AUTUMN SPREDEMANN 

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Dallas, người dân ở Hoa Kỳ ít có cơ hội ăn mừng vào ngày lãnh lương vì tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát bị cắt giảm mạnh nhất trong một phần tư thế kỷ.

Báo cáo của ngân hàng tiết lộ mức giảm trung bình của tiền lương thực tế là hơn 8.5% một chút đối với hầu hết lực lượng lao động Hoa Kỳ trong 12 tháng qua – “mức cao nhất mà những người có việc làm phải đối mặt trong 25 năm qua.”

Những người Mỹ làm việc cần mẫn đang chứng kiến ​​sức mua của họ giảm dần khi giá cả tăng cao dưới thời Tổng thống Joe Biden. Tác động đặc biệt đáng chú ý trong các cửa hàng thực phẩm và tại trạm nhiên liệu.

Giá thực phẩm tại nhà đã tăng hơn 13% trong năm nay. Đồng thời, giá xăng thông thường tăng 49%, và người sử dụng dầu diesel phải chịu mức tăng 55% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Sáu.

Một phân tích khác cho thấy lạm phát đã vượt xa tốc độ tăng lương của người dân Mỹ trong 18 tháng liên tiếp. Trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 5%, giá tiêu dùng tăng hơn 8%. Điều đó tương đương với mức giảm gần 4% trong tiền lương theo giờ thực tế kể từ tháng 10/2022.

Nhưng quan trọng hơn cả những con số, người Mỹ đang cảm nhận được những tác động trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Thời điểm khó khăn

Anh Dennis Shirshikov nói với The Epoch Times: “Dựa trên số tiền tiết kiệm ngày càng cạn kiệt của chúng tôi, chúng tôi có thể không còn khả năng là gia đình có một nguồn thu nhập nữa.”

Là người chu cấp duy nhất cho vợ và ba con nhỏ, anh Shirshikov cho biết gia đình anh đã cắt giảm chi phí gia đình bất cứ khi nào họ có thể.

Anh giải thích: “Chúng tôi đã cắt giảm các chuyến đi mua sắm thực phẩm và quần áo,” đồng thời cho biết thêm. “Chúng tôi đã không còn gửi bọn trẻ vào nhà trẻ nữa và chúng tôi đang tìm những cách khác để lập ngân sách và tiết kiệm.”

Anh Shirshikov cho biết anh may mắn được làm việc từ xa trong vị trí một chiến lược gia cho Awning.com vì anh sống ở vùng nông thôn của New York. Chi phí sinh hoạt tương đối thấp hơn trong khu vực của anh là một điều may mắn trong bối cảnh lạm phát cao ngất ngưởng của quốc gia.

Một người mua hàng đi ngang qua tấm biển ghi giá mỗi pound khoai tây nâu tại một siêu thị ở Montebello, California, hôm 23/08/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Một người mua hàng đi ngang qua tấm biển ghi giá mỗi pound khoai tây nâu tại một siêu thị ở Montebello, California, hôm 23/08/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

“Tôi nghĩ về tất cả các gia đình hiện đang sống ở các thành phố có nhiều trẻ em. Đây thực sự là một khoảng thời gian khó khăn.”

Một cuộc khảo sát với 3,000 người Mỹ trong năm nay cho thấy 41% số người được hỏi ghi nhận chi phí sinh hoạt cho gia đình là mối quan tâm hàng đầu của họ cho năm 2022. Đối với một số người, những thay đổi có ý thức trong thói quen chi tiêu đã trở thành một phần không thể thiếu để vượt qua khoảng cách lạm phát–tiền lương ngày càng lớn này.

Cô Melanie Edwards nói với The Epoch Times: “Nhìn chung, tôi thận trọng hơn trong việc chi tiêu của mình so với những năm trước.”

Cô Edwards là giám đốc sản phẩm kỹ thuật số cho công ty soda Olipop. Cô nói rằng lạm phát cao đòi hỏi sự sáng tạo để vượt qua, đặc biệt là khi các ngày lễ đang đến gần.

Cô nhận xét: “Lạm phát đã ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu và mua sắm trong kỳ nghỉ lễ của tôi. Đã qua rồi cái thời đợi đến phút cuối mới mua quà. Tôi mua sắm sớm hơn nhiều so với trước đây. Tôi cũng đang từ bỏ một số thương hiệu hoặc nhà thiết kế tên tuổi để tiết kiệm tiền.”

Tụt hậu

Thêm vào hiệu ứng quả cầu tuyết kinh tế này là cuộc khủng hoảng nhà ở giá cả phải chăng.

Các nhà xây dựng đã không kịp cung ứng nhà mới và nhà cho thuê trong 20 năm, tạo ra sự thiếu hụt 5.5 triệu nhà ở.

Giá trị của đồng lương do lạm phát và việc tăng lãi suất liên bang lên tới 6% trong tháng Chín đã khiến người Mỹ phải chật vật xoay xở để giữ một mái ấm.

Anh Shaun Martin nói với The Epoch Times: “Do tiền lương thực tế giảm, cuối cùng dẫn đến sức mua giảm, những người mua nhà tiềm năng phải chịu nhiều thiệt hại. Và mặc dù tiền lương cao hơn trước, nhưng chúng không được điều chỉnh theo lạm phát.”

Anh Martin là một chuyên gia tài chính và bất động sản tại We Buy Houses ở Denver, Colorado.

Anh cho biết với lãi suất cao hơn, nhiều người mua tiềm năng không thể tìm được một khoản vay mua nhà hoặc thậm chí là một khoản vay thông thường.

Cùng với sức mua giảm sút, người bán nhà đã tăng giá. Các chủ nhà cũng đang làm điều tương tự với nhà cho thuê; anh Martin cho biết điểu đó đặc biệt gây khó khăn cho những nhân viên ăn lương.

Anh cũng lưu ý rằng còn quá sớm để nói khi nào mọi thứ sẽ tốt hơn. Đó là lý do vì sao anh Martin đã ra sức đa dạng hóa doanh thu của mình.

“Tôi quyết định tăng dòng thu nhập của mình bằng cách đầu tư vào các lựa chọn có sẵn khác nhau. Nó sẽ làm tăng thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát của tôi.”

Kiếm thêm tiền và tiết kiệm không phải là điều dễ dàng đối với những người có thu nhập thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn của Mỹ trong năm nay. Theo một cuộc khảo sát của Primerica, đối với các gia đình kiếm được từ 30,000 đến 100,000 USD, 75% cho biết thu nhập của họ đã giảm so với chi phí sinh hoạt.

Những ngôi nhà đang được xây dựng ở Valley Center, California, vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Những ngôi nhà đang được xây dựng ở Valley Center, California, vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Ông Derek Sall nói với The Epoch Times: “Hầu hết những người tôi biết đều thuộc tầng lớp trung lưu. Tầng lớp trung lưu đặc biệt bị ảnh hưởng bởi lạm phát… điều này cũng có nghĩa là với sự gia tăng các chi phí cần thiết, tầng lớp trung lưu có thu nhập khả dụng ít hơn đáng kể so với trước đây.”

Ông Sall là một cố vấn tài chính và là nhà sáng lập của LifeandMyFinances.com.

Ông giải thích một trong những hậu quả là nhu cầu đối với hàng tiêu dùng đặc biệt giảm, dẫn đến sự thu hẹp của những ngành bị ảnh hưởng.

“Mọi người thích thú khi có thể chi tiền để thưởng cho chính mình. Không có nó, họ trở nên buồn phiền hơn và sự hài lòng chung của người dân giảm đi.”

Ông lưu ý rằng phản ứng dây chuyền này dẫn đến năng suất tổng thể và động lực làm việc thấp hơn, khiến thu nhập gia đình vốn đã không ổn định lại càng gặp rủi ro lớn hơn.

Mặc dù có những khó khăn, ông Sall cho biết điều quan trọng là cố gắng tiết kiệm tiền. Ngay cả những thay đổi nhỏ đối với thói quen và hóa đơn hàng tháng cũng có thể có tác động tốt.

Ông Sall nói: “Kiểm tra các dịch vụ như Netflix hoặc Amazon Prime, và loại bỏ những dịch vụ đó là một sự khởi đầu. Tìm hiểu xem giá của các chi phí như dịch vụ truyền hình cáp hoặc điện thoại có thể thay đổi hay không.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn