Lạm phát đã lên mức cao nhất trong vòng 40 năm vào tháng 02/2022, tăng 7.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Một số lĩnh vực tăng với tốc độ nhanh hơn các lĩnh vực khác, trong đó chi phí xăng dầu, chỗ ở, và thực phẩm tăng nhanh nhất. Nhiên liệu tăng hơn 43%; người dân đến đổ xăng thấy giá tiếp tục cao tại trạm xăng. Tại California, giá xăng lên đến 5.75 USD/gallon  tại một số trạm xăng; tại Nevada, giá xăng là 5 USD/gallon. Nhà ở tăng 4.7%, và thực phẩm tăng 8.6 % đối với thực phẩm [mua về nấu] tại nhà và 6.8 % đối với các thực phẩm chế biến công nghiệp.

Với tác động hàng ngày mà những chi phí này gây ra cho người lao động và công ty, có khả năng nhiều ngân sách đang thay đổi.

Bà Elena Jones, người sáng lập của Finance Jar, công ty cung cấp thông tin tín dụng và tài chính cho người tiêu dùng, nói với The Epoch Times: “Sức mua của quý vị giảm khi lạm phát tăng.”

Những người trước đây đã trả trung bình 100 USD cho xăng mỗi tháng sẽ cần phải trả gần 150 USD mỗi tháng nếu tỷ lệ lạm phát tiếp tục như vậy.

Trong khi một số công ty đang tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động, không phải tất cả các mức lương đều theo kịp với lạm phát.

Ông Doug Carey, chủ nhân của Wealth Trace, chuyên cung cấp phần mềm tài chính và hưu trí cho người tiêu dùng, nói với The Epoch Times: “Nếu một cặp vợ chồng kiếm được 100,000 USD sau thuế và chi tiêu 80,000 USD, họ có thể tiết kiệm được 20,000 USD cho quỹ hưu trí 401(k) của họ. Nếu họ chi tiêu 90,000 USD do lạm phát và tiền lương của họ không thay đổi, thì giờ đây họ chỉ có thể tiết kiệm 10,000 USD cho quỹ hưu trí 401(k).” 

Trong trường hợp như vậy, nếu việc giảm tiết kiệm tiếp tục trong 10 năm, ông Carey ước tính cặp vợ chồng sẽ có ít hơn 125,000 USD trong tài khoản hưu trí của họ, so với những gì họ đã có khi tiết kiệm 20,000 USD mỗi năm.

Lạm phát đang ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm của người Mỹ
Mọi người mua sắm hàng tạp hóa tại một siêu thị ở Glendale, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Đối với một số người lao động sắp nghỉ hưu, việc tăng chi phí có thể đồng nghĩa với việc phải làm thêm một thời gian trước khi rời bỏ công việc. Một trong những khách hàng của ông Carey đã thấy chi phí của họ tăng gần 10% trong một năm mà lương không tăng.

Ông Carey cho biết, “Chúng tôi đã xem xét các dự kiến ​​về kế hoạch nghỉ hưu của bà ấy và nhận thấy rằng nếu cứ tiếp tục như vậy, bà ấy sẽ phải làm việc thêm hai năm nữa để bảo đảm rằng bà ấy không có tiền khi nghỉ hưu.”

Hạn mức đóng góp cho các kế hoạch 401(k) và quỹ hưu trí cá nhân (IRA) của Sở Thuế (IRS) tăng khoảng 5% từ năm 2021 đến 2022 – đi từ 19,500 USD năm 2021 lên 20,500 USD năm 2022. Nếu tỷ lệ lạm phát 7.9% tiếp tục, mức tiết kiệm được phân bổ tổng thể sẽ thấp hơn cho năm 2022.

Ông nói, “Tính theo đồng USD thực, hạn mức đóng góp được phép cho các kế hoạch 401(k) đã giảm xuống.”

Theo bà Stacy Mastrolia, giáo sư quản trị tại Phân khoa Quản trị Freeman thuộc Đại học Bucknell, khi các gia đình không thể đóng góp đủ theo hạn mức vì chi phí gia tăng trong các lĩnh vực khác, họ có thể cảm thấy tác động ba chiều. Điều này xảy ra nếu nơi làm việc cung cấp phần cho thêm (matching) vào kế hoạch 401(k), nhưng gia đình không hưởng được vì đóng góp thấp hơn.

Ngoài ra còn có các tác động về thuế, vì tiền được đưa vào tài khoản hưu trí thường được khấu trừ thuế, có nghĩa là thu nhập của gia đình bị giảm trong năm đó và không cần phải trả thuế cho số tiền đã đóng góp cho đến khi nó được rút ra.

Bà Mastrolia nói với The Epoch Times: “Họ sẽ có ít tiền tiết kiệm hơn khi nghỉ hưu; họ có thể bỏ lỡ các khoản đóng góp ‘miễn phí’ từ phía công ty, và họ sẽ mất phần lợi thế về thuế và phải trả thuế thu nhập trên số tiền họ đem về nhà thay vì tiết kiệm để nghỉ hưu.” 

Đối với các gia đình có thu nhập thấp sống bằng tiền lương mỗi tháng, có thể có ít cơ hội hơn để bắt đầu tiết kiệm, đồng thời có nguy cơ mắc nợ cao hơn. Ông Mark Chen, người sáng lập và giám đốc điều hành của BillSmart, một dịch vụ thương lượng cho thẻ tín dụng và các hóa đơn khác, gợi ý rằng khi tìm cách cắt giảm chi phí, hãy xem xét tình hình nhà ở của quý vị.

Ông nói với The Epoch Times rằng nếu quý vị thuê nhà, “hãy hỏi chủ nhà xem quý vị có thể gia hạn hợp đồng thuê thêm một hoặc hai năm hay không.” Chọn gia hạn có thể giúp quý vị không bị tăng tiền thuê nhà – là điều thường xảy ra nếu quý vị ký một hợp đồng mới hoặc chọn thanh toán hàng tháng.”

Các cách khác để cắt giảm chi phí trong ngắn hạn bao gồm giảm số lượng chuyến đi làm việc vặt cũng như đi chợ để giảm chi phí xăng, đi chung xe khi có thể, và mua các nhãn hiệu bình dân. Bớt đi nhà hàng và giải trí là một cách giảm chi phí khác để có đủ tiền chi cho các thứ cần thiết.

Ông Chen nói: “Tự nấu ăn thường xuyên hơn và mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền.”

Trong tháng Ba, Fed đã tăng lãi suất thêm 0.25% – lần tăng đầu tiên trong 3 năm – và báo hiệu sẽ có nhiều đợt tăng hơn nữa trong những tháng tới. Các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang dự kiến lạm phát sẽ tiếp tục cao trong năm 2022, với tỷ lệ lạm phát cuối kỳ có khả năng là 4.3%, cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Trong lịch sử, việc tăng lãi suất được thực hiện để làm chậm vay nợ và kiềm chế lạm phát. Khi lãi suất cho vay tăng, thường sẽ ít nợ hơn và chi tiêu tổng thể cũng có thể chậm lại.

Rachel Hartman
Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn