JEFF MINICK

Đến bất kỳ một thư viện công cộng nào bạn cũng sẽ tìm được hàng tá quyển sách nói về kỹ năng lãnh đạo. Khi tìm kiếm cụm từ “lãnh đạo tại nơi làm việc” trên Google, bạn sẽ có vô số kết quả. Hãy quan sát các nhà lãnh đạo khi họ làm việc – từ người quản lý trực tiếp của bạn cho đến vị tổng thống của Hoa Kỳ – bạn có thể rút ra rất nhiều bài học cho riêng mình, cả tốt lẫn xấu, từ chính phong cách quản trị của họ.

Nếu cô đọng những phát hiện này, chúng ta sẽ thấy chỉ còn lại một số nguyên tắc căn bản cho việc trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn. Sau đây là sáu trong những điều căn bản đó. Và tôi chắc chắn rằng ai cũng có thể đưa thêm nội dung vào danh mục này của tôi. 

Trách nhiệm. “The buck stops here” (Sự việc dừng lại tại đây) là nội dung của một tấm bảng nhỏ đặt trên bàn của Tổng thống Harry Truman. Cho dù ở trong Oval Office hoặc khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ, những nhà lãnh đạo xuất sắc đều nhận lãnh trách nhiệm cho mọi sự sai sót nếu có. Không ai muốn làm việc cho một ông chủ luôn luôn khiển trách người khác chỉ vì những sách lược và hành động thất bại. Và những nhà lãnh đạo giỏi không chỉ gánh lấy trách nhiệm cho những sai sót đó, họ còn tìm kiếm các phương cách để khắc phục những điều này.

Tầm nhìn. Bạn là thuyền trưởng của một con tàu. Nếu như bạn không biết được mình nên nhắm hướng tới đâu, thì thủy thủ đoàn của bạn cũng sẽ không thể nào biết được. Hãy chia sẻ những điều căn bản nhất với họ về giấc mơ và đích đến của bạn. Khi vị Tướng quân Anh quốc, ông Bernard Montgomery chuyển bại thành thắng ở Bắc Phi, ông đã bắt đầu trận chiến bằng cách cho toàn bộ quân đội biết mục tiêu của mình – đánh đuổi người Đức khỏi El Alamein – cũng như phương thức mà ông dự định thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Tuyên bố rõ ràng của tướng Montgomery đã thổi một luồng sinh khí mới vào tinh thần chiến đấu của những chiến binh dưới trướng ông.

Làm ông chủ tốt: Con đường dẫn đến thành công
Trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả có thể giúp bạn đạt được thành công trong mọi nỗ lực. (Ảnh: Fei Meng)

Sự hiện diện. Những người lãnh đạo xuất sắc là những người luôn sẵn sàng có mặt khi cấp dưới cần đến họ. Tại cửa hàng thực phẩm địa phương của tôi có một người quản lý, bất cứ khi nào hoặc bất kỳ ai cần giúp đỡ từ việc xách giỏ hàng, giúp đỡ tại quầy tính tiền, hoặc là chào đón khách tại cửa ra vào, anh ta đều sẵn sàng. Những nhân viên của cửa hàng chắc chắn sẽ để tâm và đánh giá rất cao thái độ “làm thay vì nói” của anh.

Hướng dẫn. Giống như vị huấn luyện viên bóng đá ở trường trung học hoặc người thầy hướng dẫn môn quyền Anh tại trường đại học của tôi, những nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ pha trộn cả tình yêu và nguyên tắc lại với nhau. Họ muốn tìm ra những gì tốt nhất bên trong mỗi học trò của mình. Thỉnh thoảng, đó có thể là một cái đá nhẹ giả bộ vào mông, đôi khi là một cái vỗ vai chúc mừng. “Được người khác kính sợ sẽ tốt hơn là được yêu mến,” đó là một câu trong quyển sách nổi tiếng “The Prince” (Hoàng tử) của tác giả Machiavelli. Tuy nhiên, mọi người thường bỏ qua phần còn lại của câu trích dẫn này là “… nếu bạn không thể làm được cả hai.” Hãy thay thế nỗi  sợ bằng sự tôn trọng, rồi thêm vào một chút tình yêu thương, và như thế bạn sẽ có một nền tảng vững chắc của người lãnh đạo.

Sự gắn kết. Dù cho bạn quản lý một đội 10 người hoặc một tiểu đoàn lên đến 1,000 người, thì đều tương tự như một huấn luyện viên, bạn đều mong muốn rèn luyện họ thành một đội nhóm. Một vị luật sư mà tôi biết ở tiểu bang North Carolina – người đã sáng lập và điều hành bảy văn phòng luật trên khắp tiểu bang – họp mặt nhân viên của anh hai đến ba lần mỗi năm để đi nghỉ mát hoặc du lịch với cả gia đình và trẻ con của họ. Họ trao đổi các ý tưởng để làm cho công ty lớn mạnh hơn, nhưng điều quan trọng nhất là họ dành thời gian với đồng nghiệp để có thể thấu hiểu nhau hơn. Hoa Kỳ có một phương châm truyền thống là “E Pluribus unum” [Chúng Ta Là Một]. Những người lãnh đạo xuất sắc cũng sẽ tìm cách làm cho câu nói đó cũng là phương châm của chính mình.

Thái độ. Điều này phụ thuộc vào bản thân bạn. Một vị lãnh đạo sôi động sẽ làm cho cả công sở bừng sáng lên. Ngay lúc này, tôi liền nghĩ đến vị bác sĩ nha khoa của tôi. Trong lúc khám răng cho tôi, người đàn ông này thỉnh thoảng cũng nhún nhảy đầy nhiệt tình và hát theo một bài nhạc đang phát, thường là những bản nhạc đình đám của những năm 80 và 90, đùa giỡn với người phụ tá thỉnh thoảng cũng hay chọc ghẹo ông, mặc chiếc áo phẫu thuật kỳ cục, nhưng rõ ràng ông là người chịu trách nhiệm chính ở nơi đây và là người rất có năng lực, luôn hướng dẫn cho những nhân viên cấp dưới mỗi khi cần thiết.

Ghi chú trong những bài báo và các quyển sách của mình viết về vai trò lãnh đạo, ông John C Maxwell đã từng nói: “Dũng khí để hoàn thành tâm nguyện của một nhà lãnh đạo vĩ đại đến từ lòng đam mê chứ không phải từ chức vị.”

Đó chính là tấm vé để dẫn đến thành công. Nhịp đập mạnh mẽ bên trong trái tim của một nhà lãnh đạo xuất sắc, như dẫn chứng bên trên, chính là niềm đam mê.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu ở tuổi đang lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, North Carolina. Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn