Vụ án Lại Tiểu Dân, một vụ án tham nhũng tài chính cực lớn của Trung Cộng, từ khi phán quyết cho đến khi bị hành quyết chỉ vỏn vẹn 24 ngày. Những lão làng trong ngành truyền thông cho biết, ông Tập Cận Bình nhanh chóng cho hành quyết ông Lại Tiểu Dân chủ yếu là để răn đe các trùm tài phiệt Trung Quốc cũng như thế lực đằng sau họ,  là những gia tộc như Tăng Khánh Hồng v.v.

Lại Tiểu Dân nhanh chóng bị hành quyết, ai là người Tập Cận Bình muốn răn đe?
Ngày 11 tháng 8 năm 2020, Tòa án Trung cấp thứ hai Thiên Tân lần đầu tiên xét xử vụ án Lại Tiểu Dân nhận hối lộ, tham ô và vi phạm chế độ một vợ một chồng. (Ảnh: Tài liệu / Tòa án trung cấp thứ hai Thiên Tân / AFP)

Đại tham quan Lại Tiểu Dân nhanh chóng bị hành quyết

Sáng ngày 29/01, cựu bí thư kiêm chủ tịch tập đoàn Hoa Dung là Lại Tiểu Dân đã bị hành quyết.

Ông Lại Tiểu Dân bị kết án tử hình hôm 05/01 vì tội nhận hối lộ hơn 1.788 tỷ nhân dân tệ (NDT), tham nhũng hơn 25.13 triệu NDT và vi phạm luật hôn nhân. Sau đó, ông Lại Tiểu Dân đã đệ đơn kháng cáo.

Tuy nhiên hôm 21/01, Tòa án cấp cao Thiên Tân đã phúc thẩm và vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm là tử hình đối với ông Lại Tiểu Dân.

Thời gian từ khi phán quyết cho đến khi thi hành án, chỉ vỏn vẹn 24 ngày. Ông Lại Tiểu Dân cũng trở thành quan chức cấp thứ trưởng đầu tiên bị xử tử vì tội tham nhũng kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức. Kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Trung Cộng, cấp thứ trưởng trở lên bị kết án tử hình còn có những quan tham như Bạch Ân Bồi, Vũ Trường Thuận, Chu Minh Quốc, Hình Vân, và Triệu Chính Vĩnh, nhưng tất cả đều được hoãn án tử hình [1].

Quan chức đầu tiên bị hành quyết là ông Triệu Lê Bình, cựu giám đốc Sở Công an, cựu phó chủ tịch CPPCC (Hội nghị Hiệp thương và Chính trị) khu tự trị Nội Mông. Mặc dù ông Triệu Lê Bình cũng là một quan tham, nhưng ông ta bị kết án tử hình vì tội danh “cố ý giết người” hôm 11/11/2016 và bị hành quyết hôm 28/02/2017.

Thời gian từ khi kết án cho đến khi thi hành án của ông Triệu Lê Bình là ba tháng rưỡi.

Ngày 28/03/2018, ông Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lã Lương, tỉnh Sơn Tây bị kết án tử hình. Kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Trung Cộng, đây là quan chức đầu tiên bị kết án tử hình vì tội tham nhũng (số tiền lên tới hơn 1.17 tỷ NDT).

Sau đó, ông Trương Trung Sinh đã đệ đơn kháng cáo. Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Tây vẫn giữ nguyên bản án tử hình trong phiên tòa hôm 07/05/2019, nhưng đến nay ông Trương Trung Sinh vẫn chưa bị thi hành án.

Ngoài ra, ông Khương Nhân Kiệt, Phó Thị trưởng thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, bị kết án tử hình ngày 24/10/2008. Sau đó, ông Khương Nhân Kiệt làm đơn kháng cáo và đến ngày 31/03/2011 mới có quyết định giữ nguyên bản án, và ngày 19/07/2011 mới bị hành quyết, thời gian kéo dài gần 3 năm.

Ngược lại với những trường hợp trên, ông Lại Tiểu Dân đã bị hành quyết một cách nhanh chóng; điều này ngay lập tức gây nên sự chú ý của dư luận.

Ông Tập Cận Bình răn đe ai?

Nhiều hãng thông tấn nước ngoài đặt nghi vấn về việc nhà cầm quyền Tập Cận Bình lập tức hành quyết ông Lại Tiểu Dân có phải vì muốn ngăn chặn “rủi ro tài chính”?

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Lâm Nhất, một người kỳ cựu trong giới truyền thông, nói với phóng viên Epoch Times rằng việc ông Tập Cận Bình nhanh chóng hành quyết ông Lại Tiểu Dân là để răn đe giới tài chính Trung Quốc.

Trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương cũng tuyên bố tội danh của ông Lại Tiểu Dân “là một trường hợp điển hình trong việc chống tham nhũng và ngăn chặn, hóa giải những rủi ro lớn trong lĩnh vực tài chính.”

Ông Lý Lâm Nhất cho rằng vụ hành quyết ông Lại Tiểu Dân có liên quan đến việc răn đe và bảo vệ quyền “lãnh đạo tập trung” của ông Tập Cận Bình. Đài truyền hình trung ương CCTV cũng nói rằng rằng ông Tập Cận Bình đã thảo luận với Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương về việc chống tham nhũng tài chính trong ba năm liền, và đã có những tín hiệu khá rõ ràng được đưa ra. Nguyên nhân ông Lại Tiểu Dân có thể một tay che trời trong công ty tài chính nhà nước là do thiếu giám sát, nên cần tăng cường việc giám sát, quản lý các nhà điều hành cao cấp, các vị trí chủ chốt và nhân sự quan trọng.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh việc tăng cường giám sát các nhóm lãnh đạo các cấp và một số vị trí chủ chốt, đặc biệt là các “lãnh đạo cao nhất” khi chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị ngày 28/01.

Ông Lý Lâm Nhất cũng chỉ ra, việc nhà cầm quyền Tập Cận Bình hành quyết ông Lại Tiểu Dân không loại trừ khả năng ngăn chặn gia tộc Tăng Khánh Hồng, cựu Ủy viên Thường vụ phe Giang, nhưng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hành động nào với nhóm này.

Sau khi ông Lại Tiểu Dân bị bắt ngày 17/04/2018, chuyện ông ta dính líu đến việc chuyển lợi nhuận cho cháu gái Tăng Khánh Hồng là Tăng Bảo Bảo (còn gọi là Tăng Khiết) bị bại lộ. Ông Lại Tiểu Dân và ông Tăng Khánh Hồng đều là người Giang Tây.

Lin Yan
Sương Sương biên dịch

[1] Theo Wikipedia: Tử hoãn là tội danh tử hình, nhưng cho bị cáo được hoãn tử hình 2 năm và bị theo dõi. Nếu trong 2 năm đó tiếp tục phạm tội thì khi hạn 2 năm hết, sẽ thi hành án tử hình. Nếu không phạm tội gì thì tự động giảm xuống chung thân. Nếu biểu hiện tốt thì giảm án xuống nữa.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn