KATHLEEN LI 

Hôm 01/06, quỹ đầu tư Hoa Kỳ Elliot Management đã đệ đơn kiện Sở Giao dịch Kim loại London (LME) lên Tòa án Tối cao Anh, yêu cầu bồi thường 456 triệu USD về quyết định gây tranh cãi của họ khi đình chỉ hợp đồng tương lai nickel và hủy giao dịch hồi đầu tháng Ba.

Vài ngày sau, hôm 06/06, công ty giao dịch Jane Street cũng đệ đơn kiện sở giao dịch này, yêu cầu bồi thường 15.34 triệu USD.

Cả hai đơn yêu cầu đánh giá tư pháp đều có những thông điệp tương tự. Elliott cho biết Sở Giao dịch Kim loại London (LME) không nên tạm dừng giao dịch và hủy bỏ các giao dịch sau khi giá tăng hơn gấp đôi lên hơn 100,000 USD/tấn chỉ trong vài giờ hôm 08/03. Họ nói rằng việc tạm dừng giao dịch và hủy bỏ giao dịch của LME “đã cấu thành một hành vi vi phạm về nhân quyền”, đồng thời cho biết thêm rằng hành động đó là vô cớ và phi lý.

Tuy nhiên, LME đã đáp lại bằng cách phủ nhận tính đúng đắn của vụ kiện.

Sở Giao dịch và Thanh toán Bù trừ Hồng Kông (HKEX) nhận xét về cả hai vụ kiện: “Ban quản trị LME có quan điểm rằng yêu cầu bồi thường là không có giá trị và LME sẽ phản đối mạnh mẽ.”

“Việc thay đổi các quy tắc đồng nghĩa với việc vi phạm hợp đồng, và không nghi ngờ gì nữa, các vụ kiện sẽ xảy ra sau đó. Danh tiếng của trung tâm giao dịch thế giới có tuổi đời hàng thế kỷ này đang bị nghi ngờ và các nhà đầu tư sẽ bỏ sang các thị trường giao dịch khác,” ông Mike Sun, nhà tư vấn đầu tư và chuyên gia về Trung Quốc cư trú tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times.

‘Cơ hội trăm năm có một’

Nhóm quỹ đầu tư tự bảo hiểm Hoa Kỳ (MFA: Managed Funds Association) hôm 08/06 cũng đã gửi đơn khiếu nại lên LME về việc hủy giao dịch nickel và đình chỉ hợp đồng hồi tháng Ba.

MFA cho biết họ tin rằng LME đã không thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của mình, dẫn đến sự việc được mệnh danh là “Demon Nickel” (Nickel Ma Quỷ) hôm 08/03, hé lộ sự tồn tại của một “cửa hậu Hồng Kông”.

Nhóm quỹ đầu tư tự phòng vệ rủi ro, đại diện cho hơn 150 công ty thành viên, bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng trong đơn khiếu nại của họ về việc hành động của LME ảnh hưởng như thế nào đến các bên tham gia thị trường, bao gồm cả các công ty thành viên.

Đặc biệt, trong phần phụ lục của thư khiếu nại nói trên từ MFA, một luận điểm thuộc phần chi tiết khiếu nại đã chỉ ra nghĩa vụ pháp lý của LME là “xác định và quản lý các xung đột lợi ích giữa LME và chủ sở hữu của sở.”

HKEX đã mua tất cả các cổ phiếu phổ thông của LME hôm 06/12/2012, dẫn đến việc 10 trong số 12 giám đốc từ chức. Giám đốc điều hành đương thời của HKEX, ông Lý Tiểu Gia (Charles Li), đã mô tả thương vụ mua lại này là “cơ hội trăm năm có một”.

LME đối mặt với khiếu nại vì hủy các giao dịch nickel hồi tháng Ba
Logo của Sở Giao dịch và Thanh toán Bù trừ Hồng Kông (HKEX) được nhìn thấy tại quận Trung Hoàn, khu vực trung tâm tài chính ở Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 14/09/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Chính quyền Hồng Kông là cổ đông hàng đầu của HKEX. Theo quy định của HKEX, việc bổ nhiệm Chủ tịch HKEX phải được sự chấp thuận bằng văn bản từ đặc khu trưởng thành phố.

Nickel – được giao dịch trong khoảng từ 22,750 USD đến 25,260 USD/tấn vào tháng Hai – đã nhanh chóng chạm mốc 100,000 USD/tấn trong phiên giao dịch hôm 08/03.

Khoản lỗ 12 tỷ USD theo giá thị trường

Ông Christopher Balding, một chuyên gia về kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc, nói rằng LME “đã tạm dừng giao dịch để bảo vệ một công ty Trung Quốc lẽ ra phải phá sản.”

Nhà sản xuất nickel và thép không gỉ lớn nhất thế giới, Tập đoàn Thanh Sơn (Tsingshan Holding Group) của Trung Quốc, đã trải qua một phen lao đao trong một vụ đánh cắp vốn toàn cầu trên Sở Giao dịch Kim loại London (LME) hôm 07/03, khi hợp đồng kỳ hạn (forward contract) 200,000 tấn nickel của họ bị phá sản và phải đối mặt với khả năng thiệt hại hàng tỷ USD trên các lệnh bán khống của mình.

Nhưng trước khi Thanh Sơn rơi vào tình thế khó xử vì có thể vỡ nợ, LME đã thông báo hôm 08/03 rằng họ sẽ tạm dừng giao dịch nickel và hủy tất cả các giao dịch nickel trong ngày, tiếp theo là ngừng giao dịch nickel liên tục cho đến ngày 11/03.

Đây là lần tạm dừng giao dịch kim loại hiếm hoi trên LME, lần tạm dừng cuối cùng xảy ra là với thiếc vào năm 1985.

Ông Mark Thompson, phó chủ tịch điều hành của công ty khai thác mỏ Tungsten West Ltd của Anh, đã viết trên Twitter hôm 08/03 rằng dự đoán tốt nhất của ông là khoản lỗ hạch toán theo giá thị trường của Thanh Sơn sẽ lên tới 12 tỷ USD.

Tuy nhiên, thị trường Nickel đã không hoạt động trở lại cho đến hôm 16/03, sau khi Thanh Sơn đạt được thỏa thuận hoãn nợ với các ngân hàng và tránh các cuộc gọi ký quỹ yêu cầu gửi thêm tiền, đồng thời thoát khỏi tình trạng buộc phải đóng hợp đồng [bán khống], Reuters đưa tin.

Ngoài ra, LME bắt đầu áp dụng các giới hạn giá hàng ngày – mang đến sự an tâm cho Thanh Sơn vì không có giá nickel tăng cao tương tự hôm 08/03.

Xếp hạng thứ 279 trong Fortune 500, Thanh Sơn là đại tập đoàn nickel và thép không gỉ của Trung Quốc với dấu chân in dấu khắp nơi ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Ấn Độ, và Zimbabwe.

Trung Cộng đứng sau hậu trường

Ông Ngô Minh Đức (Victor Ng Ming-Tak), một nhân viên ngân hàng cao cấp đã nghỉ hưu, đã nói chuyện với phóng viên Sarah Liang của The Epoch Times ấn bản Hồng Kông. Ông Ngô có hơn 36 năm kinh nghiệm làm việc trong thị trường tài chính Á Châu, đặc biệt là ở Hồng Kông.

Ông Ngô nói rằng LME đã tạm dừng thị trường nickel và hủy bỏ các hợp đồng nickel để ngăn Thanh Sơn rơi vào tình trạng phá sản. Ở hậu trường, Trung Cộng đã chỉ thị cho LME giải cứu Thanh Sơn, để Trung Quốc vẫn có thể kiểm soát các mỏ nickel ở Indonesia.

Ông Ngô cho biết: “So với HKEX, Thanh Sơn là một doanh nghiệp nổi bật hơn. Và Trung Cộng có thể thao túng các mỏ nickel quốc tế thông qua Thanh Sơn – Thanh Sơn nằm ở vị trí cao hơn HKEX trong danh sách ưu tiên của Trung Cộng.”

Ông Ngô nói thêm, HKEX đã phải làm theo hướng dẫn của Bắc Kinh, mặc dù việc hủy bỏ các hợp đồng nickel có thể khiến HKEX mất uy tín và hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo hàng năm của HKEX, doanh thu năm 2021 và thu nhập khác là 20,950 tỷ USD, xấp xỉ 37% trong tổng doanh thu 56 tỷ USD của Thanh Sơn vào cùng năm. Nickel Industries, có mã trên Sở Giao dịch Chứng khoán Úc (ASX) là NIC, đã tiết lộ doanh thu của Thanh Sơn trong thông báo trên ASX của mình hôm 09/03/2022.

Thông báo của Nickel Industries cũng nói rằng Thanh Sơn có sự bảo đảm rằng hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và họ không có ý định bán bất kỳ cổ phiếu nào. Ngoài ra, các hoạt động tại các dự án hợp tác, Hengjaya Nickel và Ranger Nickel ở Indonesia, “không bị ảnh hưởng.”

Nhiều hãng thông tấn Trung Quốc dẫn lời chủ tịch Hạng Quang Đạt (Xiang Guangda) của Thanh Sơn, người đã trò chuyện với Yicai, một kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 08/03 – sau sự việc được gọi là “Demon Nickel”. Tuy nhiên, mặc dù đã được các hãng thông tấn Trung Quốc khác trích dẫn, nhưng những gì ông Hạng nói dường như không còn xuất hiện trên trang web của Yicai.

“Hôm nay, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, các cơ quan nhà nước và các cán bộ lãnh đạo hữu quan rất ủng hộ,” ông Hạng nói. “Các công ty phương Tây đã thực hiện một số hành động và chúng tôi đang phối hợp tích cực [để giải quyết].”

Ông Ngô cho rằng việc LME coi thường các quy tắc một cách trắng trợn tương tự như những gì Trung Cộng đã làm ở Hồng Kông – thông qua Luật An ninh Quốc gia bằng cách vi phạm các nghĩa vụ của hiệp ước quốc tế mà họ đã hứa để duy trì hệ thống của Hồng Kông trong 50 năm.

Ông Ngô cho biết, ám ảnh bởi [câu châm ngôn của Chủ tịch Tập rằng] “Phương Đông đang trỗi dậy và phương Tây đang suy tàn,” Trung Cộng muốn có tiếng nói lớn hơn trên thị trường toàn cầu, chẳng hạn như thị trường các nguồn lực quan trọng và các sản phẩm công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo và xe điện.

Đại tập đoàn nickel và thép không gỉ của Trung Quốc Thanh Sơn có công suất công nghiệp kim loại nickel và thép không gỉ thô lần lượt lên tới 300,000 tấn và 10 triệu tấn mỗi năm. Là nhà sản xuất nickel và thép không gỉ lớn nhất thế giới, Thanh Sơn tự tin nói trên trang web của mình rằng họ “đóng một vai trò nhất định trong ngành công nghiệp này.”

Được Bắc Kinh phân loại là kim loại chiến lược, nickel là kim loại thiết yếu cho sự phát triển kinh tế và công nghệ quốc gia.

HKEX đối mặt với đánh giá tư pháp

Theo phân tích của ông Ngô, HKEX sẽ đối mặt với các yêu cầu về đánh giá tư pháp, và con số đòi bồi thường cuối cùng có thể tăng lên 10 lần so với những vụ kiện hiện tại.

Theo quan điểm của ông, sự việc “Demon Nickel” sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường, bao gồm cả vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Ông Ngô nhận xét rằng danh tiếng của HKEX chắc chắn đã bị tổn hại, nhưng không đến mức phá sản – các vụ kiện pháp lý có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Việc bổ nhiệm lại bà Laura May-Lung Cha làm chủ tịch HKEX đã được chính quyền Hồng Kông chấp thuận hôm 06/06, cùng ngày HKEX tiết lộ khiếu nại pháp lý đầu tiên.

Ông Ngô nói rằng bà Cha có nền tảng pháp lý và có thể nhờ các cố vấn pháp lý hàng đầu thế giới hỗ trợ – bà ấy có thể ngăn cản các khiếu nại pháp lý này trong nhiều năm. Ông Ngô nói ông tin rằng bà Cha sẽ được tái bổ nhiệm cho nhiệm kỳ tiếp theo để giải quyết các khiếu nại pháp lý của LME.

Bà Cha có nhiều kinh nghiệm, kể cả với tư cách là phó chủ tịch hội đồng cố vấn quốc tế của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc. Và bà cũng là thành viên của hội đồng cố vấn quốc tế của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn