Hôm 12/4, một nhân chứng kể lại rằng một phụ nữ trẻ đang thu thập dữ liệu tại một thùng bán báo tự động của tờ báo Epoch Times ấn bản Hoa ngữ ở Los Angeles, California, tuyên bố việc này được thực hiện theo yêu cầu của “lãnh sự quán Trung Quốc.”

Nhân chứng này họ Xue, nhập cư vào Hoa Kỳ hơn 30 năm trước và sống ở Arcadia, một thành phố của Los Angeles có đông người Trung Quốc nhập cư. Bà đã đọc tờ báo này được 10 năm.

Sáng hôm 12/4, bà Xue đi mua một tờ báo Epoch Times ấn bản Hoa ngữ ở thùng bán báo tự động bên ngoài bưu điện trên Đường Wheeler.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, bà nói với The Epoch Times rằng sau khi đậu xe, bà nhanh chóng nhận thấy một phụ nữ trẻ “giống sinh viên đại học” đang đứng bên thùng bán báo tự động và nhìn ngó xung quanh.

Bà cho biết, “Đó là một cô gái người Hoa với một cuốn sách và cây bút trên tay, dường như đang ghi chép.”

Lãnh sự quán Trung Quốc cử một phụ nữ theo dõi thùng báo của The Epoch Times ở Los Angeles
Hộp bán báo tự động ở địa phương của tờ Epoch Times tiếng Hoa bên ngoài bưu điện trên Phố Wheeler ở Los Angeles, California. (Ảnh: The Epoch Times)

Bà Xue đến gần và hỏi cô ấy đang làm gì. Cô gái sững người một lúc rồi thốt lên: “Cháu đang ghi chép,” bà Xue nhớ lại.

Khi được hỏi về nội dung trong cuốn sổ, cô gái không trả lời thẳng mà nói: “Lãnh sự quán Trung Quốc yêu cầu cháu ghi chép lại.”

“[Cô gái] đã không có ý phòng thủ,” bà Xue nói, nhưng sau đó cô ấy có vẻ trở nên cảnh giác và hỏi danh tính của bà Xue. Trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh, bà Xue nhận ra cô gái này nói giọng [Trung Quốc] Đại lục.

Bà Xue cho biết việc này để lại cho bà cảm giác không tốt vì Trung Cộng đang công khai thu thập dữ liệu và thông tin về các cộng đồng Hoa kiều ở hải ngoại.

Theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc năm 2020, các tổ chức sinh viên Trung Cộng ở ngoại quốc đã tham gia vào những hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn thế giới, hầu hết do các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Cộng điều khiển.

Nhiều Hiệp hội Sinh viên và Học giả Trung Quốc cũng công khai thừa nhận trong các điều lệ của họ rằng các lãnh sự quán Trung Quốc tại địa phương chỉ đạo, hỗ trợ, hoặc tài trợ cho họ.

Khi được The Epoch Times hỏi liệu bà Xue có nhìn thấy những gì được viết trong cuốn sổ đó hay không, bà nói rằng bà chỉ nhìn thấy các số đường phố ở dạng địa chỉ. “Có rất nhiều,” bà Xue cho biết.

Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times được thành lập vào năm 2000, được biết đến là tờ báo không chịu sự kiểm duyệt và thâm nhập của Bắc Kinh, và cung cấp miễn phí các ấn bản trên các tuyến đường lớn ở nước ngoài trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, do nạn ăn cắp và lạm dụng sự miễn phí tờ báo, các hộp bán báo tự động được đưa vào sử dụng trong những năm gần đây tính giá 50 xu cho mỗi tờ báo.

Hoạt động có hệ thống

Cuộc tấn công mới đây nhằm vào xưởng in ấn bản ở Hồng Kông, được cho là do Trung Cộng dàn dựng, đã làm bà Xue cảm thấy lo ngại về khả năng một hoạt động mang tính hệ thống chống lại The Epoch Times ở Hoa Kỳ. “Vì vậy, tôi muốn nói với các bạn về nó [việc ghi chép đáng ngờ này].”

Bà nói thêm, “Quý vị có thể không tán thành, nhưng quý vị không thể phá hoại. Mọi người đều có quyền lựa chọn muốn đọc gì.”

Vào rạng sáng ngày 12/4 tại Hồng Kông, bốn kẻ phá hoại đã xông vào xưởng in ấn bản tại Hồng Kông của The Epoch Times, phá hoại các máy điện toán và thiết bị in ấn bằng búa tạ và các mảnh vụn xây dựng, như bê tông, đá và bụi.

Lãnh sự quán Trung Quốc cử một phụ nữ theo dõi thùng báo của The Epoch Times ở Los Angeles
Các mảnh vụn xây dựng ở trên thiết bị in ấn tại xưởng in ấn bản tại Hồng Kông của The Epoch Times ở Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 12/04/2021. (Ảnh: Adrian Yu/The Epoch Times)

Ấn bản Hồng Kông đã phải tạm dừng hoạt động, và cho biết họ hy vọng quay trở lại hoạt động bình thường vào ngày 16/4.

Bộ Ngoại giao, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên án cuộc tấn công này.

Ấn bản Hồng Kông của The Epoch Times trong một tuyên bố đã lên án Trung Cộng vì tạo ra “khủng bố trắng” ở Hồng Kông.

Tháng 8/2019, một số thùng báo được phát hiện đã bị phá hoại ở Queens, New York, với các khe cắm tiền xu bị làm kẹt, khiến mọi người không trả tiền và lấy báo được. Một thùng báo đã bị đốt cháy vào ngày 19/8/2019.

Tháng 9/2020, hàng chục thùng báo đã liên tục bị phun sơn, lật đổ, hoặc bị lấy mất báo.

Cũng trong ngày 12/4 ở bên ngoài bưu điện, bà Xue đã cố gắng cảnh báo cô gái về việc làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ. Bà Xue nói, “Thật xấu hổ khi giúp đỡ Trung Cộng,” điều này khiến người phụ nữ bị kích động.

Theo bà Xue, trước khi bỏ đi, người phụ nữ hét lên, “Tôi không cần biết điều này.”

“Sau đó cô ấy trở nên lớn tiếng,” bà Xue nói, và nói thêm rằng người phụ nữ này đã khiến nhiều người ở bưu điện chú ý.

Rita Li
Bản tin có sự đóng góp của Linda Jiang.
Lý Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn