BRYAN JUNG

Theo một cuộc khảo sát, lạm phát cao đang gây thiệt hại cho các gia đình ở nông thôn nhiều hơn cho người dân ở thành thị.

Theo nhà nghiên cứu Dave Peters của Đại học Tiểu bang Iowa (ISU), thu nhập khả dụng của các cư dân nông thôn đã giảm 38% kể từ năm 2021, giảm từ gần 10,000 USD một năm xuống chỉ còn 6,000 USD.

Các nghiên cứu tương tự khác đã chỉ ra rằng thu nhập khả dụng của cư dân ở các thị trấn nhỏ đã giảm đáng kể trong năm vừa qua.

Báo cáo của ISU cho biết các khu vực thành thị không có mức giảm nhiều như vậy về thu nhập khả dụng – đã giảm 17% trong cùng thời kỳ.

“Đó là một sự sụt giảm lớn,” ông Peters nói, “và có lẽ mọi người đã chưa tiết kiệm được nhiều tiền để phòng xa cho điều đó.”

Một phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội hồi tháng 04/2022 cho thấy khu vực nông thôn có lạm phát cao hơn khu vực thành thị trong thời kỳ đại dịch.

Cuộc sống ở vùng nông thôn dễ bị tổn thương khi giá cả tăng vọt

Ông Peters nhận thấy rằng nhiều người Mỹ ở nông thôn đang chi tiêu nhiều hơn cho việc đi lại và sưởi ấm bằng dầu nhiên liệu, do giá năng lượng đã tăng đáng kể kể từ năm 2021.

Theo Cơ quan Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ lạm phát trung bình hiện ở mức 6.5% tính đến tháng trước, sau khi giảm từ mức 9.1% vào tháng Sáu – mức cao nhất trong gần 41 năm.

Tuy nhiên, chỉ số lạm phát chính của chính phủ, Chỉ số Giá Tiêu dùng, lại không bao gồm những người sống ở vùng nông thôn Mỹ trong khảo sát.

Midwest Messenger đưa tin cho biết việc bỏ sót người dân nông thôn đó có thể đang che đậy khoảng cách lạm phát thực sự giữa nông thôn và thành thị.

Trái: Đường chân trời của vùng trung tâm Manhattan ở thành phố New York vào hôm 12/01/2007. Phải: Bắp và đậu nành tại một trang trại gần Tipton, Iowa, hôm 13/07/2018. (Ảnh: Spencer Platt/Scott Olson/Getty Images)
Trái: Đường chân trời của vùng trung tâm Manhattan ở thành phố New York vào hôm 12/01/2007. Phải: Bắp và đậu nành tại một trang trại gần Tipton, Iowa, hôm 13/07/2018. (Ảnh: Spencer Platt/Scott Olson/Getty Images)

Nhóm ISU đã báo cáo rằng chi phí cho điện, xe hơi đã qua sử dụng, và dịch vụ thú y đã tăng nhanh hơn tại các thị trấn nông thôn so với ở các thành phố. Tuy nhiên, giá nhiên liệu đã lấy đi phần lớn thu nhập ở nông thôn, vì người dân vùng nông thôn thường đi lại xa hơn.

Ngoài ra, mặc dù nhà ở có xu hướng rẻ hơn ở các vùng nông thôn, nhưng chi phí sưởi ấm và làm mát dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả.

Chi phí vận chuyển thực phẩm

Chi phí chuyên chở thực phẩm và hàng tạp hóa đã trở thành một vấn đề khác mà các gia đình ở nông thôn phải đối mặt, góp phần làm giảm mức sống.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người Mỹ ở nông thôn thường lái xe nhiều gấp 4 đến 5 lần so với người dân thành thị để mua thực phẩm.

Theo dữ liệu của chính phủ, số lượng cửa hàng thực phẩm ở khu vực nông thôn cũng đang giảm dần, với các cửa hàng giá rẻ (dollar store) đang có xu hướng thay thế.

Tuy nhiên, những cửa hàng giảm giá này cung cấp ít thực phẩm tươi hơn so với tiệm thông thường, khiến thực phẩm tươi trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn.

Việc thiếu thực phẩm lành mạnh cũng có thể dẫn đến việc ăn uống ít hơn và không lành mạnh hơn.

Khi chi phí ăn uống tại nhà tăng nhanh hơn giá ăn ngoài, người dân nông thôn, những người có xu hướng ăn nhiều hơn ở nhà, đã bị căng thẳng về tài chính.

Tăng trưởng tiền lương khu vực ngoài thành phố chậm lại

Trong khi đó, theo nghiên cứu kể trên, tăng trưởng tiền lương ở khu vực nông thôn đang chậm lại, trong khi người dân thành phố có thu nhập tăng 4.6%.

Ngược lại, cư dân thị trấn nhỏ chỉ chứng kiến tiền lương tăng 2.6%.

Ông Peters cho biết vào năm 2020, khoảng 82% tiền lương ở nông thôn được dùng để chi tiêu, hiện chi tiêu “ngốn 91% tiền lương ròng nhận được ở nông thôn.”

“Không có thêm khoản đệm tài chính này, các gia đình ở nông thôn có nguy cơ mắc nợ cao hơn, vỡ nợ, và có khả năng phá sản.”

Nhà nghiên cứu này cho biết thêm, cư dân nông thôn đang dần mất đi mạng lưới an toàn tài chính, khiến họ ít được chuẩn bị hơn trong việc lo liệu các chi phí của bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế bất ngờ nào trong tương lai.

Ông nói: “Quý vị có thể có một vấn đề về sức khỏe cần tốn thêm tiền; quý vị bị giảm giờ làm việc, hoặc một lần sửa chữa nhà lớn mà quý vị không dự trù trước. Bất kỳ loại chi phí bất ngờ nào trong số này – chỉ có 6,000 USD để trang trải cho nó.”

Theo Cơ quan Thống kê Dân số Hoa Kỳ, các quận nông thôn cũng có xu hướng già hóa, khi nhiều cư dân trẻ tuổi di cư đến các thành phố và thị trấn đại học, chỉ để lại những cư dân đang dần già đi, những người chi nhiều hơn cho bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế.

Ông Peters giải thích: “Chi phí bảo hiểm y tế ở các vùng nông thôn đã tăng lên 517 USD trong năm qua – một mức tăng giá đáng kể đối với các gia đình ở nông thôn.”

Các cộng đồng nông thôn đang gặp khó khăn

Ông Peters lo ngại về khả năng tồn tại lâu dài của các cộng đồng nông thôn do giá cả lạm phát cao.

Nhóm của ông nói rằng những cộng đồng này có thể sẽ phục hồi sau tác động tài chính nếu lạm phát giảm ngay khi xảy ra, nhưng nếu giá cả cao hơn kéo dài lâu hơn, thì đó sẽ là một câu chuyện khác.

Ông Peters nói: “Nếu giá cả cao mang tính dài hạn, thì lạm phát sẽ trở thành khủng hoảng lớn đối với các gia đình nông thôn. Tấm đệm thu nhập khả dụng đó khiến họ thực sự dễ lâm vào cảnh nợ nần và phá sản.” 

Ông đã cảnh báo rằng những người có thu nhập thấp và người lớn tuổi có thu nhập cố định ở khu vực nông thôn có nguy cơ phải chịu tổn thất lớn trong thời gian này, vì lạm phát có thể làm tăng nợ và dẫn đến vỡ nợ, cũng như hạ thấp thu nhập khả dụng vốn có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn