Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) cho biết Tổng thống Joe Biden đã làm mất niềm tin và sự tín nhiệm của người dân Hoa Kỳ vì cách ông giải quyết việc rút quân ở Afghanistan, và “sẽ có một ngày phán xét” để chính phủ giải thích nguyên nhân dẫn đến việc 13 binh sĩ Hoa Kỳ và hàng chục thường dân Afghanistan thiệt mạng bên ngoài phi trường Kabul.

Ông McCarthy cho biết sau khi hoàn thành việc đưa tất cả người Mỹ ra khỏi Afghanistan, Quốc hội sẽ có câu trả lời về việc ai đã ra các quyết định dẫn đến cuộc rút lui hỗn loạn và sự thiệt mạng của các nam nữ quân nhân.

“Sẽ có một ngày phán xét, và chúng ta có các quyền hiến định. Ngay lúc này, trong năm ngày tới, trách nhiệm của mọi người chỉ nên tập trung vào việc đưa người Mỹ ra. Đó là điều mà chúng ta nên tập trung vào,” ông McCarthy nói.

“Khi ngày đó trôi qua, chúng ta có thể tiến hành bất cứ điều gì để quy trách nhiệm về những hành động đã được thực hiện, những lời nói dối đã được đưa ra, những quyết định sai lầm đã khiến người Mỹ bị tổn hại. Và quyết định bỏ người Mỹ lại, lựa chọn đó và câu trả lời đó không bao giờ nên được đưa ra với tư cách là một vị tổng thống của Hoa Kỳ,” vị lãnh đạo này nói tiếp.

Ông McCarthy cho biết ông muốn một cuộc điều tra về lý do tại sao Căn cứ Không quân Bagram bị đóng và tại sao Hoa Kỳ dường như đang chia sẻ thông tin nhạy cảm với Taliban ở Kabul.

“Đây là một chính phủ nói rằng họ không tin tưởng Taliban, nhưng họ quay ngoắt lại và nói rằng họ phụ thuộc vào [Taliban]. Tại sao chúng ta lại phụ thuộc vào Taliban? Tại sao chúng ta lại không giữ Bagram rồi mới bắt đầu? Nếu cuối cùng chúng ta phải ở trong căn cứ không quân đó, tại sao chúng ta không trì hoãn [lệnh rút quân khỏi căn cứ này], tại sao chúng ta không tạo ra đủ binh lực để tạo lối đi an toàn? Tại sao các vị lại đàm phán với Taliban?” ông McCarthy nói.

Hôm 26/08, Tổng thống Biden đã không phủ nhận thông tin cho rằng chính phủ đã trao cho Taliban một danh sách tên của các công dân Hoa Kỳ, những người có thẻ xanh và các nhân viên đồng minh người Afghanistan trong một nỗ lực tìm cách đưa họ vào phi trường quốc tế của Kabul, khi nói rằng điều này “đã có thể” xảy ra.

“Đã có những lần quân đội của chúng ta liên lạc với người đồng cấp của họ trong Taliban và nói, ‘Chiếc xe buýt này đang chạy qua… bao gồm nhóm người sau đây. Chúng tôi muốn các vị cho xe buýt đó hoặc nhóm đó đi qua,” Tổng thống Biden nói trong một cuộc họp báo. “Vâng, đã có những lần như thế.”

Trong khi đó, một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi Tổng thống Biden từ chức vì cách giải quyết việc rút quân ở Afghanistan của ông, với hàng trăm người Mỹ và hàng tỷ USD trang thiết bị quân sự của Hoa Kỳ còn đang tại Afghanistan và đang bị nhóm khủng bố Taliban đe dọa.

Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện: ‘Sẽ có một ngày phán xét’ cách Tổng thống Biden ứng phó vấn đề Afghanistan
Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và Lực lượng Đặc nhiệm Không-Bộ binh Thủy quân Lục chiến – Ứng phó Khủng hoảng –  Bộ Tư lệnh phụ trách vùng Trung Á và Trung Đông (CENTCOM) hỗ trợ trong một cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Binh nhất Nicholas Guevara/Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ/AP)

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa–Missouri) cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội hôm 25/08 rằng, “Nói rằng thiệt hại về nhân mạng của người dân Hoa Kỳ ở Kabul ngày hôm nay là tệ hại thậm chí chưa thể diễn tả một cách chính xác cho những gì đã xảy ra. Điều này thật đáng phẫn nộ. Và Tổng thống Joe Biden phải chịu trách nhiệm. Bây giờ rõ ràng không còn nghi ngờ gì nữa, ông ta không có năng lực cũng như ý chí lãnh đạo. Ông ta phải từ chức.”

Hai vụ đánh bom tự sát đã khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ và ít nhất 150 người Afghanistan tử vong hôm 26/08.

Nhóm khủng bố ISIS cho biết họ đã thực hiện vụ đánh bom hôm 26/08, diễn ra tại hoặc gần cổng vào phía đông của Phi trường Quốc tế Hamid Karzai do Hoa Kỳ kiểm soát. Nhóm này cho biết họ đang nhắm vào các lực lượng Hoa Kỳ và “gián điệp của họ”.

Tổng thống Biden khẳng định sẽ đáp trả và hứa các cuộc di tản sẽ không kết thúc vì các vụ tấn công này.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ–New Jersey) đồng ý với Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện McCarthy rằng Hoa Kỳ không nên tin tưởng Taliban trong vấn đề an ninh của Hoa Kỳ.

Ông Menendez cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội hôm 25/08 rằng, “Tôi cực lực mạnh mẽ lên án các vụ nổ hôm nay bên ngoài phi trường Kabul nhắm vào các công dân và nhân viên Hoa Kỳ, cũng như những người Afghanistan gặp nguy hiểm đang cố gắng chạy thoát khỏi Afghanistan. Khi chúng ta chờ đợi thêm thông tin chi tiết; có một điều rõ ràng là: Chúng ta không thể tin tưởng Taliban trong vấn đề an toàn của người Mỹ.” 

Masooma HAQ
Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và Isabel van Brugen.
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn