JOSHUA PHILIPP

Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Điều này bắt đầu dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, với các hướng dẫn hồi tháng 03/2020. Họ tuyên bố rằng để “làm chậm sự lây lan”, quốc gia này sẽ phải tự cách ly trong 15 ngày.

Rồi thì chúng ta được cho biết là 15 ngày vẫn chưa đủ để “làm phẳng đường cong”. Chúng ta cần cách ly lâu hơn.

Một chiếc khẩu trang trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 26/05/2020. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)
Một chiếc khẩu trang trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 26/05/2020. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)

Nền kinh tế đã bắt đầu suy sụp. Hàng ngàn tỷ dollar được cấp cho các gói cứu trợ do virus corona, và người dân Mỹ đã nhận được một chút từ gói cứu trợ này. Các giáo viên đã từ chối trở lại trường học, và trẻ em buộc phải học ở nhà. Các doanh nghiệp được tuyên bố là không thiết yếu đã bị ngừng hoạt động, và điều này thậm chí còn mở rộng đến việc buộc phải đóng cửa các nhà thờ. Những người khác mất kế sinh nhai, trong khi các tập đoàn lớn được xem là “thiết yếu” chứng kiến doanh số bán hàng của họ bùng nổ. Ngay cả các nhà tù ở một số tiểu bang cũng bị bỏ trống, theo cách đưa tin rằng các nhà tù có thể trở thành “địa điểm lây lan quá mức”.

Khi điều này xảy ra, người ta nhìn thấy các chính trị gia đang dùng bữa tại nhà hàng với gia đình của họ; các bữa tiệc của giới tinh hoa được tổ chức ở nơi chỉ có những người phục vụ mới đeo khẩu trang. Và trong khi đất nước bị phong tỏa, các cuộc biểu tình hàng loạt của nhóm BLM được phép càn quét đất nước này với làn sóng hủy diệt, theo luận điệu rằng cuộc chiến vì “công bằng chủng tộc” quan trọng hơn cuộc chiến vì an toàn sức khỏe cộng đồng.

Trở lại bình thường chưa?

Khi mọi thứ dần bắt đầu trở lại bình thường, thì vẫn còn lâu mới bình thường. Trẻ em buộc phải đeo khẩu trang trong suốt những ngày đi học. Lệnh bắt buộc chích ngừa được thực thi. Nhiều người Mỹ buộc phải chích các mũi thử nghiệm dựa trên dữ liệu sức khỏe không có giá trị trái với ý muốn của họ. Điều này được khai triển cùng với các chiến dịch cải tổ bầu cử, kiểm duyệt hàng loạt, và chỉ trích công khai một cách áp bức đối với bất kỳ ai bước ra khỏi ranh giới.

Ba năm sau, mọi thứ cuối cùng cũng trở lại bình thường. Lệnh bắt buộc chích ngừa sắp kết thúc. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng chính thức chấm dứt. Tạp chí The Atlantic thậm chí còn kêu gọi một “cuộc ân xá đại dịch”, theo đó tất cả chúng ta chỉ cần tha thứ cho những người đã vi phạm quyền của chúng ta và cứ bước tiếp.

Một học sinh chỉnh lại khẩu trang của mình tại Trường Công giáo St. Joseph ở La Puente, California, vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Một học sinh chỉnh lại khẩu trang của mình tại Trường Công giáo St. Joseph ở La Puente, California, vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Tất nhiên, công chúng không muốn cứ vậy mà tiếp tục. Thay vào đó, giờ đây có những lời kêu gọi thực thi công lý để bảo đảm điều này không bao giờ xảy ra nữa.

Và khi công chúng kêu gọi thực thi công lý – một điều gì đó mới mẻ đang xảy ra. Những người chủ chốt chịu trách nhiệm về những sự lạm dụng công cộng này đang cố gắng lật ngược tình thế. Họ đang cố gắng viết lại lịch sử, thoái thác lỗi lầm, và có vẻ như họ đang hy vọng công chúng sẽ quên đi những gì đã thực sự diễn ra.

Ông Fauci đối mặt với những lời kêu gọi thực thi công lý

Cựu Cố vấn Y tế của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci là tâm điểm của những lời chỉ trích.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã nói về ông Fauci như thế này: “Quý vị gặp phải những người như ông Fauci nói rằng những đợt phong tỏa của ông không gây ra bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào cho trẻ nhỏ. Tôi có tin tức cho quý vị đây. Những đợt phong tỏa đó đã làm như vậy. Và chúng ta sẽ gặt hái những phần thưởng đó trên khắp đất nước trong nhiều năm, nhiều năm nữa, bởi vì họ đã đối xử quá tệ với trẻ em.”

Ông Fauci đã đáp lại những lời chỉ trích ngày càng tăng trong một bài báo gần đây trên Tạp chí New York Times. Ông nói rằng với chính sách đại dịch, “Chẳng có gì được thực hiện một cách hoàn hảo.” Và ông đã phủ nhận có liên hệ với các tổ chức chủ yếu chỉ huy việc chích ngừa, bằng cách tuyên bố “sự nhấn mạnh nghiêm ngặt vào khoa học và sức khỏe cộng đồng – đó là điều mà những người làm công tác sức khỏe cộng đồng nên làm. Tôi không phải là một nhà kinh tế học. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh không phải là một tổ chức kinh tế. Tổng y sĩ không phải là một nhà kinh tế. Vì vậy, chúng tôi đã xem xét điều đó từ quan điểm thuần túy về sức khỏe cộng đồng.”

Ông Fauci: ‘Không phải Fauci làm đâu’

Ông nói thêm: “Khi mọi người nói, ‘ông Fauci đóng cửa nền kinh tế’ – không phải Fauci làm đâu. CDC là tổ chức đã đưa ra những khuyến nghị đó. Tôi tình cờ được xem là một hiện thân của những khuyến nghị đó. Nhưng hãy chỉ cho tôi một ngôi trường mà tôi đã đóng cửa và hãy cho tôi xem một nhà máy mà tôi đã đóng cửa. Không bao giờ có. Tôi không bao giờ làm thế. Tôi đã đưa ra khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng vốn lặp lại khuyến nghị của CDC, và mọi người đã đưa ra quyết định dựa trên đó.”

Cựu Cố vấn Y tế của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 17/05/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Cựu Cố vấn Y tế của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 17/05/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Vì thì, ông Fauci đã không đóng cửa nền kinh tế sao? Chà, về mặt kỹ thuật, ông ấy đã không bật công tắc ở đâu đó mà chỉ đóng cửa các doanh nghiệp trên toàn quốc. Ông ấy không đích thân đóng cửa một trường học, hay đích thân treo một tấm biển đóng cửa một nhà máy. Nhưng đúng vậy, như ông ấy lưu ý, ông ấy đã đưa ra khuyến nghị đó. CDC lặp lại khuyến nghị đó. Và chính sách đóng cửa đất nước dựa trên khuyến nghị của ông ấy, được đưa ra từ vị trí cầm quyền của ông ấy.

Điều đó cũng giống như một tổng thống phát động một cuộc chiến tranh, sau đó tuyên bố rằng ông ấy không “tham chiến” bởi vì ông ấy chưa bao giờ đặt chân ra chiến trường. Có một sự khác biệt giữa việc đích thân thực hiện một mệnh lệnh và là người thúc đẩy mệnh lệnh ngay từ đầu. Và khi nói đến những lệnh phong tỏa, thì ông Fauci, qua sự thừa nhận công khai của chính ông, là người đã đưa ra khuyến nghị cho lệnh đó.

Những hướng dẫn đầy mâu thuẫn

Đây là ông Fauci trên CNN hôm 26/04, chỉ mười ba ngày trước: “Tôi là hiện thân của một người về căn bản đã đóng cửa mọi thứ. Đó là những khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng đến từ CDC, và tôi từng luôn ủng hộ CDC.”

Tuy nhiên, đây là những gì ông Fauci đã nói vào ngày 06/10/2020, trong diễn đàn trực tiếp: “Và khi mọi thứ trở nên rõ ràng là khi chúng ta gặp phải sự lây lan trong cộng đồng khắp đất nước, với một vài ca lây lan trong cộng đồng – điều này xảy ra trước khi có một sự bùng phát lớn như chúng ta đã thấy ở vùng Đông Bắc tại hành lang này, do khu vực đô thị của Thành phố New York dẫn đến – tôi đã đề nghị với Tổng thống rằng chúng ta nên đóng cửa đất nước.”

Quý vị có hiểu không? Ông ấy đã nhận công trạng vì đã đưa ra khuyến nghị “đóng cửa đất nước”.

Tất nhiên, không chỉ có ông Fauci. Nhiều người có liên quan đến những lệnh phong tỏa và lạm dụng này. Và một số nạn nhân lớn nhất của những chính sách này là trẻ em Mỹ.

Bà Weingarten: Họ đã thử mở cửa trường học

Bà Randi Weingarten, người đứng đầu Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, vừa điều trần trước Quốc hội về một số quyết định đối với các trường học. Bà vừa cho biết rằng nghiệp đoàn giáo viên đã thực sự sớm thúc đẩy trường học mở cửa trở lại.

Bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, trình bày trong một cuộc họp báo ở Tamarac, Florida, hôm 03/05/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, trình bày trong một cuộc họp báo ở Tamarac, Florida, hôm 03/05/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tôi xin lỗi, Nghị sĩ Raskin, tôi đang chỉ, kể từ tháng Hai đến nay, chúng tôi đã dành mỗi ngày, cố gắng mở cửa trường học. Chúng tôi biết rằng giáo dục từ xa không thể là một phương án thay thế cho việc mở cửa trường học, nhưng chúng tôi cũng biết rằng mọi người phải được an toàn. Tuy nhiên, có lẽ vì tôi sống ở thành phố New York, tôi sống gần một bệnh viện. Cứ mỗi phút lại có một xe cứu thương. Thật kinh hoàng. Các thành viên của chúng tôi đã rất kinh hãi. Những người khác đã rất kinh hãi. Và những gì chúng tôi đang tìm kiếm chỉ đơn giản là hướng dẫn khoa học rõ ràng. Và khi chúng tôi không thể có được những hướng dẫn đó, chúng tôi đã tự mình làm, và chúng tôi đã làm việc với các bác sĩ, hợp tác với những người khác, cũng như chúng tôi chỉ cố gắng đưa ra một hướng dẫn.”

Vì vậy, nghiệp đoàn giáo viên này đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các trường học đóng cửa. Bà Weingarten nêu rõ rằng họ thực sự muốn mở cửa trường học vì họ biết tình trạng này không tốt cho trẻ em. Nhưng rõ ràng, việc đóng cửa trường học không phải là lỗi của họ, vì quyết định để đóng cửa mọi thứ là dựa trên hướng dẫn khoa học từ các quan chức, người đang đưa ra các khuyến nghị cộng đồng cho những người như bà làm theo. Họ đã hành động theo các thông tin có sẵn.

Vậy ai mới là người có lỗi?

Những người thực hiện hành động này chăng? Những người đề nghị hành động này được thực hiện chăng? Có phải vấn đề thực sự là do thiếu thông tin? Vậy thì, có lẽ chúng ta nên đổ lỗi cho các nhóm như Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Big Tech (Đại Công ty công nghệ) đã hạn chế và kiểm duyệt thông tin cũng như các bản tin không tuân theo các hướng dẫn chính thức đó?

Vì vậy, có lẽ lỗi này là do các tổ chức đã tạo ra các hướng dẫn chính thức đó chăng? Chà, các chính sách kiểm duyệt đã tuân theo các khuyến nghị từ CDC, vốn cũng đang nhận được các khuyến nghị từ ông Fauci. Có vẻ như chúng ta đã quay lại điểm xuất phát.

Nói cách khác, những lời buộc tội này đang biến thành một mớ hỗn độn khi những người khác nhau chỉ trích lẫn nhau. Quý vị quy trách nhiệm cho ai? Không một ai trong số họ cả sao? Hoặc có thể tất cả trong số họ chăng?

Tuy nhiên, với bà Weingarten, giống như ông Fauci, mọi người cũng nhanh chóng cho thấy rằng những tuyên bố của bà dường như không thành thật.

Những tuyên bố không trung thực về việc mở cửa trường học

Trở lại hồi tháng 07/2020, Tổng thống Donald Trump và bộ trưởng giáo dục của ông, bà Betsy DeVos, đã công bố các kế hoạch mở lại các trường học ở Mỹ. Và bất kể khuyến nghị cấp cao nhất, bà Weingarten là một trong những người lớn tiếng nhất cố gắng ngăn cản các trường học mở cửa trở lại.

Đây là những gì bà Weingarten đã nói với The Guardian khi điều này đang xảy ra: “Cứ như thể ông Trump và bà DeVos muốn tạo ra những sự hỗn loạn và muốn gây tổn hại cho việc mở cửa trở lại. Không có lý do nào khác khiến họ liều lĩnh, nhẫn tâm, tàn nhẫn như vậy.” Và bà còn nói thêm, “Sự liều lĩnh của họ khiến mọi người sợ hãi đến mức hiện giờ tôi lo sợ về một tình trạng thất thoát chất xám của những người về căn bản là từ chối dạy học, vì họ không muốn gây nguy hiểm cho chính gia đình mình.”

Một lớp học trống tại trường trung học Hollywood ở Hollywood, California, vào ngày 13/08/2020. (Ảnh: Rodin Eckenroth/Getty Images)
Một lớp học trống tại trường trung học Hollywood ở Hollywood, California, vào ngày 13/08/2020. (Ảnh: Rodin Eckenroth/Getty Images)

Nghiệp đoàn giáo viên mà bà Weingarten đại diện cũng là một lực lượng chính trong việc đóng cửa các trường học.

Hồi tháng 12/2020, tổ chức tin tức Tuần Giáo dục (Education Week) đã báo cáo rằng “một số hiệp hội giáo viên trên toàn tiểu bang, trong đó có ở Illinois, Maryland, và Wisconsin, đã gây áp lực lên các thống đốc của họ để đóng cửa các trường học trên toàn tiểu bang hoặc đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng quy định thời điểm các học khu sẽ phải đóng cửa.” Bà Weingarten nói với ấn phẩm trên rằng trước khi các trường học có thể mở cửa, các nghiệp đoàn này muốn có các yêu cầu đối với những thứ như khẩu trang và các quy định về COVID khác.

Đây cũng không chỉ là vấn đề của Mỹ. Đây là vấn đề của toàn cầu. Và các nhà lãnh đạo toàn cầu cũng đang thay đổi hướng dẫn và thay đổi lịch sử.

Ông Trudeau tuyên bố ông không cưỡng bách chích ngừa

Hãy lấy Thủ tướng Canada Justin Trudeau làm ví dụ. Canada có một số chính sách về chủng ngừa bắt buộc nghiêm ngặt nhất. Trong bài diễn văn mới đây, ông khẳng định rằng ông chưa bao giờ cưỡng bách ai phải chích ngừa cả.

“Và tất cả các nhà khoa học, chuyên gia y tế, và các nhà nghiên cứu, không chỉ ở Canada mà trên toàn thế giới, đều hiểu rằng chủng ngừa sẽ là cách giải quyết vấn đề này. Và do đó, mặc dù không cưỡng bách bất kỳ ai chích ngừa, nhưng tôi muốn bảo đảm rằng có tất cả các biện pháp khích lệ và bảo vệ để khuyến khích người dân Canada chích ngừa, và đó chính xác là những gì họ đã làm. Chúng tôi đã được chủng ngừa ở cấp độ cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong số các quốc gia ngang hàng với chúng tôi. Và đó là lý do tại sao chúng tôi trải qua một đại dịch ít ca tử vong hơn hầu hết các quốc gia khác.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với các phóng viên trước Phiên Chất vấn tại Hạ viện trên Đồi Nghị viện ở Ottawa, Canada, vào ngày 08/02/2022. (Ảnh: Dave Chan/AFP qua Getty Images)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với các phóng viên trước Phiên Chất vấn tại Hạ viện trên Đồi Nghị viện ở Ottawa, Canada, vào ngày 08/02/2022. (Ảnh: Dave Chan/AFP qua Getty Images)

Ông ấy thực sự không cưỡng bách ai phải chích ngừa sao? Vâng, quý vị cứ tự phán đoán.

Đây là ông Trudeau hồi tháng 08/2021: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng các công chức liên bang cần được chích ngừa đầy đủ. Đó là điều mà chúng tôi cũng đang áp dụng cho tất cả những người đi phi cơ hoặc xe lửa trong những tháng tới ở Canada.”

Một lần nữa, đây là ông Trudeau trong cùng tháng đó vào năm 2021: “Quý vị xứng đáng được đối xử tốt hơn. Quý vị xứng đáng có một chính phủ sẽ tiếp tục nói rằng, hãy chích ngừa. Và quý vị biết không? Nếu quý vị không muốn chích ngừa, thì đó là lựa chọn của quý vị. Nhưng đừng nghĩ rằng quý vị có thể lên phi cơ hoặc xe lửa bên cạnh những người đã được chích ngừa, và khiến họ gặp rủi ro.”

Ông đã nói: “Tôi cần quý vị nói chuyện với những người láng giềng của mình và nói chuyện với bạn bè của mình. Hãy nói chuyện với những người vẫn đang băn khoăn liệu họ có nên chích ngừa hay không, và hãy nói với họ là có. Họ cần được chủng ngừa để chúng ta có thể bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng, và bảo vệ những đứa trẻ chưa được chích ngừa. Đó là những gì chúng ta cần làm. Tôi cần quý vị bước ra.”

Tôi hiểu rồi. Về mặt nguyên tắc, ông ấy đã không cưỡng bách bất kỳ ai phải chích ngừa. Quý vị không thể sử dụng phương tiện đi lại công cộng, và quý vị có nguy cơ bị sa thải khỏi công việc liên bang nếu quý vị từ chối. Và sau đó chính phủ bảo những người láng giềng của quý vị và những người khác đi tìm quý vị, tìm cách cưỡng bách quý vị chích ngừa.

Ồ đúng rồi, và khi các tài xế xe tải tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa, thì ông Trudeau cũng viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp của Canada để dập tắt những cuộc biểu tình này.

Sự kiểm duyệt của các chuyên gia về COVID

Có thực sự là “tất cả” các nhà khoa học, chuyên gia y tế, và các nhà nghiên cứu đều đồng ý với việc chích ngừa hay không? Tất cả họ? Có thể một phần là do các nhà khoa học, chuyên gia y tế, và nhà nghiên cứu phải đối mặt với sự trừng phạt, và thậm chí có thể bị mất việc làm, nếu họ nói khác đi. Quý vị có nhớ những câu chuyện về mức độ nguy hiểm của “thông tin sai lệch về COVID” không? Chà, đó là một cách để thu hút tất cả các “chuyên gia” tham gia.

Sau đó, chúng ta cũng biết được thông qua việc công bố Hồ sơ Twitter rằng các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ đang thông đồng với Twitter để ngăn chặn thông tin về COVID-19 và vaccine. Điều này bao gồm thông tin kiểm duyệt về COVID và vaccine mà sau đó được chứng minh là đúng. Hóa ra Twitter thậm chí còn thông đồng với FBI để lập danh sách đen gồm những chuyên gia đi ngược lại với các hướng dẫn chính thức.

Giám đốc khoa lâm sàng John Corman tại Virginia Mason chích một liều vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer tại Trung tâm Hội nghị Amazon ở trung tâm thành phố Seattle, Washington, vào ngày 24/01/2021. (Ảnh: Grant Hindsley/AFP qua Getty Images)
Giám đốc khoa lâm sàng John Corman tại Virginia Mason chích một liều vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer tại Trung tâm Hội nghị Amazon ở trung tâm thành phố Seattle, Washington, vào ngày 24/01/2021. (Ảnh: Grant Hindsley/AFP qua Getty Images)

Khi mọi thứ ổn định, có vẻ như nhiều người chịu trách nhiệm về những lệnh phong tỏa, các lệnh bắt buộc, và các chính sách lạm dụng khác không còn muốn thừa nhận vai trò của họ trong đó nữa.

Công chúng đang kêu gọi trách nhiệm giải trình. Những người có thể phải chịu trách nhiệm đang cố trốn tránh trách nhiệm bằng cách đổ lỗi cho người khác. Nhưng rốt cuộc thì, trách nhiệm giải trình sẽ là cần thiết để bảo đảm rằng những gì chúng ta phải chịu đựng theo chính sách COVID sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Joshua Philipp là phóng viên điều tra từng đạt được giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Crossroads” (Giao lộ thông tin) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về chiến tranh không hạn chế, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Trung Cộng, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn