Sau bốn thập kỷ Trung Cộng xâm nhập vào Hoa Kỳ, liệu còn có khả năng đảo ngược sự can thiệp sâu rộng của Trung Cộng vào chính trị, kinh tế, và văn hóa của Hoa Kỳ không?

Trung Cộng đã đạt được mức độ ảnh hưởng lớn chưa từng có trên rất nhiều khía cạnh đời sống khác nhau của người dân Hoa Kỳ.

Chỉ nhìn lướt qua cũng có thể nhận thấy sự thâm nhập thâm sâu của Trung Cộng vào các thể chế chính trị, giáo dục và văn hóa của Hoa Kỳ. Ngay cả một số nhân viên thực thi pháp luật của Hoa Kỳ cũng đang nhận chỉ đạo từ Bắc Kinh.

Tiền có thể mua cả những chính trị gia giỏi nhất

Trên phương diện chính trị, ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ và gia đình, là một ví dụ điển hình. Quỹ đầu tư của con trai ông, Hunter Biden, đã nhận một lượng lớn vốn đầu tư từ Trung Quốc, ước tính khoảng một tỷ US dollar, hoặc còn có thể lớn hơn nữa. Các chi tiết của giao dịch không được tiết lộ đầy đủ.

Với việc các thành viên trong gia đình ông nhận số tiền lớn từ các chính phủ đối nghịch, như Bắc Kinh, những ảnh hưởng nào họ có thể có với ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden?

Những ảnh hưởng kiểu nào mà tiền có thể mua được?

Câu hỏi quan trọng hơn là, một chính trị gia có còn đủ tư cách nắm giữ chức vụ khi nhận một số tiền lớn từ nước ngoài trong khi tại chức?

Không chỉ vậy, ảnh hưởng của Trung Cộng thực tế còn nhiều hơn việc trả tiền cho các thành viên gia đình ông Joe Biden và các chính trị gia khác.

Trên thực tế, ông Biden không phải là người đầu tiên nhận tiền từ Trung Cộng. Ông Bill Clinton đã từng nhận tiền tài trợ từ Trung Cộng cho chiến dịch tái tranh cử năm 1996 của mình.

Điều đó đã đặt ra câu hỏi, “Có bao nhiêu chính trị gia Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng bởi tiền của Trung Cộng?”

Can thiệp cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Câu trả lời là, “Rất nhiều.” Từ cựu Chủ tịch Hạ viện đến các chuyên viên ngoại giao, danh sách các viên chức chính phủ Hoa Kỳ nhận tiền từ Trung Cộng là dài đến khó tin, ở cả hai đảng.

Điều đáng lo ngại nữa là mức độ ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các cuộc bầu cử của chúng ta. Như đã đề cập vào đầu năm nay trong một bài báo, “Hãy xem ai can thiệp vào bầu cử năm 2020”, cuộc bầu cử này tất nhiên không phải là ngoại lệ.

Trên thực tế, đó là một yếu tố then chốt, và là lý do tại sao Trung Cộng đang làm mọi cách để ngăn Tổng thống Trump được bầu thêm nhiệm kỳ thứ hai.

Điều đó có nghĩa là nó sẽ sử dụng tất cả các biện pháp, dùng những người có ảnh hưởng xã hội Hoa Kỳ mà nó có, bao gồm những người trong giới học thuật và Hollywood.

Định hình lại văn hóa Hoa Kỳ

Trung Cộng cũng hiểu rằng để kiểm soát một quốc gia, nó cần kiểm soát những gì người dân quốc gia đó suy nghĩ và tin theo. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của Trung Cộng nhằm thay đổi nhận thức văn hóa của người dân Hoa Kỳ.

Một trong những lực lượng có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa Hoa Kỳ là ngành công nghiệp giải trí, và cụ thể là ngành điện ảnh Hollywood. Đáng buồn thay, Trung Cộng đã nắm phần lớn trong tay. Đạo diễn Judd Apatow đã nói như sau: Trung Cộng sẽ bảo Hollywood nên làm loại phim nào cho cả khán giả Trung Quốc và Hoa Kỳ, và Hollywood sẵn lòng tuân theo.

Nhưng họ không phải là những người duy nhất phục tùng Trung Cộng. HIệp hội bóng rổ NBA cũng như vậy.

Thay vì đứng lên chống lại cuộc đàn áp hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ của Trung Cộng, hay như người dân Hồng Kông đấu tranh cho các quyền của họ, NBA đã quỳ phục trước Bắc Kinh.

Những ngôi sao bóng rổ này được hàng triệu trẻ em Hoa Kỳ dõi theo – việc họ đầu hàng chế độ độc ác nhất thế giới đã nói lên điều gì?

Kiểm duyệt công nghệ

Phạm vi ảnh hưởng của Trung Cộng cũng sâu rộng trong khắp cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ và truyền thông mạng xã hội. Twitter, Facebook, Apple, Google, và nhiều công ty khác; tất cả đều quỳ phục trước Bắc Kinh, và kiểm duyệt những chỉ trích đối với Trung Cộng và giới lãnh đạo của nó, ở cả trong và ngoài Trung Quốc.

Và họ đều thấy không có vấn đề gì với điều đó.

Đã đến lúc kiểm soát Trung Quốc

Hoa Kỳ có nên cho Trung Quốc tiếp cận nhiều hơn với nền kinh tế của mình, bao gồm thị trường vốn, và quyền kinh doanh ở đây không?

Còn nhiều ví dụ khác về những ảnh hưởng không hề che đậy của Trung Cộng đối với xã hội Hoa Kỳ, cũng như các thể chế và kênh văn hóa quan trọng nhất của Hoa Kỳ, nhưng các ví dụ ở đây đã đủ để bạn hình dung về sức nặng và ảnh hưởng của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ.

Chúng ta sẽ cho phép Trung Cộng quy định những gì được phép dạy trong trường học của chúng ta bao lâu nữa? Và liệu chúng ta có cho phép Trung Cộng kiểm duyệt phim của chúng ta, và định hình văn hóa, luật pháp và chính trị, của chúng ta? Đây là một phần rất quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Hoa Kỳ có nên áp đặt các hạn chế rộng và chi tiết hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu, công dân và sinh viên Trung Quốc tại Hoa Kỳ?

Chắc chắn rồi!

Có nên ban hành một sắc lệnh hành pháp để không cho phép Trung Cộng kiểm duyệt mạng xã hội?

Không cần bàn cãi!

Hoa Kỳ có nên tiếp tục “thoát Trung” nhiều và nhanh nhất có thể?

Chắc chắn rồi! Tình trạng hiện nay đã cho thấy một mối đe dọa ngay trước mắt, và đang lan rộng khắp Hoa Kỳ.

Ông James R. Gorrie là tác giả của quyển sách “The China Crisis” (“Cuộc khủng hoảng Trung Quốc”) (Wiley, 2013), và viết trên trang blog của ông, TheBananaRepublican.com. Ông hiện ở phía Nam California.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

James Gorrie
Mộc Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn