Các cuộc khảo sát hàng tuần do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ thực hiện từ cuối tháng 4 đến tháng 7 năm nay, cho thấy một bức tranh không mấy lạc quan đối với sức khỏe tinh thần của quốc gia mà nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch virus Trung Cộng (Covid 19) đã gây ra. Vào cuối tháng 7, hơn 44% người trưởng thành ở California cho biết mức độ lo lắng và buồn rầu được chẩn đoán là do “rối loạn lo âu tổng quát” hoặc “rối loạn trầm cảm nghiêm trọng”, một con số gia tăng đáng kinh ngạc trong những tháng hè cùng với mối đe dọa lây lan của virus Trung Cộng.

Lo lắng và chán nản - hậu quả của virus Trung Cộng
Đại dịch virus Trung Cộng đang ngày càng làm gia tăng cảm giác bị cô lập (Ảnh Fizkes/Shutterstock).

Hoa Kỳ xét trên phạm vi rộng cũng có diễn biến tương tự, với khoảng 41% người trưởng thành được hỏi trên toàn quốc cho biết các triệu chứng về lo âu hay trầm cảm lâm sàng trong tuần thứ ba của tháng 7, trong khi đó tỷ lệ này chỉ 11% vào đầu năm 2019.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy cảm giác tuyệt vọng chung đang diễn ra khi của cuộc khủng hoảng toàn cầu ngày càng nghiêm trọng. Hầu hết người lớn đã buộc phải ở nhà trong tình trạng bế tắc, nhiều người bị cô lập. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất kể từ thời Đại suy thoái của những năm 1930. Hàng ngàn gia đình ở California và hàng chục ngàn người trên khắp Hoa Kỳ đã mất đi người thân vì virus. 

“Đại dịch chính làn sóng đầu tiên của trận sóng thần, và làn sóng thứ hai và thứ ba thực sự sẽ là yếu tố về sức khỏe và hành vi”, Jessica Cruz, giám đốc điều hành của Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần California cho biết. 

Các cuộc khảo sát là một phần của sự hợp tác mới giữa Trung tâm Thống kê Y tế quốc gia và Cục Điều tra dân số để cung cấp số liệu thống kê liên quan đến tác động của virus Trung Cộng. Trong cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần liên tiếp trong ba tháng, Cục Điều tra dân số đã đặt câu hỏi cho khoảng 900,000 người Hoa Kỳ để xác định mức độ lo lắng hoặc trầm cảm của họ. Bốn câu hỏi khảo sát là phiên bản sửa đổi của một công cụ sàng lọc phổ biến mà các bác sỹ sử dụng để chẩn đoán bệnh tâm thần.

Những người này được hỏi về mức độ thường xuyên diễn ra trong vòng 7 ngày trước đó về: cảm thấy bị làm phiền vì cảm xúc tuyệt vọng hoặc chán nản; cảm thấy ít hứng thú hoặc ít vui vẻ khi làm việc; đã cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng; hoặc đã trải qua lo lắng không kiểm soát được. Họ được chấm điểm dựa trên tần suất trải qua những triệu chứng đó trong tuần trước đó, với thang điểm từ mức “không cảm thấy” đến mức “gần như hàng ngày”. Kết quả là số điểm cao nhất liên quan đến các câu hỏi về sự lo âu cho thấy các triệu chứng liên quan đến “rối loạn lo âu tổng quát” và điểm cao nhất trong các câu hỏi về sự trầm cảm chỉ ra các triệu chứng của “rối loạn trầm cảm”.

Ở California và trên toàn quốc, các triệu chứng trầm cảm và lo lắng rõ ràng hơn ở những người trẻ tuổi, và thường giảm dần theo độ tuổi. Ví dụ, gần ba trong bốn người được hỏi ở California ở độ tuổi từ 18 đến 29 cho biết “không thể dừng hoặc có thể kiểm soát lo lắng” ít nhất vài lần trong số 7 ngày đó. Và 71% cho biết họ cảm thấy “suy sụp, chán nản hoặc tuyệt vọng” trong thời gian đó.

Điều thú vị là những người 80 tuổi trở lên khi được hỏi – là nhóm có nhiều khả năng tử vong vì virus Trung Cộng không cho thấy mức độ đau khổ tương tự. Chỉ 40% cho biết cảm thấy chán nản hoặc tuyệt vọng và 42% cho biết lo lắng không kiểm soát được.

Cruz cho rằng đó có thể là do những người trẻ tuổi mới trưởng thành dễ thể hiện sự lo lắng và buồn bã hơn so với cha mẹ và ông bà của họ. Cruz cũng thêm rằng họ cởi mở như vậy là điều tốt. Tuy nhiên ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên và thanh niên đã tăng trong nhiều năm qua trên toàn quốc. Các phòng cấp cứu ở California đã ghi nhận sự gia tăng mạnh về số lượng thanh niên tìm kiếm sự hỗ trợ vì các cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần.

Một số nhà nghiên cứu đã trích dẫn phạm vi tiếp cận phổ biến của mạng xã hội và điều đó khiến gia tăng cảm giác tự ti và xa lánh; một trong những yếu tố dẫn đến sự gia tăng  khủng hoảng về sức khỏe tinh thần ở các thế hệ trẻ. Cruz nói rằng COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm những cảm giác bị cô lập ấy.

Các cuộc điều tra dân số cũng cho thấy tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn ở những người bị mất việc làm thời kỳ đại dịch. Những người trẻ tuổi làm ngành dịch vụ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi sự suy thoái kinh tế diện rộng. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, vào tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp của công nhân Hoa Kỳ độ tuổi 20 đến 24 là 18%, so với 9% ở độ tuổi 25 đến 54. 

Những người California có thu nhập thấp cũng cho thấy mức độ lo lắng hay trầm cảm cao hơn.

“Mọi người gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận với trợ cấp thất nghiệp, đó không phải là một con đường dễ dàng”, Jo Campbell, một nhà trị liệu tại Hill County Community Clinic cho biết.

Một số chuyên gia cho biết họ lo lắng rằng xu hướng trầm cảm và lo lắng có thể tồn tại lâu dài hơn cả đại dịch, đặc biệt nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái kéo dài.

“Đại dịch có thể sẽ có những tác động ngắn hạn và dài hạn đến sức khỏe tinh thần, dẫn đến sử dụng chất kích thích”, Laura Pancake – Phó chủ tịch tại Pacific Clinics, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần lớn nhất Nam California, cho biết. Bà nói thêm “đại dịch làm trầm trọng thêm những thách thức hiện tại mà nhiều người phải đối mặt, bao gồm thất nghiệp, sức khỏe kém và các rào cản khác”.

Phillip Reese là chuyên gia dữ liệu và là trợ lý giáo sư báo chí tại Đại học bang California-Sacramento. 

Phillip Rees
Tiểu Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn