ANNE JOHNSON

Bạn với tay mở tủ lạnh và không thể kiếm ra thứ bạn muốn tìm; đó là một mớ hỗn độn. Bạn cần cách nào đó để tìm ra thực phẩm dễ hơn, cũng như phân biệt được món nào đã hết hạn và món nào còn dùng được.

Việc sắp xếp có vẻ như quá khó vì mọi ngăn trong tủ lạnh đều đầy. Vậy làm thế nào để tận dụng các ngăn chứa tốt nhất và sắp xếp tủ lạnh gọn gàng?

Nên sắp xếp tủ lạnh như thế nào để trữ thực phẩm tốt hơn?

Để bắt đầu sắp xếp tủ lạnh, bạn hãy khởi đầu bằng việc kiểm kê. Kiểm soát ngày hết hạn và bỏ thứ cũ đi. Bạn nên phân mỗi món thực phẩm theo nhóm.

Những thực phẩm nào bạn thường lấy ra nhiều nhất? Những thứ này nên được đặt ngang tầm mắt. Ngoài ra, hãy chú ý những thực phẩm nào gần đến hạn hay nên được dùng ngay. Nếu có thức ăn thừa, bạn không nên để chúng ở phía trong cùng ngăn tủ lạnh.

Tủ lạnh của bạn chứa được bao nhiêu, thì bạn nên mua bấy nhiêu hộp trữ acrylic và hộp đựng thực phẩm có thể xếp chồng lên nhau. Hãy đo tủ lạnh để chắc chắn rằng tất cả hộp đều để vừa. Bạn nên có những hộp đựng trong suốt để biết chính xác những gì mình có. Bạn hãy điều chỉnh độ cao thấp của mỗi ngăn để có đủ không gian cho các loại hộp trữ đựng thức ăn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sơ chế thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể gỡ bất kỳ phần nào từ bao bì và cho thực phẩm đó vào các hộp. Bạn nên dán nhãn các hộp “thường sử dụng” như phô mai và thịt ăn trưa, nhưng đừng dán quá nhiều nhãn vì thực phẩm loại này được thường xuyên thay đổi.

Cuối cùng, và quan trọng nhất, bạn hãy giữ tủ lạnh của mình sạch sẽ.

Nên trữ những gì ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh?

Rau sống, như salad, cải xoăn, và bông cải xanh nên được cất ở một trong những ngăn dưới cùng. Đặt mức độ ẩm cao. Ngăn tủ kín này giúp giữ độ ẩm.

Trái cây không nên được đặt chung ngăn với rau củ vì trái cây thải khí ga ethylene. Điều này tạo dễ làm rau củ thối rữa và sẽ khiến rau củ mau hư. Bạn nên đặt trái cây trong một ngăn lạnh có độ ẩm thấp. Bạn cần mở lỗ thông cho khí thoát ra.

Những hộp có nhãn, trong suốt, xếp chồng lên nhau được có thể giúp bạn sắp xếp các loại thực phẩm như phô mai vào chung một hộp. (Ảnh: Ello/Unsplash)
Những hộp có nhãn, trong suốt, xếp chồng lên nhau được có thể giúp bạn sắp xếp các loại thực phẩm như phô mai vào chung một hộp. (Ảnh: Ello/Unsplash)

Nên trữ món gì ở ngăn trên cùng của tủ lạnh?

Bạn nên để những thực phẩm ăn liền ở ngăn trên cùng của tủ lạnh. Nhóm này gồm cả những thức ăn thừa. Khi bạn sắp xếp tủ lạnh của mình, hãy đặt bất kỳ thực phẩm nào đã dùng như sandwich hay phô mai vào ngăn trên cùng. Mục đích là giữ những thực phẩm đã mở này xa thực phẩm thô. Thực phẩm thô bao gồm thịt chưa nấu và rau củ.

Đặt sữa ở đâu trong tủ lạnh?

Khi bạn sắp xếp tủ lạnh, cần suy nghĩ chỗ để sữa. Sữa tươi cần được cất giữ ở nhiệt độ 40 độ F (khoảng 4 độ C). Nếu không, sữa sẽ mau bị chua. Bạn cũng không nên để sữa ở ngăn trên.

Bạn có thể cất sữa ở sâu trong ngăn dưới cùng tủ lạnh. Đó là bởi vì, cho dù có dòng khí luân chuyển trong tủ lạnh, thì ngăn dưới cùng vẫn là ngăn lạnh nhất.

Thực tế là nhiệt sẽ tăng lên ngay cả trong tủ lạnh. Điều đó khiến ngăn trên ấm hơn một chút, và để sữa ở đó sẽ mau hư hơn.

Không nên trữ những gì ở cánh cửa tủ lạnh?

Hầu hết những tủ lạnh hoạt động ở nhiệt độ 40 độ F (4 độ C), mặc dù có vài sự khác biệt nhỏ tùy vào loại ngăn.

Nhưng cửa tủ lạnh là một chủ đề khác vì cửa được mở và đóng cả ngày. Điều này khiến tủ lạnh không thể giữ được hay thậm chí đạt đến 40 độ F cần thiết. Bên cạnh đó, có một vài loại thực phẩm mà bạn không bao giờ nên để ở cửa tủ lạnh.

Sữa không bao giờ nên được đặt ở cửa tủ lạnh. Phần sữa này sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ ấm và điều này có thể thúc đẩy sự sinh trưởng vi khuẩn.

Cửa tủ lạnh không thể kiểm soát mức độ ẩm như ngăn lạnh bên dưới. Đó là lý do vì sao trái cây và rau củ không nên được lưu trữ ở cửa. Bạn nên trữ chúng ở các ngăn dưới.

Nhiệt độ ở cửa không cố định cũng có thể gây hại và khiến thịt sống và thịt gia cầm mau ôi. Nhưng ngoài sự ôi thiu, còn có nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. Nước có thể rỉ ra từ gói thịt sống và thịt gia cầm. Điều này có thể tạo ra cơn ác mộng salmonella [vi khuẩn đường ruột]. Bạn hãy tránh việc này bằng cách giữ các loại thịt trên ở ngăn dưới cùng.

Mặc dù một vài tủ lạnh loại cũ hơn có thiết kế một khay trứng ở cửa, nhưng bạn không nên đặt trứng ở đó. Thay vì vậy, bạn nên cho trứng vào ngăn bên trong khi bạn sắp xếp tủ lạnh. Đó là vì trứng cũng cần phải ở nhiệt độ 40 độ [F] không đổi. Bạn có thể giữ trứng trong hộp carton ban đầu. 

Và cuối cùng, bạn không nên cất phô mai ở cửa tủ lạnh.

Bạn có nên đậy mọi thứ trong tủ lạnh không?

Tất cả thực phẩm trong một tủ lạnh nên được đậy lại cho dù là ở kệ nào. Nguyên nhân là hầu hết thực phẩm dễ bị khô. Thực phẩm cũng có thể hấp thụ những mùi khó chịu.

Bạn cũng tạo nguy cơ nhiễm chéo nếu bạn không đậy kín thực phẩm. Điều này không chỉ nghĩa là nước thịt nhỏ giọt lên thực phẩm; mà còn có nghĩa là nước nhỏ giọt do ngưng tụ hơi nước. Sự ngưng tụ hơi nước có thể xuất hiện nếu tủ lạnh của bạn không có mức nhiệt độ cân bằng.

Hãy đặt tất cả thực phẩm trong các hộp trữ khác nhau hoặc gói chúng lại. Mặc dù hiếm khi được thực hiện, nhưng bạn có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn cho rau củ và salad bằng cách bọc chúng lại.

Sắp xếp tủ lạnh giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn, và lợi lạc kèm theo là sự bình yên trong tâm trí. Bây giờ thì bạn có thể tìm thấy mọi thứ trong tủ lạnh nhanh chóng khi đang vội vã.

Cô Anne Johnson từng là một nhân viên bảo hiểm tài sản thương mại và tai nạn trong chín năm. Cô còn được cấp phép trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ. Cô ấy đã viết về tài chính cá nhân trong mười năm.

Ngọc Thuần biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn