Ngày Lễ Tình yêu một lần nữa lại đến với chúng ta; đối với những người yêu nhau đang bị chia cách, thì không lúc nào tốt hơn dịp này để thêm gia vị cho cuộc sống. 

Chân dung bà “Abigail Smith Adams” do Gilbert Stuart vẽ vào năm 1810–1815. (Public domain) và chân dung ông John Adams do Gilbert Stuart vẽ vào năm 1810–1815. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Chúng ta có thể lên máy bay và đến thăm những người chúng ta yêu quý chỉ trong vòng 24 giờ. Điện thoại di động, email, tin nhắn, FaceTime, WhatsApp, Messenger và các ứng dụng khác giúp chúng ta kết nối tức thì với ai đó ở mọi nơi trên thế giới. Quả là  hữu ích khi có những công cụ để chúng ta nhìn thấy nhau và trò chuyện trong thời gian thực.

Vào thế kỷ 18, ông John và bà Abigail Adams không có những thứ xa xỉ như vậy. Hai người yêu nhau và phải liên lạc theo cách cổ điển: bút lông, giấy và mực, thư từ phải gửi qua đường bưu chính rất chậm. Từ năm 1762 đến năm 1801, cả hai đã viết khoảng 1,000 bức thư cho nhau, từ lúc họ tìm hiểu nhau cho đến năm ông John Quincy Adams kết thúc sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ; 1,160 bức thư trong số đó đến nay vẫn còn nguyên vẹn và công chúng có thể thưởng lãm.

Hai người thường sử dụng cách gọi tên thân mật. Điều này cho phép họ thể hiện sự vui đùa trong các cuộc thảo luận nghiêm túc, như: Cô bé đáng yêu, Bác sĩ của em, và Nữ thần Diana vĩ đại.

Bà Abigail từng viết cho ông John vào năm 1763 rằng:

“Và có một sợi dây ràng buộc hơn Tình người, mạnh mẽ hơn Tình bạn, khiến chúng ta lo lắng cho hạnh phúc và lợi ích của những người mà nó buộc chặt với chúng ta. Nó khiến cho những [Bất hạnh], Nỗi buồn và hoạn nạn của họ như của chính chúng ta. Liên kết những điều này lại em sẽ có một sợi dây dài gấp ba lần – bằng sợi dây này, em không xấu hổ khi tự trói buộc mình [với anh], và em cũng không tin anh có thể hoàn toàn thoát khỏi nó. Hãy tự vấn bản thân mình vì Diana của anh rằng ngày hôm nay cô ấy không phải chịu sự đau buồn và bồn chồn lo lắng chứ? 

Cô ấy bảo em nói với anh rằng ông Seneca, vì những điều tốt đẹp cho vợ Paulina của mình, đã rất cẩn trọng và chăm lo cho sức khỏe của ông ấy. Sức khỏe và hạnh phúc của ông Seneca rất quý giá với bà Paulina, cũng như sức khỏe và hạnh phúc của Lysander rất quan trọng đối với Diana của anh ấy.”

(Chú thích: Seneca là một triết gia người La Mã thuộc trường phái triết học khắc kỷ; bà Paulina là vợ của ông. Lysander và Diana là tên thân mật của ông John và bà Abigail).

Ông John đã từng kết thúc một bức thư bằng:

“Của em,
Jonathan”

Ông cuối cùng đã chọn cái tên Lysander cho riêng mình. Bà tự gọi mình là Diana, nhưng sau đó lấy tên là Portia, người phụ nữ đã kết hôn với sát thủ nổi tiếng nhất của Julius Caesar: Marcus Junius Brutus.

Khi John phục vụ ở Philadelphia và ở Âu Châu trong Chiến tranh Cách mạng, khoảng thời gian xa cách đã đem đến sự cô đơn cho cả hai. Tuy vậy, cả hai vẫn duy trì được cuộc hôn nhân hạnh phúc, bất chấp những khó khăn do khoảng cách xa xôi kéo dài. Những lá thư qua lại thường xuyên đã mang cho họ nhiều niềm an ủi.

Ông John thường chia sẻ về những khó khăn, bệnh đậu mùa và bệnh dịch hạnh. Vào ngày 3/7, ông đã viết về nền độc lập:

“Ngày thứ 2 của tháng 7 năm 1776, sẽ là ngày trọng đại nhất trong Lịch sử Hoa Kỳ. 

Anh tin rằng các thế hệ thành công tiếp theo sẽ tổ chức kỷ niệm nó như một ngày Lễ trọng đại. Nó sẽ được tưởng niệm như Ngày Giải thoát bằng những hoạt động trang trọng với lòng sùng kính Đức Chúa Toàn Năng. Nó sẽ rất long trọng với các màn trình diễn và diễn hành, trò chơi, các môn thể thao, súng, chuông, và pháo hoa thắp sáng từ đầu này tới đầu kia của lục địa kể từ nay cho đến mãi về sau.

Còn bà Abigail viết về nỗi sợ hãi mà người dân Boston cảm thấy khi người Anh có thể trở lại, hay những khó khăn trong việc duy trì một mái ấm gia đình mà không có sự hỗ trợ của người chồng. Họ thảo luận về những đứa trẻ, các đại biểu quốc hội, tài trợ cho quốc gia non trẻ, chống lại chiến tranh, cung cấp cho gia đình các nguồn lực và tiền bạc sẵn có vào thời điểm đó.

Bà Abigail viết:

“Em đã viết thư cho anh vào 7 thời điểm khác nhau, nhưng cuối cùng trái tim em hoài nghi rằng em không biết cách cầm nổi chiếc bút, và em phân tâm không biết anh đang giữ tay em nơi đâu. Đừng quên viết cho em mỗi ngày về những cơ hội mới. Em sẽ sớm nhận được thư nếu chúng được gửi trực tiếp đến chủ tịch quốc hội của bất kỳ quốc gia nào.

Em nóng lòng chờ đợi cho đến khi nhận được một số tin tức từ bàn tay nổi tiếng của người yêu thương nhất của em. Ồ, khi nào, khi nào nó sẽ đến.”

Vào tháng 3/1778, bà Abigail thể hiện nhiều cảm xúc hơn với người chồng xa vắng của mình:

“Đã hơn 3 tuần kể từ khi người bạn thân yêu nhất, người chồng lịch lãm nhất rời xa người bạn đời cô đơn của mình, và rời xa tất cả những người vô cùng yêu mến mình nơi tổ quốc thân thương để đương đầu với những hiểm nguy trên biển, thậm chí có thể rơi vào tình thế bị kẻ thù tấn công…”

Vào tháng 6, bà Abigail trở nên khá lo lắng:

“Người bạn thân yêu nhất của em!

Sáu tháng đã trôi qua kể từ khi em nghe được từ anh hoặc từ con trai yêu dấu của em, và đã 5 tháng kể từ khi em có cơ hội duy nhất để gửi một dòng cho anh.”

Những lá thư gửi cho Portia thương yêu là không đủ. Cả hai đều cảm thấy khổ đau và họ ước ao có cách tốt hơn để cảm thấy gần nhau hơn khi phải sống trong cảnh chia ly. May mắn thay cho họ, chiến tranh không kéo dài mãi mãi. Cuối cùng, chiến sự kết thúc và cả hai được đoàn tụ ở Âu Châu.

Họ ngừng viết thư khi nhiệm kỳ tổng thống của ông John kết thúc vào năm 1801, và ông trở về nhà. Sau đó, họ sống cùng nhau cho đến khi bà qua đời vào năm 1818. Trong thời gian đó, ông John đã hòa giải với ông Thomas Jefferson trước khi bà Abigail mất một vài năm.

Cuộc đời của ông John và bà Abigail Adams là một câu chuyện tình yêu có thật, một mối quan hệ bền chặt kéo dài hơn 55 năm. Ông là người đại diện của bà tại Quốc hội lục địa khi phụ nữ không được tham gia những cuộc tranh biện và thảo luận.

Hai người yêu nhau nhưng cũng là những người bạn thân thiết của nhau; điều đó được thể hiện trong các bức thư: “Bạn thân mến của em… Mãi mãi là của anh, Portia.”

Trước công nghệ hiện đại với tốc độ chóng mặt ngày nay, các cặp đôi gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người bạn đời có thể tham khảo câu chuyện của ông John và bà Abigail để tìm lại cảm xúc. Nếu trước kia ông bà Adams có thể phải đợi vài tháng để gửi và nhận thư, thì chúng ta, trong thời đại giao tiếp tuyệt vời này, đang có điều kiện vô cùng thuận lợi để bày tỏ tình yêu trong ngày Valentine đặc biệt với người dấu yêu mà không cần phải thao thức mong chờ.

Alan Wakim, người đồng sáng lập của The Sons of History, chuỗi video trên Youtube và một kênh podcast hằng tuần. Ông đi du lịch để phỏng vấn và ghi lại các nhân vật và địa điểm lịch sử cho loạt video của mình.

Alan Wakim
Minh Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn