VICTOR DAVIS HANSON

Kịch bản cuối mùa xuân về một chiến thắng lớn của Đảng Cộng Hòa – với tỷ lệ lịch sử tương tự như năm 1938, 1994 hoặc 2010 – giờ đây được cho là “không chắc chắn”.

Cánh tả tự hào rằng họ hiện có cơ hội giữ được Hạ viện, duy trì kiểm soát Thượng viện thậm chí với sự chênh lệch cao hơn.

Các cuộc thăm dò diễn ra khắp nơi. Khi thì Đảng Cộng Hòa dẫn đầu, lúc thì Đảng Dân Chủ.

Kinh nghiệm chung trong việc thăm dò ý kiến ​​là chúng thường được các tổ chức thiên tả tiến hành và bị thao túng để thể hiện “thế mạnh” của Đảng Dân Chủ.

Kể từ cuộc khủng hoảng bỏ phiếu năm 2016 – khi hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy sự thắng lợi long trời lở đất về Đại cử tri Đoàn cho bà Hillary Clinton – các cuộc thăm dò có lại được rất ít sự tín nhiệm.

Siêu sao cấp tiến và Dân biểu đáng thất vọng Liz Cheney (Cộng Hòa–Wyoming) đã được thăm dò ý kiến với kết quả ​​chỉ kém hơn 20% trong vòng bầu cử sơ bộ (của Đảng Cộng Hòa), nhưng cuối cùng lại bị đè bẹp, kém hơn tới 37%.

Các tập đoàn truyền thông cánh tả làm phận sự của họ bằng cách ca tụng một “Phi công Joe” (Aviator Joe) năng động hiện thời.

Tổng thống Joe Biden trong cặp kính râm sành điệu hiện được tô vẽ giống như tài tử Tom Cruise vênh váo trong bộ phim “Top Gun” [Phi công siêu đẳng], thay vì là một ông già 79 tuổi đầy thiếu sót về mặt nhận thức.

Theo hầu hết các chuyên gia, “Đạo luật Giảm Lạm Phát” do ông Biden vừa ký thông qua, sẽ tăng thuế ngay cả đối với tầng lớp trung lưu và thúc đẩy lạm phát. Vì vậy, các phương tiện truyền thông chơi chữ đổi tên đạo luật này thành “dự luật biến đổi khí hậu”.

Bằng một chữ ký của mình trước cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Biden đã xóa khoản nợ 300 tỷ USD cho sinh viên, không quan tâm đến những người đã làm tròn trách nhiệm trả xong khoản nợ của mình hoặc những người không học đại học nhưng bây giờ sẽ phải trả cho những người đã học đại học.

Nếu lạm phát đang ở mức 8.5% so với giá cả của tháng bảy vừa qua, thì Tòa Bạch Ốc vui vẻ tuyên bố lạm phát là “0” vì nó đã không tăng ở mức 9.1% so với giá cả năm 2021 – như đã từng xảy ra vào tháng Sáu.

Liệu Đảng Cộng Hòa sẽ thực sự giành lại được Quốc hội?
Điện Capitol của Hoa Kỳ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 29/04/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Điều đó giống như nói rằng ai đó bị rớt vào một hố sâu ba mét sẽ không còn bị kẹt trong hố nữa vì anh ta đã leo lên được ba tấc kể từ khi rơi xuống.

Tại tiểu bang California, khi một gallon xăng có giá 6.50 USD vào tháng trước đã giảm xuống còn 5.50 USD, ông Biden đã tuyên bố chấm dứt chi phí năng lượng cao. Ông quên mất rằng trong thời gian nhiệm kỳ của mình, giá xăng đã tăng gấp đôi và vẫn còn cao hơn 2.50 USD một gallon so với giá vào Ngày Nhậm Chức.

Bất chấp những lời tuyên truyền, Đảng Cộng Hòa dường như vẫn tự tin vì tỷ lệ ảm đạm 40% những người ủng hộ ông Biden và nghị trình thậm chí còn ít được ưa chuộng hơn của ông ấy.

Tội phạm hiện nằm ngoài tầm kiểm soát. Cánh tả đã làm vỡ toang biên giới phía Nam. Ông Biden đã gây chiến về sản xuất năng lượng và cố tình làm tăng chi phí khí đốt.

Chính sách ngoại giao thì hỗn loạn. Quan hệ chủng tộc thì thật đáng sợ. Trong lịch sử, các tổng thống thường được tô vẽ trong những nửa nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Vì vậy, nên có một trận sóng thần của Đảng Cộng Hòa.

Nhưng sẽ có sóng thần không?

Cho đến nay, Đảng Cộng Hòa đã không vận động toàn quốc trong các cuộc chạy đua quốc hội bằng một Thỏa thuận Hoa Kỳ (Contract of America) đồng nhất – một nghị trình mà Đảng Cộng Hòa sẽ tìm cách ban hành vào thời điểm mà họ nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Nếu tất cả các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa chạy đua dựa theo những gì mà phe Cánh tả đã làm với nước Mỹ trong vòng chưa đầy hai năm qua, và đưa ra một biện pháp sửa chữa có hệ thống, thì họ sẽ giành chiến thắng. Nếu họ sa lầy vào ‘chương trình tin tức 24 giờ suốt tuần’ [24/7], họ sẽ bị bế tắc.

Những người bảo thủ dường như đã quên chiến lược hiện nay của phe cánh tả. Điều đó thật kỳ quặc, vì chiến lược đó không thay đổi kể từ trò lừa bịp thông đồng với Nga và vụ đàn hặc đầy hài hước về cuộc điện đàm với phía Ukraine.

Chiến lược của phe cánh tả là dựa trên hai trụ cột: cuộc đột kích của FBI vào nhà của cựu Tổng thống Donald Trump và vụ điều tra “cuộc nổi dậy” ngày 06/01 – và sẽ rò rỉ có chọn lọc mỗi ngày về cả hai chủ đề trên.

Khoảng mỗi tuần, với nỗ lực làm lệch hướng chú ý của công chúng trước thành tích tồi tệ của ông Biden, chúng ta sẽ nghe thấy một “quả bom tấn” mới và “những bức tường đang khép lại” mà Bộ Tư pháp hoặc FBI hé lộ cho một phương tiện truyền thông ngoan ngoãn.

Trong các chương trình thời sự 24/7, chúng ta sẽ nghe thấy nhiều hơn về việc ông Trump được cho là đã đánh cắp “bí mật hạt nhân” như thế nào!

Và “những người thạo tin nhưng ẩn danh quả quyết” rằng ông Trump đang cố gắng bán các kỷ vật. Hoặc phải chăng ông Trump đang cố gắng che giấu bằng chứng vụ 06/01 tại tư gia của mình? Hay đó là những hồ sơ thông đồng với Nga?

Bộ trưởng Tư pháp đạo đức giả Merrick Garland sẽ chiến đấu đến cùng để không công bố bản tuyên thệ đầy ẩn số mang tính lịch sử (còn nguyên bản) để có lệnh khám xét tư gia nhà ông Trump. Mà ông ta chắc chắn sẽ sửa bản khai – rồi sẽ hé lộ ra ngoài.

Ủy ban 06/01 sẽ tiếp tục trát đòi hầu tòa và đảo ngược các nhân chứng với những lời đe dọa kết tội, một số tội chết, trước các bồi thẩm đoàn Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đầy thiên vị, và bóp nghẹt các đơn kiện pháp lý.

Trong mớ hỗn độn của cuộc đột kích vừa rồi và cuộc điều tra độc đoán không đúng thủ tục của Hạ viện, chúng ta phải quên đi vấn đề khí đốt và thực phẩm quá đắt đỏ, các thành phố nguy hiểm của Hoa Kỳ với hơn ba triệu người tràn qua biên giới, và thảm họa Afghanistan.

Giống như hồi tháng 11/2020, các đại công ty công nghệ (Big Tech) sẽ lại chi ra cho các tổ chức ghi danh bầu cử hàng tỷ dollar bất minh – trong khi phủ nhận điều đó.

Họ sẽ kiểm duyệt và loại bỏ bất cứ điều gì không có lợi cho phe Cánh tả trên các mạng xã hội, trong khi chối beng là họ không làm vậy.

Phe cánh tả sẽ cố gắng bảo đảm một cách có hệ thống rằng, giống như hồi năm 2020, chỉ có 30% đại cử tri đi bầu trực tiếp vào ngày bầu cử, vì họ biện minh rằng họ bị thiếu tiền và không đủ nhân sự tổ chức.

Tuy nhiên, nếu Đảng Cộng Hòa đưa ra một kế hoạch hành động quốc gia nhất quán để khôi phục một nước Mỹ về lại thời kỳ trước ông Biden, nếu ông Trump tích cực tập trung vào các vấn đề quốc gia và không mắc bẫy để bị ám ảnh về những điều sai trái đã gây ra cho ông ấy, và nếu những người bảo thủ ở cấp cơ sở lần này chuẩn bị để ngăn chặn việc thu hoạch lượng lớn phiếu bầu của phe cánh tả, thì họ sẽ đạt được thành công.

Nhưng đó là rất nhiều ‘chữ nếu’. Và trong khi đó thì thời gian lại đang ngày càng ít đi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Victor Davis Hanson là một nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu văn hóa cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là một giáo sư danh dự về văn hóa cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn hoá cổ điển tại Đại học Stanford, thành viên của Trường Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness.

Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn