Theo dữ liệu mới của chính phủ, tính đến tháng 11/2021, giá tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh nhất trong 39 năm, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát tăng trên 5%.

Cục Thống kê Lao động (BLS) đã báo cáo hôm 10/12 rằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), phản ánh lạm phát từ quan điểm của người tiêu dùng cuối cùng, đã tăng 6.8% trong 12 tháng tính đến tháng Mười Một – mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/1982, lên đến 6.9% khi đó.

Mức tăng hàng năm của CPI là phù hợp với dự báo đồng thuận, nhưng tốc độ lạm phát hàng tháng 0.8% được BLS báo cáo có phần gây bất ngờ cho các nhà kinh tế vốn đang dự kiến một mức tăng vừa phải hơn là 0.7%. Tuy nhiên, con số tăng hàng tháng đó thể hiện sự chậm lại chút ít so với tháng Mười với lạm phát CPI hàng tháng  tăng 0.9%, cao hơn gấp đôi so với mức 0.4% của tháng Chín.

Báo cáo của BLS cho biết, những yếu tố góp phần lớn nhất vào tỷ lệ lạm phát của tháng Mười Một là xăng dầu, chỗ ở, thực phẩm, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng, và các phương tiện giao thông mới – ghi nhận mức tăng 3.5% so với tháng trước đối với chỉ số năng lượng và mức tăng 6.1% với chỉ số xăng dầu. Trên cơ sở 12 tháng, giá năng lượng tăng 33.3% trong khi giá thực phẩm tăng 6.1%; đây là mức tăng lớn nhất tính theo năm ở cả hai thước đo này trong ít nhất 13 năm.

Lạm phát tăng
Giá xăng trên 5 USD mỗi gallon được hiển thị tại một trạm xăng hôm 15/11/2021. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, ông Greg McBride, nói với The Epoch Times trong một email rằng, “Các bằng chứng khác về lạm phát ngày càng mở rộng, đồ nội thất gia đình, quần áo, và những nghi ngờ thường lệ đối với giá xe mới và cũ đều có mức tăng vượt trội trong tháng Mười Một. Lạm phát đang vượt quá mức tăng thu nhập gia đình và đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng, vốn đang ở mức thấp trong một thập kỷ. Chỉ còn là vấn đề thời gian; lạm phát sẽ tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng một cách thực chất.”

Lạm phát CPI hàng năm hiện đã ở mức cao hơn 5% trong sáu tháng liên tiếp, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số CPI hàng năm của tháng trước ở mức 6.2%, mức cao nhất trong 31 năm, giáng một đòn vào lời diễn giải lạm phát là “nhất thời” của Fed và khiến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố rằng đã đến lúc “cho nghỉ hưu” cụm từ đó khi mô tả môi trường lạm phát hiện tại.

Bên cạnh lạm phát cao, một loạt dữ liệu thị trường lao động – bao gồm tỷ lệ cơ hội việc làm tăng trở lại mức cao gần kỷ lục, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.6%, và tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 – đã củng cố thêm quan điểm thắt chặt tiền tệ.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp của Bankrate, ông Mark Hamrick nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email: “Chứng kiến ​​lạm phát đáng kể và nhiều hơn là lạm phát ‘nhất thời’, cơ hội việc làm ở mức cao, và ‘phong trào nghỉ việc vĩ đại’ đang diễn ra, Cục Dự trữ Liên bang dường như đang trong quá trình chuyển sang kết thúc  việc mua tài sản hàng tháng nhanh hơn. Đó có thể là một màn dạo đầu cho lãi suất cao hơn đến sớm hơn. Nhưng lãi suất thấp kỷ lục không thể và không nên kéo dài mãi mãi.”

Fed hiện đang theo đúng lộ trình để loại bỏ việc mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng với tốc độ giảm 15 tỷ USD mỗi tháng, và sẽ kết thúc quá trình này vào tháng Sáu. Tuy nhiên, Fed đã để ngỏ khả năng tăng nhanh quá trình này nếu các điều kiện bảo đảm, với kỳ vọng diễn ra điều này khi ngân hàng trung ương triệu tập cuộc họp chính sách tiếp theo trong tuần lễ từ 13–19/12.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs gần đây đã dự đoán rằng lạm phát cao sẽ buộc Fed phải tăng gấp đôi tốc độ (giảm) lên 30 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng Một, đưa mức giảm này kết thúc vào tháng Ba và mở đường cho lãi suất tăng.

Theo công cụ theo dõi Fed Watch của CME, có 40.1% khả năng Fed thực hiện đợt tăng lãi suất 25 điểm căn bản đầu tiên vào tháng Ba.

Tom Ozimek
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn