Tại sao lại có khá nhiều người thất bại khi giữ bản thân sống lành mạnh?

Làm sao để hình thành thói quen lành mạnh
Có thể là khó khăn để đưa ra sự lựa chọn lành mạnh, nhưng với sự luyện tập, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn. (Ảnh stockfour/ Shutterstock)

Có rất nhiều thông tin nói về cách giảm đau khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, và hạn chế nguy cơ và tác động của bệnh mãn tính. Và trên bề mặt thì tất cả những điều này dường như khá đơn giản.

Tuy nhiên, nhận thức điều đó tốt cho sức khỏe là một chuyện, nhưng làm được thì lại là một chuyện khác. Sự thật là rất khó để thực hiện những thói quen mới và lành mạnh đối với bản thân.

Những hành động cần thiết để thực hiện các thay đổi này thường là những điều chỉnh quan trọng về lối sống. Thay đổi thói quen ăn uống của bạn sau khi đã ăn theo một cách riêng nào đó hàng chục năm thật không hề đơn giản. Việc áp dụng thói quen tập thể dục trong khi phần lớn cuộc đời bạn lại ít vận động cũng là điều không dễ dàng gì.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thay thế những thói quen cũ bằng những thói quen mới.

Thói quen là kết quả của hành vi được lặp đi lặp lại. Khi bạn làm gì đó đủ lâu, hành vi ấy sẽ trở nên tự động. Chẳng hạn như việc ngồi vào sofa vài tiếng mỗi ngày, chữa đau lưng bằng cách tránh cử động, hay với tay lấy bánh quy khi đang đói bụng.

Thói quen mới cũng có thể hình thành theo cách như thế; chỉ là khó để bắt đầu hơn thôi. Sau tất cả, bạn lại phải lập trình lại. Nhưng từng chút một, với nhiều sự cố gắng, bạn có thể áp dụng được những thói quen rốt cuộc có thể cải thiện sức khỏe của bản thân. Những cách sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó:

Biết điều bạn muốn là gì: Xác định mục tiêu, và tại sao bạn phải làm điều đó, đó là một yếu tố thành công rất lớn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là ăn kiêng lành mạnh hơn để giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch, vậy bạn đã biết lý do tại sao và tin tưởng vào điều đó. Nếu chỉ đơn giản là muốn ăn tốt hơn thì điều này sẽ không tạo chút động lực nào cho bạn cả. Tuy nhiên, đánh đổi nguy cơ đau tim ngày càng gia tăng để có một cuộc sống lâu dài, năng động hơn có khả năng là điều bạn có thể đạt được sau khi tin tưởng.

Hãy đặt những mục tiêu tăng dần: Bằng cách sử dụng ví dụ như trên, bạn có thể có những mục tiêu để củng cố các quyết định của mình. Tuy vậy chiến thắng trong các trận chiến mỗi ngày mới là điều quyết định hình thành được những thói quen mới để bạn đạt được những mục tiêu dài hạn của mình. Hãy bắt đầu những mục tiêu nhỏ mỗi ngày như ăn một khẩu phần trái cây và rau củ khác, hạn chế uống nước có ga, hay không ăn các đồ ăn vặt chế biến sẵn. Khi bạn đã thực hiện được rồi, thì sẽ đặt thêm các mục tiêu mới cho mình một cách linh hoạt. 

Ghi nhật ký và theo dõi tiến trình: Nếu bạn đang cố gắng tập thể dục nhiều hơn để giảm huyết áp, giảm đau lưng, hay cải thiện tuần hoàn máu, vậy hãy ghi lại nhật ký bạn đang làm gì. Hãy viết xuống xem bạn đã đi bộ trong bao lâu, đi tới đâu, và cảm thấy như thế nào. Bằng cách đó, khi bạn cảm thấy mình không có tiến bộ, bạn có thể đọc lại nhật ký và xem mình đã thay đổi đến đâu rồi. Việc viết ra những nỗ lực cũng có thể làm tăng trách nhiệm với bản thân cho tới khi bạn hình thành một thói quen mới.

Tha thứ cho bản thân: Nếu bạn trật nhịp một hai ngày, hãy tha thứ cho bản thân và tiếp tục từ chỗ mà bạn đã dừng lại. Đây là nơi cần thiết để tiếp tục, hãy tập trung vào cuộc chiến hằng ngày của mình, và ghi nhớ mục tiêu dài hạn của bản thân.

Huấn luyện bản thân những thói quen mới sẽ mất thời gian, nhưng điều này có thể thực hiện được.

  • Ông Mohan Garikiparithi có bằng y khoa tại Đại học Osmania (Đại học Khoa học Sức khỏe). Ông đã thực hành y học lâm sàng hơn một thập kỷ. Trong một chương trình truyền thông ba năm ở Đức, ông đã làm cho nhiều người quan tâm tới bộ môn của y học Đức homeopathy (Liệu pháp vi lượng đồng căn) và các hệ thống y khoa thay thế khác. Bài báo này được đăng bản gốc trên Bel Marra Health.

Mohan Garikiparithi
Anh Đặng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn