Mary Hunt 

Tôi là một phụ nữ may mắn. Món ăn ưa thích của chồng tôi là mì ống (pasta) – bất kể hình dạng hoặc công thức chế biến nào. Nếu được lựa chọn, anh sẽ chọn một đĩa mì ống cho các bữa ăn trong ngày. Thật tuyệt vì anh vẫn cao và gầy như hồi chúng tôi mới cưới. Mặc dù anh không thực sự thích chuẩn bị món mì, nhưng bù lại tôi yêu thích nấu nướng. Kết hợp những điều này với nhau và gần như không cần suy nghĩ, mì ống là nguyên liệu chính cho các bữa tiệc mì thơm ngon, thường diễn ra ở gia đình Hunt của chúng tôi. 

Bạn có thể chắc rằng chúng tôi dự trữ mì khi nhãn hiệu ưa thích (Barilla) của chúng tôi được bán với giá 10 dollar cho 10 gói (khoảng 453 gram). Nhưng làm vậy có sáng suốt không? Còn thời hạn sử dụng của mì ống? Chúng ta nên trữ mì ở đâu và như thế nào để bảo đảm mì sẽ giữ độ ngon tới gói cuối cùng? Nếu chúng ta có kế hoạch tốt thì biết đâu sẽ gặp đúng đợt giảm giá 10 dollar cho 10 gói trong lần tiếp theo?

Cách trữ mì khô

Là một trong những loại thực phẩm tiết kiệm và tiện lợi nhất, mì ống đã trở thành món thiết yếu trong tủ đựng thực phẩm khô của hầu hết các gia đình. Bí quyết để trữ mì ống là cất mì ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Tủ đựng thực phẩm khô là nơi tuyệt vời để cất giữ mì khô, miễn là không đặt gần bất kỳ nguồn nhiệt hay khu vực có độ ẩm cao nào. Tránh trữ mì khô trong tủ lạnh hoặc tủ đông, vì môi trường mát và ẩm có thể khiến cọng mì bị mềm và hư nhanh hơn.

Để trữ mì khô tươi ngon, bạn nên lấy mì ra khỏi bao gói và cất vào hộp đậy kín. Làm vậy sẽ giúp mì ống tránh được độ ẩm, sâu bọ, và các chất gây ô nhiễm khác. Lọ thủy tinh hay hộp nhựa với nắp đậy kín thích hợp cho mục đích này. Hãy nhớ dán nhãn và ghi ngày tháng lên hộp để biết mì được mua khi nào và có thể theo dõi thời hạn sử dụng của chúng. Khi cất giữ đúng cách, mì ống khô sẽ giữ được vô thời hạn.

Cách cất giữ mì tươi

Mì tươi – dù là mì tự làm ở nhà hoặc mua từ ngăn lạnh trong chợ – dễ bị hư hơn mì khô nhiều và cần được cất giữ kỹ hơn. Mì tươi chưa được sấy khô cho nên có thời hạn sử dụng khác với mì khô.

Mì tươi nên được đặt ở ngăn lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn, thường là phía trong của ngăn dưới cùng. Để tránh bị khô, hãy gói kỹ mì bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đậy kín. Tốt nhất là dùng mì tươi ngay trong ngày mới làm hoặc mới mua, nhưng nếu bạn cất trong tủ lạnh, thì có thể giữ thêm một ngày nữa.

Vì mì ống tươi dễ hỏng và mềm, nên tốt nhất là bảo quản trong tủ đông lạnh. (Ảnh: Pixabay/Pexels)
Vì mì ống tươi dễ hỏng và mềm, nên tốt nhất là bảo quản trong tủ đông lạnh. (Ảnh: Pixabay/Pexels)

Cách đông lạnh mì tươi

Nếu chưa định dùng mì tươi ngay, thì bạn có thể cho vào tủ đông để trữ được lâu hơn. Để đông lạnh mì ống tươi, hãy gói kỹ mì bằng màng bọc thực phẩm hoặc cất vào hộp đậy kín, dán nhãn ghi ngày tháng và những nội dung cụ thể, rồi cất vào tủ đông. Mì tươi cất trong tủ đông lạnh sẽ trữ được tới 3 tháng.

Khi bạn muốn dùng mì tươi đông lạnh, hãy rã đông mì ống bằng cách để trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Khi luộc mì, hãy bỏ mì vào nồi nước đang sôi trong vài phút, hoặc bỏ mì vào lò vi sóng trong một hộp đậy kín có một ít nước. Tránh làm chín mì trong lò nướng, vì làm vậy sẽ khiến mì bị khô và chín quá.

Bạn có thể đông lạnh mì khô để tiết kiệm chỗ trong tủ đựng lương khô, nhưng không nên làm vậy để kéo dài thời hạn sử dụng của mì. Mì khô có thể được trữ trong hộp kín ở nơi thoáng mát, khô ráo, và ở chỗ tối trong một thời gian lâu mà không cần đông lạnh. Nếu tủ lương khô của bạn hết chỗ, thì bạn nên nghĩ đến những lựa chọn khác để trữ mì khô trước khi chọn cách đông lạnh.

Cách cất giữ mì ống đã luộc chín

Mì ống đã luộc chín là loại hơi khó bảo quản hơn, vì mì có thể bị nhão hoặc mất mùi vị nếu không được cất giữ đúng cách.

Dưới đây là một vài mẹo để trữ mì ống đã luộc chín:

Trước khi trữ mì ống đã luộc chín, bạn cần để mì nguội tới nhiệt độ phòng. Làm vậy sẽ giúp mì không bị nhão hoặc mất mùi vị. Ngay khi mì đã nguội, hãy cất mì vào hộp đậy kín và cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Làm theo những hướng dẫn đơn giản trên đây, bạn có thể tự tin giữ cho mì ống khô, tươi, và đã luộc chín luôn tươi ngon và giữ được hương vị.

Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ do cô giới thiệu. 

Nam Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn