Nếu hỏi người Mỹ nghĩ gì về Nigeria, hầu hết trong số họ không biết rằng Nigeria đang bị tàn phá bởi một cuộc diệt chủng nội bộ sát hại hàng trăm ngàn dân làng theo Cơ Đốc Giáo. Thậm chí sẽ càng ít người hơn nữa biết được nguyên nhân gốc rễ của các vụ sát hại này là gì.

Đó là lý do tại sao bà Lara Logan, một người dẫn chương trình “Lara Logan Has No Agenda” của kênh Fox Nation, đã sản xuất một bộ phim tài liệu dài 38 phút về thảm họa ở Nigeria có nhan đề “Tiết lộ về Khủng bố Thế kỷ 21”.

Mặc dù tác nghiệp từ khoảng cách 5,000 dặm, bà Logan đã lan tỏa tiếng nói của các ký giả công dân ở Nigeria, những người đã liều mạng sống để có được video và lời khai từ những dân làng thoát khỏi thảm họa diệt chủng này. Anh Lawrence Zongo, một giáo viên lịch sử trường trung học, đã hợp tác với phóng viên Masara Kim rất được kính trọng  ở Jos, cùng với ông Luka Binniyat ở Kaduna, ông Tom Garba ở Adamawa và với nhiều người khác, họ đã lập nên “Rural Watch” (Người canh giữ thôn quê) để làm việc cùng nhau.

Trong bộ phim này, bà Logan hỏi anh Lawrence Zongo, “Anh không sợ rằng sẽ bị sát hại sao?”

Anh Zongo đáp lại, “Tôi biết mình sẽ bị sát hại. Tôi đã sẵn sàng để hy sinh.”

Sau khi xem bộ phim tài liệu, bà Nina Shea, học giả cao cấp của Viện Hudson và là giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo của viện này tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói với The Epoch Times:

“Cuộc phỏng vấn của ký giả Lawrence Zongo của Rural Watch là một trong những khoảnh khắc sâu sắc của bộ phim tài liệu cảm động này. Rõ ràng là anh ấy đang đặt mạng sống của mình vào hiểm nguy để kể lại câu chuyện về những nạn nhân Cơ Đốc Giáo của Fulani. Ngay cả các ký giả thành thị phương Tây và Nigeria đều không dám đi vào ‘những cánh đồng chết chóc’ của vùng nông thôn phía bắc để lấy tin tức về câu chuyện này. Anh ấy sẵn sàng sống giữa các nạn nhân, dẫu biết rằng chính anh có thể là người tiếp theo bị sát hại. Việc làm nhân chứng ​​không chút sợ hãi của anh ấy đối với những gì được xem là dấu hiệu cảnh báo nạn diệt chủng tôn giáo dân tộc thiểu số này xứng đáng với giải thưởng cao nhất của báo chí, và đáng để chúng ta phải kính nể.”

Các phóng viên của Rural Watch đã tiếp cận khán giả ở Hoa Kỳ thông qua sự cố vấn của một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là phóng viên của The Epoch Times, ông Douglas Burton. Ông ta đã làm việc với ông Stephen Gregory, chủ bút của ấn bản The Epoch Times ở Hoa Kỳ, để giúp anh Zongo và anh Kim đưa bài viết có tên của họ lên báo.

Ông Gregory nói: “Thế giới cần chú ý đến những gì đang xảy ra ở Nigeria, và chúng tôi rất tự hào khi xuất bản những bài báo nguyên bản, đầy nội lực để nói về nạn diệt chủng đang diễn ra. Sứ mệnh cốt lõi của Epoch Times là đưa tin về các vụ vi phạm nhân quyền.”

Bà Logan đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của The Epoch Times cho dự án của bà:

“Chúng tôi không thể làm được điều gì có ý nghĩa nếu không có ông Doug Burton và các ký giả Nigeria phi thường đang cộng tác với The Epoch Times, những người sống trong những cánh đồng chết chóc bị cô lập ở nông thôn và hiểm nguy đến mức chúng tôi không thể đến đó. Nếu không có họ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ được chứng kiến bất kể việc gì hoặc biết được sự thật. Tôi rất kính trọng họ và ông Doug. Họ đại diện cho tinh thần khiết của báo chí và những gì tốt đẹp nhất của nghề này. Tôi rất biết ơn họ. Họ nhắc nhở tôi lý do tại sao việc chiến đấu cho truyền thông của chúng ta như cách mà The Epoch Times đã chiến đấu ngay từ buổi đầu lại quan trọng đến như vậy.”

Từng là một thông tấn viên chiến trường đoạt giải thưởng của đài CBS News, bà Logan đưa khán giả đến với bà khi tiết lộ những cảnh kinh hoàng của các khu vực xung đột ở Nigeria, sau đó để những người chứng kiến tận mắt ​​nói lên lý do tại sao cuộc tàn sát này lại xảy ra.

Bộ phim đi sâu vào những hành động tàn bạo mà ngay cả nhiều người Nigeria vẫn chưa biết đến. Vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày 11/09, bà Logan kể lại rằng vào đúng ngày hôm đó, các bộ lạc Hồi giáo Fulani đã xóa sổ cộng đồng Cơ Đốc Giáo của Rankum ở Bang Plateau, sát hại 200 người theo đạo Cơ Đốc. Bà Logan kể lại, “Không một tín đồ Cơ Đốc nào được phép sống ở đó. Những người xâm chiếm đã đặt cho thị trấn trên đồi có vị trí chiến lược cái tên “Mahanga”, có nghĩa là “tháp canh”. Đó là ngày 11/09 của Nigeria.

“Việc giành quyền kiểm soát một cách khủng bố này đã không bị chính quyền liên bang hay địa phương phản đối. Trong sự phủ nhận của chính quyền, những kẻ khủng bố đã sát hại ít nhất 70,000 tín đồ Cơ Đốc này là những băng cướp. Các ký giả như ông [Masara] Kim: là một mối đe dọa,” bà Logan nói với các khán giả kênh Fox Nation.

Ký giả Masara Kim trong bức ảnh chụp màn hình từ bộ phim tài liệu của Fox Nation “Tiết lộ về Khủng bố Thế kỷ 21” của bà Lara Logan. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình phim Tiết lộ về Khủng bố Thế kỷ 21/The Epoch Times)

Học giả Shea của Viện Hudson cho biết bộ phim của bà Logan mô tả một quốc gia đang đối mặt với thảm họa, và có những hệ quả đáng ngại đối với Hoa Kỳ:

“Hơn nữa, không chỉ đơn giản là một cuộc khủng hoảng nhân quyền và nhân đạo với quy mô diệt chủng, đó còn là một mối lo ngại an ninh đối với Mỹ. Hôm nay Mahanga là một căn cứ của quân khủng bố; ngày mai, một nửa Nigeria, quốc gia đông dân và thịnh vượng nhất Phi Châu, có thể là một căn cứ như vậy. Chính phủ Hoa Kỳ phải nhận ra những gì mà các phần tử Hồi giáo cực đoan có được ở khu vực này là do sự tán thành của tổng thống Nigeria – một tổng thống biện hộ cho nhóm này – vẫn tiếp tục hào phóng hỗ trợ các nỗ lực của chúng. Nigeria đang nhanh chóng trở thành một thảm họa toàn cầu.”

Nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram, trong một thời gian, đã là một nhân tố chính ở Nigeria cho đến khi thủ lĩnh của nhóm này, ông Abubakar Shekau, đã đánh bom tự sát hồi tháng 05/2021. Nhóm này nhắm mục tiêu vào trẻ em đi học, bắt cóc các bé gái để biến họ thành nô lệ tình dục và ép họ chuyển sang Hồi giáo bằng vũ lực. Các cô gái cũng đã bị sử dụng như những kẻ đánh bom tự sát, sát hại hàng ngàn thường dân trong quá trình này. Sau vụ bắt cóc hàng loạt các nữ sinh trường Chibok của nhóm Boko Haram vào năm 2014, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã phổ biến câu hát “Hãy đem những cô gái của chúng ta trở lại!” Tuy nhiên, như bà Logan cho thấy, những ngôn từ đó không hơn gì một cách PR kết thúc bằng sự phản bội.

Bà nói: “Vào thời điểm đó tình báo Hoa Kỳ đã nhanh chóng theo dõi các cô gái đến một nhà kho, và vị tổng thống người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên của Hoa Kỳ, người có thể cứu họ trong vòng vài ngày, đã không làm gì cả.”

Theo bà Logan, Tổng thống Obama không phải là bằng hữu của những người theo đạo Cơ Đốc Giáo ở Nigeria. Làm việc với Ngoại trưởng John Kerry và người phụ trách chiến dịch của Đảng Dân Chủ David Axelrod, ông Obama đã loại bỏ sự ủng hộ dành cho tổng thống Cơ Đốc Giáo của Nigeria, ông Goodluck Jonathan, sau khi ông Jonathan thông qua luật cấm hôn nhân đồng tính. Thay vào đó, ông Obama đã làm việc để bầu ra người Hồi giáo Fulani Muhammadu Buhari. Mặc dù vậy, Tổng thống mới đắc cử Buhari đã khẳng định lệnh cấm hôn nhân đồng tính của ông Jonathan.

Khi Ngoại trưởng Kerry đến thăm Nigeria, đầu tiên ông đã đến thành phố Sokoto ở phía bắc, trung tâm của đế chế Hồi giáo cũ của bộ tộc Fulani. Nơi đây vẫn là ngôi nhà tinh thần của những người Hồi giáo Fulani, những người quyết tâm khôi phục lại nhà nước Hồi giáo của họ.

Bộ phim của Fox Nation, đã được trích đăng trên các kênh You Tube như ICON PSJ Media, sẽ được đón nhận bởi những người đã chỉ trích Bộ Ngoại giao, những người cho rằng Hoa Kỳ trong nhiều năm đã nâng đỡ một chính phủ thông đồng trong việc sát hại chính công dân của mình.

Như bà Shea đã nói, “Chính sách tồi tệ của Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm to lớn về những điều khủng khiếp xảy ra dưới sự lãnh đạo của ông Buhari đối với những thường dân vô tội ở miền Bắc, đặc biệt là những tín đồ Cơ Đốc Giáo. Ở nhiều mức độ – ngay cả với những người trong chúng ta đã được biết về tội ác của nhóm Fulani và Boko Haram – bộ phim này cũng khiến mọi người bất ngờ.”

Peter Falkenberg Brown
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn