Những ai thường xuyên qua lại trên con đường Châu Văn Liêm ở Quận 5, Sài Gòn thì hẳn đều biết một quán lẩu nghi ngút khói, khách hàng tấp nập không ngơi nghỉ. Quán lẩu này có tên là Dân Ích, có mặt từ những năm 1960. Dân “Chợ Lớn” thì có lẽ không ai xa lạ khi nhắc đến Lẩu Dân Ích.

Lẩu Dân Ích Chợ Lớn: điểm hẹn mùa lạnh Sài Gòn
Khu vực bếp của quán Lẩu Dân Ích. (Ảnh: Bình An/ ETViet)

Lẩu ở đây đặc biệt có dạng lẩu cù lao theo phong cách ngày xưa, với ống khói than hồng chính giữa, xung quanh là nước lẩu gồm cá, tôm, mực ngâm tro, tàu hủ, gan, chả cá, cật, bánh xếp, da heo, … thường ăn chung với rau tần ô, cải thảo, mì, bún gạo cùng nước chấm sa tế. Nước lẩu rất thanh và trong, không có vị bột ngọt, người ta cũng không nêm thêm nhiều gia vị. Đối với những người đã quá quen với các loại nước lẩu được nêm đậm đặc như lẩu Thái, lẩu dê, lẩu Tứ Xuyên, thì lẩu Dân Ích lại hoàn toàn khác biệt, rất nhẹ nhàng, vừa đủ. Cá ở đây đặc biệt nổi tiếng ngon và béo, mực ngâm tro kiểu người Hoa có màu nâu nâu nhai giòn giòn sật sật, húp một miếng nước lẩu ăn cùng sợi mì vàng Phúc Kiến dai dai nữa thì thật sự ngon “ngất ngây”. Nhúng thêm rau tần ô và cải thảo giòn giòn, thì càng làm cho nồi lẩu thanh mát hơn.

Lẩu Dân Ích Chợ Lớn: điểm hẹn mùa lạnh Sài Gòn
Lẩu Dân Ích. (Ảnh: Bình An/ ETViet)

Vào mùa lạnh của Sài Gòn, rất nhiều thực khách chọn cách quay quần quanh một nồi lẩu ấm cúng để vừa trò chuyện, vừa thưởng thức món ăn. Có vị khách chia sẻ chỉ đợi đến trời mưa là có lý do chạy đến quán lẩu Dân Ích, ăn một nồi lẩu nóng khói nghi ngút, than hừng đỏ rực, nước lẩu nóng hổi trong khi bên ngoài đổ mưa.

Các thực khách đều đồng ý rằng từ nước lẩu cho đến các nguyên liệu của lẩu đều rất thanh tao, ăn xong cảm giác thoải mái, không nặng bụng. Đối với những người yêu thích món lẩu thì chắc hẳn quán Dân Ích là một địa điểm nên ghé thăm tại Sài Gòn.

Bình An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn