vẫn còn suy giảm. Đầu tư đang rất mạnh, chi tiêu của tiểu bang và địa phương đang bị tụt hậu.”

Sự gia tăng trong đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân, tiêu dùng cá nhân, xuất cảng, và đầu tư cố định của những người không phải là thường trú nhân đã làm tăng GDP.

Nhập cảng gia tăng đã đưa thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ trong tháng 12 lên mức cao kỷ lục là 101 tỷ USD, khiến tổng mức thâm hụt cho cả năm 2021 là hơn 1 ngàn tỷ USD, đây cũng là mức thâm hụt lớn nhất đầu tiên trong lịch sử.

Hàng tồn kho tăng 173.5 tỷ USD trong quý 4, đã cộng thêm 4.9 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của quý 4/2021.

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 6.9%, vượt mức dự báo
Nhân viên làm việc tại Xưởng đúc Kirsh ở Beaver Dam, Wis., ngày 12/4/2018. (Ảnh: Timothy Aeppel/Reuters)

Ông Baker viết trong một tweet tiếp theo rằng, “Lượng hàng tồn kho tăng mạnh cho thấy các vấn đề về nguồn cung ứng đang giảm bớt. Như vậy sẽ tạo áp lực để giá cả giảm xuống trong những tháng tới.”

Lạm phát trong vòng một năm tính đến tháng 12 đạt mức cao nhất trong nhiều thập niên là 7%, đã khiến Cục Dự trữ Liên bang đẩy nhanh tốc độ giải quyết các biện pháp tiền tệ lỏng lẻo của mình. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra một lưu ý diều hâu hôm 26/01, nói với các phóng viên sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày rằng các quan chức đang xem xét thời điểm trong tháng Ba để bắt đầu tăng lãi suất nhằm kiềm chế giá cả tăng phi mã.

Ông cũng nói rõ Fed dự định tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

“Bùng nổ” là cách ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, mô tả về tăng trưởng kinh tế trong quý cuối cùng, đồng thời nói thêm rằng Fed nên nắm bắt cơ hội và “tăng [lãi suất] càng nhanh càng tốt”.

Số liệu của Bộ Thương mại cho thấy tiêu dùng cá nhân tăng 3.3% trong quý cuối cùng và 7.9% cho cả năm 2021.

Vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch và lạm phát, nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ xuống 4% cho cả năm 2022, một mức giảm mạnh so với dự báo hồi tháng Mười là 5.2%.

Tom Ozimek
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn