Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đang củng cố quyền kiểm soát của mình đối với các quan chức Trung Cộng và người dân bằng cách thành lập các học viện khắp cả nước để truyền bá những giáo điều được gọi là “Tư tưởng Tập Cận Bình”.

Lãnh đạo Trung Cộng kiểm soát quyền lực thông qua hệ thống học viện ‘tư tưởng Tập Cận Bình’
Một chiếc dĩa trang trí có hình của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nằm sau bức tượng của cố lãnh đạo cộng sản Mao Trạch Đông tại một cửa hàng lưu niệm cạnh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 27/02/2018 (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images).

Các nhà phân tích cho biết kể từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của Trung Cộng vào năm 2012, ông Tập đã chuyển sang tập trung quyền lực và khuyến khích sự sùng bái cá nhân lặp lại từ thời người cai trị đầu tiên của Đảng Cộng sản là Mao Trạch Đông. Một kế hoạch quan trọng của chiến lược này là phổ biến hệ tư tưởng chính trị của chính ông Tập, tên gọi chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc trưng Trung Quốc cho một Kỷ nguyên Mới”.

Khái niệm này lần đầu tiên được nêu ra trong một bài diễn văn của ông Tập tại Đại hội Đảng Cộng sản Toàn quốc năm 2017, trong đó học thuyết trên đã được ghi vào trong hiến pháp của Trung Cộng – khiến ông Tập trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên kể từ thời Mao có hệ tư tưởng mang tên mình được đưa vào điều lệ Đảng khi còn tại nhiệm.

Tư tưởng Tập Cận Bình, được gói gọn trong một bộ sưu tập các bài viết và “bài diễn văn quan trọng” do nhà lãnh đạo này đưa ra, kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ sức mạnh kinh tế và công nghệ của đất nước cho tới năm 2035. Tư tưởng này cũng đề ra tầm nhìn về một quân đội “đẳng cấp thế giới” có thể sánh ngang với các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ này.

Mục tiêu cuối cùng là biến Trung Quốc thành “một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại” vào năm 2049 – kỷ niệm 100 năm Trung Cộng lên nắm quyền.

Kể từ khi hệ tư tưởng của ông Tập ra đời, các viện nghiên cứu dành riêng cho việc học tập và truyền bá tư tưởng này đã được thành lập tại hơn 20 trường đại học trên cả nước. Sinh viên tại các trường học này bắt buộc phải học các khóa học về tư tưởng này. Thậm chí nhà cầm quyền đã lập một ứng dụng di động dạy Tư tưởng Tập Cận Bình, được đánh bóng là một trong những ứng dụng phổ biến nhất.

Theo các tài liệu chính quyền bị rò rỉ gần đây mà The Epoch Times có được, các quan chức Trung Cộng cũng đã được lệnh phải học tập Tư tưởng Tập Cận Bình. Để đạt được điều này, nhà cầm quyền này đã thành lập hàng trăm học viện Tư tưởng Tập Cận Bình trên khắp đất nước từ các thành phố lớn đến các ngôi làng xa xôi để khắc sâu hệ tư tưởng này lên người dân. Các tài liệu này do chính quyền cấp tỉnh ở tỉnh Quảng Tây, tây nam Trung Quốc ban hành, tiết lộ phạm vi hoạt động rộng lớn của các học viện, một thông tin mà trước đây Trung Cộng chưa từng tiết lộ công khai.

“[Tất cả các quan chức] phải vận dụng một cách có ý thức Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc trưng Trung Quốc cho Kỷ nguyên Mới để trang bị tư duy, hướng dẫn thực hành và thực thi nhiệm vụ của mình,” chính quyền khu vực Quảng Tây lệnh cho các quan chức trong một tài liệu bị rò rỉ được ban hành vào ngày 15/07/2018.

Những tài liệu này cho biết các quan chức cấp cao cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát tiến độ học tập Tư tưởng Tập Cận Bình của các quan chức cấp thấp.

Lãnh đạo Trung Cộng kiểm soát quyền lực thông qua hệ thống học viện ‘tư tưởng Tập Cận Bình’
Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác vỗ tay tại phiên bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh hôm 11/03/2021 (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters).

Viện Tư tưởng Tập Cận Bình

Theo một tài liệu nội bộ của chính quyền tỉnh Quảng Tây được ban hành vào tháng 11/2019, Trung Cộng bắt đầu khai triển các học viện Tư tưởng Tập Cận Bình vào tháng 07/2018.

Tài liệu cho biết với dân số khoảng 50 triệu người, Quảng Tây đã thành lập 138 học viện Tư tưởng Tập Cận Bình ở các thành phố, huyện và các phòng ban chính quyền. Các viện này được chính thức gọi là “Trung tâm Thực hành Văn minh Kỷ nguyên Mới”.

Trong khi đó, 21,294 điểm giảng dạy tư tưởng Tập Cận Bình được gọi chính thức là “Điểm Thực hành Văn minh Kỷ nguyên Mới” đã được thiết lập khắp các làng mạc, thị trấn và vùng lân cận của Quảng Tây.

Một tài liệu khác từ tháng 07/2018 đã trình bày chi tiết cách vận hành của các trung tâm này. Tài liệu nói rằng các trung tâm nên xem việc giảng dạy tư tưởng Tập Cận Bình là “nhiệm vụ tối quan trọng” của mình và hành động để truyền bá sâu sắc tư tưởng này và làm rõ ý nghĩa lịch sử của nó.

Các trung tâm được hướng dẫn xây dựng các phòng học đủ lớn để chứa 100 người, in tài liệu và phân phát cho cán bộ, tổ chức kiểm tra và sắp xếp các hoạt động ít nhất mỗi tuần một lần.

Tài liệu không chỉ yêu cầu các quan chức học hỏi tư tưởng của ông Tập mà còn phải truyền bá tư tưởng này thông qua các phương tiện truyền thông, các nền tảng mạng xã hội như chia sẻ video và tin nhắn.

Trong các cộng đồng nhỏ hơn, theo hướng dẫn của một tài liệu hồi tháng 05/2018, các điểm dạy về tư tưởng của Ông Tập có thể mở rộng các hình thức khác như hội thảo, nhóm nghiên cứu, các cuộc thi và các câu đố. Họ cũng được khuyến khích tổ chức các lớp học tại nhà, tại các trang trại, nhà máy hay thông qua các bài hát được sáng tác cho mục đích này.

Học lịch sử Đảng theo chủ nghĩa xét lại

Để chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng vào ngày 01/07, Trung Cộng đã khởi động một chiến dịch toàn quốc để nghiên cứu lịch sử Đảng, như ông Tập giải thích.

Hai cuốn sách được xuất bản gần đây do ông Tập viết, gồm “Tóm tắt lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc” và “Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc,” đã xoá trắng những hành động tàn ác trong thời kỳ Mao cầm quyền và ca ngợi những thành tựu và hệ tư tưởng mà ông Tập tán đồng.

Trong một tài liệu hồi tháng Tư, chính quyền khu vực Quảng Tây đã ra lệnh cho tất cả các quan chức nghiên cứu phiên bản lịch sử mới nhất này bằng cách đọc hai cuốn sách trên cũng như một số cuốn sách chính thức khác của ông Tập.

15 đoàn kiểm tra cấp tỉnh cũng được thành lập để giám sát các quan chức làm việc trong các cơ quan chính quyền khác nhau, các trường đại học.

Tài liệu cho biết, “[Các đội thanh tra] cần phải đi [tới các phòng ban cấp dưới của chính quyền] và hướng dẫn [các quan chức], kiểm tra các bộ phận một cách ngẫu nhiên, điều tra bằng cách nói chuyện với những người khác nhau và quan sát các quan chức cấp thấp hơn đang nghiên cứu.”

Hồi tháng 03/2021, hơn 100 quan chức ở các ban ngành khác nhau trong chính quyền tỉnh Quảng Tây đã chia sẻ những bài học chính của họ từ các lớp học về Tư tưởng Tập Cận Bình, tài liệu này cho biết. Trong những chia sẻ này, tất cả các quan chức đều bày tỏ lòng trung thành với ông Tập và chính quyền của ông.

Một nhà báo cao cấp ở Trung Quốc đại lục, ông Huang Jinqiu (hóa danh), nói với Epoch Times Hoa ngữ rằng các quan chức không có lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố trung thành với lãnh đạo.

Ông Jin nói: “Đó đã trở thành văn hóa của Trung Cộng, rằng tất cả các quan chức phải công khai bày tỏ lòng trung thành của họ với ông Tập và đảng.”

Ông cho biết các quan chức Trung Quốc cố gắng thể hiện rằng “họ rất thiên tả, rất trung thành, và họ ủng hộ sự cai trị của Trung Cộng để bảo vệ bản thân khỏi bị điều tra hoặc sa thải.”

Ông Jin cũng nói thêm rằng, “ Quý vị tham nhũng như thế nào cũng không quan trọng; quý vị sẽ được an toàn nếu quý vị trung thành với Tập Cận Bình.”

Nicole Hao
Bản tin có sự đóng góp của Cathy He
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn