“Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy.”

—Mark Twain

Bằng tất cả hy vọng và ước mơ, cha mẹ mong rằng con mình sẽ trưởng thành trong hạnh phúc, thành công và tự chủ, có hoài bão, thực hiện những công việc tốt đẹp trên thế giới và sống chân thực với chính mình. Có lẽ điều quan trọng nhất trong số đó chính là chúng sẽ trở thành một người tốt.

Để khơi dậy tinh thần nhân ái của trẻ em, trước hết chúng ta nên là một tấm gương về lòng nhân ái, tận dụng từng khoảnh khắc để dạy dỗ chúng về lòng tốt và xem lòng tốt là ưu tiên hàng đầu trong giáo dục. Dưới đây là 8 cách mà cha mẹ có thể truyền cảm hứng cho con.

Làm sao để dưỡng thành những đứa trẻ có tấm lòng tốt đẹp
“Một ngày có thể trở nên đẹp biết bao khi lòng nhân từ chạm đến”. – George Elliston ( Ảnh: gpointstudio/shutterstock)

Cư xử tốt với con

“Lòng nhân ái là ánh nắng cho hạt mầm nhân đức sinh trưởng.”

—Robert Green Ingersoll

Trong hành trình nuôi dạy con, cha mẹ sẽ sớm học được một điều rằng con trẻ sẽ thực hiện theo tất cả những gì cha mẹ làm, chứ không phải những gì cha mẹ nói. Phương thức đơn giản và hiệu quả nhất để dạy trẻ về lòng tốt chính là đối xử tốt với chúng.

Điều này bao gồm cả việc bạn thể hiện sự cảm kích mỗi khi con giúp đỡ bạn, xin lỗi con mỗi khi bạn mắc sai lầm, chăm sóc và giúp đỡ con, làm con ngạc nhiên, tôn trọng và nói chuyện với con một cách tích cực.

Lòng nhân ái là ưu tiên hàng đầu

“Chúng ta trở thành mẫu người mà chúng ta lặp đi lặp lại mỗi ngày. Vậy nên, sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen.”

—Will Durant, được truyền cảm hứng bởi triết gia Aristotle

Chỉ cần xem lòng nhân ái là ưu tiên hàng đầu trong gia đình, bạn sẽ giúp trẻ hiểu lòng tốt là một phần quan trọng trong tính cách. Hãy đề cập đến vai trò quan trọng của đức tính này trong các cuộc trò chuyện, và luôn dặn dò về điều đó mỗi khi con đi học, đi chơi và đi làm những việc khác nhau ngoài xã hội.

Để tâm đến lòng nhân ái trong những người khác

“Một ngày trở nên đẹp biết bao khi lòng nhân ái chạm đến bạn.”

—George Elliston

Hãy giữ cho giác quan của bạn thật nhạy bén để nhanh chóng nhận ra điều tốt đẹp ở những người khác; chú tâm đến điều đó, trân trọng và tận dụng nó để dạy con bạn thực hiện những điều tương tự. Bạn sẽ khiến cuộc sống này thêm phần thú vị.

Đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu

“Bất kể nơi nào có sự hiện diện của con người, nơi đó sẽ có cơ hội cho lòng nhân ái.”

—Lucius Annaeus Seneca

Chắc chắn rằng, biểu hiện lớn nhất của lòng nhân ái chính là tống khứ sự ích kỷ và luôn luôn nghĩ cho người khác. Là cha mẹ, bạn sẽ có vô số cơ hội để làm gương và truyền dạy tư tưởng này cho con.

Dạy trẻ rằng lời nói và hành động có ảnh hưởng đến người khác 

“Hãy hành động như thể bạn tạo được sự khác biệt. Đúng vậy đấy”

—William James

Trẻ con (và cả người lớn) có thể đánh giá thấp hệ lụy của những điều họ nói và làm với những người khác. Hãy giúp cho trẻ em luôn nhớ rằng ngôn từ và hành vi của chúng có thể ảnh hưởng đến những người khác. Điều này sẽ giúp bồi đắp thêm tầm quan trọng của lòng nhân ái.

Hãy biến những điều không tốt thành một bài học

“Là con người thì sẽ có sai lầm, và đó là để tha thứ. Thật thiêng liêng.”

—Alexander Pope

Mỗi khi đứa trẻ bị những người khác đối xử không tốt, chúng sẽ có cơ hội học hỏi. Chúng có thể cảm nhận những cảm xúc khó chịu, chúng phải chịu đựng để hiểu rằng không nên làm điều tương tự với người khác. Chúng có thể được khích lệ nghĩ đến nguyên nhân khiến người khác phải hành xử như vậy, và nảy sinh lòng trắc ẩn với họ. Những hành động này có thể giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn về giá trị của lòng tốt.

Thực hành lòng biết ơn

“Một người khôn ngoan sẽ không buồn phiền vì những gì mình không có, nhưng sẽ vui vẻ với những gì mình đang có.”

—Epictetus

Nuôi dưỡng lòng biết ơn và dạy cho trẻ em thế nào là đầy đủ sẽ giúp chúng biết bày tỏ lòng tốt với người khác. Hãy để tâm đến cả những điều nhỏ bé, những điều thiện lành mà chúng ta cần biết ơn.

Dạy dỗ và làm gương về những cách cư xử tốt đẹp

“Dạy cho trẻ em cư xử lễ phép lịch sự chính là dạy cho chúng về lòng nhân ái, nghĩ cho người khác và sự tôn trọng.”

—Claire Strandberg

Trẻ em có thể mất một khoảng thời gian mới hình thành thói quen cư xử tốt, một khi thói quen này tồn tại và được nuôi dưỡng tốt thì sẽ là phương thức tuyệt vời giúp chúng biết nghĩ cho người khác, biết đồng cảm và vị tha.

Barbara Danza
Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn