Meg Meeker là bác sĩ nhi khoa với 32 kinh nghiệm, là mẹ của 4 người con, và là bà của 5 đứa cháu. Trong cuốn sách mới nhất của mình với tựa đề: “Nuôi dạy con gái giỏi giang trong một nền văn hóa độc hại: 11 bước giúp con gái luôn vui vẻ, khỏe mạnh, an toàn”, bác sĩ đã đề cập đến những nội dung như: Thời gian giao diện qua màn hình, ăn uống – giữ dáng, giới tính – tình dục, quan hệ bạn bè, niềm tin, hai mặt tốt – xấu của bình đẳng giới, và vai trò của cha mẹ.

Bà muốn nhắn nhủ đến các bậc cha mẹ: Đừng lo sợ, bạn có thể nuôi dạy con mình trở thành những cô gái tuyệt vời ngay cả trong một nền văn hóa đang không ngừng đầu độc con trẻ với những thông điệp tiêu cực, mang tính hủy diệt.

“Sức mạnh tiềm ẩn nằm chính nơi cha mẹ. Từ nhiều năm trước, tôi đã nhận ra rằng, để giúp những đứa trẻ, trước hết, tôi phải giúp chính cha mẹ chúng,” bác sĩ Meeker nói. 

Làm sao để giúp những bé gái hiểu được giá trị của bản thân
Bác sĩ nhi khoa và tác giả bán chạy nhất Meg Meeker. (Ảnh Blake Bekken)
Làm sao để giúp những bé gái hiểu được giá trị của bản thân
Cuốn sách “Nuôi dạy các bé gái mạnh mẽ trong một nền văn hoá độc hại: 11 Cách để con hạnh phúc, mạnh khỏe, và an toàn” của bác sĩ y khoa Meg Meeker (Ảnh Regnery)

Giá trị đích thực của các cô gái

Cha mẹ hãy bắt đầu việc chỉ dạy cho các bé gái bằng cách cho chúng biết vẻ đẹp đích thực của con gái là gì. Nếu cha mẹ không chỉ dạy, khoảng trống đó, chúng cũng sẽ tự tìm hiểu ở bạn bè, ở giáo viên hoặc trên mạng xã hội. 

Thay vì khẳng định sự thành công của mình ở vẻ bề ngoài, cha mẹ chỉ dạy cho các cô gái hướng tới thành công và hạnh phúc xuất phát từ tấm lòng nhân ái và nội tâm sâu sắc.

Với con gái, đừng tạo quá nhiều áp lực quá lên chúng; hãy giúp các em cảm nhận được những điều cốt lõi trước, và rồi các em sẽ phát triển một cách tự nhiên và hướng tới thành công. 

4 câu hỏi lớn

Trong cuốn sách của Meeker, bà liệt kê bốn câu hỏi lớn mà trẻ em cần được giải đáp:

  1. Con từ đâu đến?
  2. Con có giá trị và quan trọng (đặc biệt là đối với cha mẹ của con) không?
  3. Có thước đo về chuẩn mực đạo đức không?
  4. Con sẽ đi về đâu?

Nếu bạn có đức tin, việc trả lời những câu hỏi trên sẽ trở nên dễ dàng.

“Nếu là người có đức tin, bạn có thể nhìn vào đôi mắt con và nói: ‘Con không hiện hữu trên cuộc sống này một cách ngẫu nhiên. Hãy đoán xem nào! Con được tạo nên bởi một vị Thần đáng kính, Người đã đưa con đến đây với một sứ mệnh.’”

“Những cô gái có đức tin thường ít bị trầm cảm, lo lắng. Các em có sức học tốt hơn, có xu hướng thích ở lại trường lâu hơn, biết sớm tránh xa tất cả những thứ xấu như ma túy, rượu, tình dục.”

Mạng xã hội và chứng trầm cảm

Các kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa thời gian sử dụng mạng xã hội và nguy cơ gây trầm cảm. Cũng không ngạc nhiên khi nhu cầu khao khát tìm hiểu thông tin của các em đều được mạng xã hội đáp ứng. Nhưng bên cạnh đó, mạng xã hội cũng dễ tạo cho các em cảm giác thiếu tự tin..

Cha mẹ hãy trò chuyện với con gái mình xem con thực sự mình nghĩ gì về mạng xã hội. Con nhận được những gì hữu ích từ mạng xã hội? Con thích những điều gì từ mạng xã hội? Con có nghĩ rằng “nhận và gửi nội dung liên quan đến tình dục” là một hình thức giao tiếp lành mạnh không?

Bằng cách đưa ra những câu hỏi, đồng thời cũng là những hướng dẫn sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả, con gái bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng.

Đừng e ngại khi đặt ra giới hạn cho con gái của bạn trong việc sử dụng mạng xã hội cũng như với các vấn đề khác, như hẹn hò. Điều này còn có thể khiến chúng cảm thấy được quan tâm, được yêu thương và được giữ an toàn.

“Hướng dẫn những bé gái đáng yêu của chúng ta về giới hạn trong cuộc sống, khi trưởng thành, các em sẽ biết tự đặt những giới hạn cho chính mình,” bà Meeker nói.

Những người cha tốt

Trở lại thời còn trẻ của bác sĩ Meeker, thế hệ baby boomers (bùng nổ trẻ em) sau thời kỳ chiến tranh, những phụ nữ tài giỏi như Betty Friedan và Gloria Steinem là mẫu người hùng đối với bác sĩ ngày ấy. Quan điểm của phụ nữ khi đó là: “Đánh bại đàn ông trong mọi trò chơi. Kiếm được nhiều tiền như đàn ông. Và có thể làm được mọi việc của đàn ông”. Những người phụ nữ đã làm việc 60 giờ/tuần và hơn hết là họ vẫn nuôi dạy những nên đứa con khỏe mạnh.

Rồi họ nhận ra rằng điều đó là không thể, nhưng sự đấu tranh giành lại nhân quyền cho phụ nữ vẫn tiếp tục lan rộng. “Nó dần dần phân tách vai trò giữa nam và nữ  như chúng ta thấy ngày nay,” bà cho biết. “Trong mọi cuộc cách mạng, luôn có thương vong. Và những người cha tuyệt vời đã phải hứng chịu vô vàn thương vong trong phong trào nữ quyền ngày ấy.”

“Tiếng nói của tôi thay mặt cho những đứa trẻ, muốn truyền đạt thông điệp rằng: Bọn trẻ cần có cha. Thay vì tham gia, cổ vũ cho ‘phong trào … với tâm thái đầy sự phẫn nộ’, cha mẹ hãy dạy dỗ con gái mình trở thành người phụ nữ giỏi giang, cư xử tự tin, không sợ hãi khi nói những gì họ tin tưởng và đặc biệt không chỉ trích đàn ông,” theo bà Meeker.

Làm sao để giúp những bé gái hiểu được giá trị của bản thân
Cha của một bé gái sẽ là tiêu chuẩn mà cô bé đặt ra cho những người đàn ông khác trong những mối quan hệ tương lai của cô. (Ảnh Liderina/Shutterstock)

Con gái là một phiên bản của người mẹ. Mẹ hướng dẫn con gái làm các việc, dạy dỗ con gái trở nên giỏi giang nhưng cần phải khiêm tốn. Mẹ là một tấm gương cả về phong thái cũng như nhân cách, giá trị của mình đối với xã hội để con gái luôn nhìn vào và noi theo. Mẹ là người vun vén, lo toan mọi việc trong gia đình. Tình yêu thương của mẹ là vô bờ bến, hiện hữu một cách tự nhiên và vĩnh viễn như vậy. Như một “tấm chăn bảo vệ”, luôn bao bọc, bảo vệ và giữ ấm cho những đứa con.

Nhưng những bé gái lại được trải nghiệm tình yêu thương của cha theo một cách hoàn toàn khác.

“Tình yêu thương của cha có thể ‘điều chỉnh’ được. Một cô bé cảm thấy nếu bố tôi chú ý đến mình, yêu mình và thể hiện tình cảm với mình, mình phải thực sự là một điều gì đó – bởi vì đó là cha mình, cha vĩ đại hơn cả cuộc sống này. Cô bé hy vọng ông sẽ luôn là người bảo vệ cô, luôn sẵn sàng che chở cho cô,” bà Meeker nói.

Cha là trải nghiệm đầu tiên của con gái về tình cảm yêu thương của người khác giới. Cha là người cô bé đặt nền móng tiêu chuẩn để cân nhắc, lựa chọn các mối quan hệ với những người bạn trai, những người đàn ông khác trong suốt cuộc đời mình. 

Làm sao để giúp những bé gái hiểu được giá trị của bản thân
Hãy tìm hiểu con gái của bạn; thật quan trọng để biết rõ điều cô bé đang cảm thấy và suy nghĩ. (Ảnh Mckyartstudio/ Shutterstock)

“Hôm nay, ngay giây phút này, là cha hay là mẹ, bạn có được mọi kết nối cần thiết để trở thành những người cha mẹ tuyệt vời, định hướng cho con gái mình vượt qua mọi khó khăn để trở thành người phụ nữ giỏi giang. Cha mẹ có mọi sự kết nối cần thiết – và đó chính là sức mạnh. bạn đừng quên điều đó!”. 

Channaly Philipp (Bài viết có sự đóng góp của Joshua Philipp.)
Anh Đặng và Minh Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn