Ngày 11/12, Bloomberg đưa ra một thông cáo nói rằng Trung Cộng đã bắt giữ cô Phạm Nhược Y (Haze Fan), một ký giả người Trung Quốc làm việc tại văn phòng của Bloomberg ở Bắc Kinh, với lý do ‘gây nguy hại đến an ninh quốc gia’.

Ký giả của Bloomberg tại Bắc Kinh bị bắt vì ‘liên quan đến nguy hại an ninh quốc gia’
Phạm Nhược Y (Haze Fan) tự giới thiệu trên Twitter là phóng viên của Bloomberg. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Bloomberg cho biết, trước khi bị bắt đi bởi những người mặc thường phục, cô Phạm Nhược Y có liên lạc với một biên tập viên lần cuối cùng vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 07/12 (theo giờ Bắc Kinh).

Sau khi không liên lạc được với cô Phạm Nhược Y, Bloomberg liên tục hỏi thăm chính quyền Trung Quốc và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về tung tích của cô. Cho đến ngày 10/12, Bloomberg mới nhận được tin chính xác rằng cô Phạm Nhược Y bị bắt vì “nghi ngờ đã tham gia vào các hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia”.

Phát ngôn viên của Bloomberg cho biết, Bloomberg rất quan tâm đến tình hình của cô Phạm Nhược Y, và luôn tích cực làm việc với phía chính quyền để hiểu hơn về tình huống cụ thể. Trong lúc tìm kiếm thêm thông tin, Bloomberg sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để hỗ trợ cô.

Căn cứ vào tin tức của thông cáo, cô Phạm Nhược Y là công dân Trung Quốc, bắt đầu làm việc cho Bloomberg vào năm 2017. Trước đây, cô đã từng làm việc tại CNBC, hãng thông tấn Columbia (CBS), Al Jazeera, Arabic News Network và Reuters.

Thông cáo cũng cho biết thêm, công dân Trung Quốc chỉ có thể làm trợ lý tin tức cho các hãng thông tấn nước ngoài ở Trung Quốc, và không được phép đưa tin độc lập. Tuy nhiên, theo thông tin giới thiệu vắn tắt trên Twitter của Phạm Nhược Y, cô tự nhận là ký giả của Hãng thông tấn thương mại toàn cầu Bloomberg (Bloomberg News Global Business Reporter).

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn