NAVEEN ATHRAPPULLY

Nhiều tiểu bang sẽ sớm gửi ngân phiếu kích cầu và các khoản cứu trợ tài chính khác – một quyết định mà một số người tin rằng sẽ làm cho tình trạng lạm phát cao trong 40 năm thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

Tại California, mọi người sẽ nhận được tối đa 1,050 USD từ tháng 10/2022 đến tháng 01/2023 dưới dạng ngân phiếu hỗ trợ do lạm phát dựa trên tình trạng khai thuế và thu nhập của họ.

Ở Georgia, người nộp thuế có thể nhận được khoản tiền từ 250 đến 500 USD, theo luật hoàn trả được ký thành luật vào tháng Ba. Các khoản này sẽ được gửi ra vào đầu tháng Tám. Ở Florida, khoảng 59,000 gia đình sẽ nhận được khoản thanh toán một lần trị giá 450 USD.

Maine sẽ phát 850 USD cho mỗi người nộp thuế và 1,700 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Tại Massachusetts, chính phủ địa phương có kế hoạch hoàn trả 7% số thuế năm 2021 mà công dân đã nộp. Cư dân Virginia có thể khai từ 250 USD đến 500 USD như một khoản hoàn thuế. Oregon đã chấp thuận 600 USD trong ngân phiếu trợ giúp một lần cho các cư dân có thu nhập thấp.

Làn sóng ngân phiếu kích cầu đang đến, cho dù lạm phát gần mức cao nhất trong 40 năm
Ngân phiếu kích cầu COVID-19 được chụp trên nền quốc kỳ Mỹ mờ và ngập nắng. (Ảnh: Shutterstock)

Ở South Carolina, người nộp thuế có thể nhận được tới 800 USD tiền hoàn thuế thu nhập. Ở Delaware, mỗi người trưởng thành dự kiến sẽ nhận được 300 USD dưới dạng thanh toán một lần theo Chương trình Cứu trợ Hoàn trả Delaware được ký vào tháng Năm.

New Mexico đã công bố 500 USD cho các cặp vợ chồng khai thuế chung, trong khi những người độc thân và những người đã kết hôn khai thuế riêng có thể nhận được 250 USD. Ngoài ra, tất cả công dân đã nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cũng sẽ nhận được một khoản hoàn thuế thu nhập khác, trong đó một nửa đã được thanh toán vào tháng Sáu và nửa còn lại sẽ đến hạn vào tháng Tám.

Lạm phát trở nên tệ hơn

Các đợt ngân phiếu kích cầu và hoàn thuế cấp tiểu bang này được đưa ra sau khi chính phủ liên bang bơm hàng tỷ USD dưới hình thức cứu trợ COVID-19 trong những năm qua. Theo cô Christina Herrin từ tổ chức bất vụ lợi Công dân Chống Lãng phí Chính phủ (CAGW), các ngân phiếu kích cầu của các tiểu bang là một “nỗ lực không hiệu quả để chống lạm phát”.

Trong một bài đăng trên blog hôm 22/07, cô Herrin nói rằng “không có bằng chứng” cho tuyên bố nói rằng bơm tiền nhân tạo vào nền kinh tế sẽ ngăn chặn lạm phát. Cô nói, Đạo luật Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của chính phủ ông Biden, bao gồm đợt ngân phiếu kích cầu thứ ba, là một “yếu tố quan trọng” trong việc đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong bốn thập niên.

Cô Herrin viết: “Khoản thanh toán một lần để ‘giảm lạm phát’ khác xa so với các khoản hoàn thuế mà nhiều tiểu bang đang cung cấp cho tất cả những người đóng thuế dựa trên thu nhập. Chúng là những công-cụ-hỗ-trợ tạo cảm-giác-tốt – sẽ khiến mọi thứ đắt đỏ hơn và kéo dài lạm phát hơn.”

Khi ông Biden trở thành tổng thống hồi tháng 01/2021, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng – thước đo lạm phát – chỉ ở mức 1.4%. Đến tháng 05/2021, CPI đã lên tới 5%.

Đến tháng 01/2022, CPI đang ở mức 7.5%. Sau đó, chỉ số này lên tới đỉnh điểm ở mức 9.1% trong tháng Sáu và 8.5% trong tháng Bảy. Cho đến nay, lạm phát đã không giảm xuống dưới 7% trong bất kỳ tháng nào trong năm nay.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn