NAVEEN ATHRAPPULLY

Trước khả năng thiếu hụt nguồn cung lương thực, một số quốc gia đã áp dụng các chính sách hạn chế xuất cảng lương thực, làm dấy lên lo ngại trên toàn cầu về nguồn cung lương thực và làm trầm trọng thêm nạn lạm phát lương thực.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến với Ukraine hồi cuối tháng Hai, khoảng 30 quốc gia đã thực hiện các bước hạn chế xuất cảng một số thực phẩm nhất định. Ukraine – được mệnh danh là giỏ bánh mì của thế giới – đã sớm đóng cửa các cảng của mình trong cuộc chiến và sau đó cấm xuất cảng kiều mạch, kê, lúa mạch, lúa mạch đen, muối, đường, và thịt. Nước này cũng cấm xuất cảng dầu hướng dương, ngô, và lúa mì. Lệnh cấm xuất cảng này sẽ có hiệu lực đến cuối năm nay.

Nga đã công bố lệnh cấm đối với hạt hướng dương và áp đặt hạn ngạch xuất cảng 700,000 tấn đối với bã hạt hướng dương cho đến ngày 31/08. Nước này cũng đình chỉ xuất cảng ngô, lúa mạch đen, meslin, lúa mì và lúa mạch cho đến ngày 30/06. Serbia đã hạn chế xuất cảng bột, lúa mì, ngô, và dầu làm mát cho đến cuối năm.

Ông David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, nói với Reuters rằng số người đang sắp bị đói đã tăng từ 80 triệu người lên 276 triệu trong vòng 4 đến 5 năm qua.

Ông Beasley cho biết: “Chúng ta đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực bất thường trước cả Ukraine – chi phí lương thực, giá hàng hóa, chi phí vận chuyển đã tăng gấp đôi, gấp ba, gấp bốn lần.”

Lo ngại về nguồn cung lương thực toàn cầu khiến một số quốc gia hạn chế xuất cảng
Một máy gặt đập liên hợp thu gom lúa mì trên cánh đồng gần làng Hrebeni ở vùng Kyiv, Ukraine, hôm 17/07/2020. (Ảnh: Valentyn Ogirenko/Reuters)

Ai Cập đã chặn xuất cảng hành tây, cà tím, khoai tây, và cà chua trong một khoảng thời gian chưa được xác định.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm xuất cảng một số sản phẩm ngũ cốc cùng với bơ, thịt dê, thịt bò và thịt cừu cho đến ngày 31/12 sau khi lạm phát tăng đột biến 54% trong tháng Hai. Giá thịt trong nước đã tăng gần 50%.

Argentina đã giới hạn khối lượng xuất cảng lúa mì và ngô. Việc hạn chế do lạm phát trong nước này đã dẫn đến việc giảm xuất cảng trong mùa vụ hiện tại từ 41.6 triệu tấn trong mùa trước xuống 25 triệu tấn trong tháng Mười Hai.

Ấn Độ đã hạn chế xuất cảng lúa mì, chỉ đồng ý xuất cảng loại lương thực này cho các quốc gia cần lúa mì để hội đủ các yêu cầu về an ninh lương thực. Chính phủ Ấn Độ cũng đã giới hạn xuất cảng đường ở mức 10 triệu tấn cho năm thị trường kéo dài đến hết tháng Chín.

Các đợt nắng nóng khắp Nam Á đã khiến nông sản bị thiệt hại và đẩy giá cả ở thị trường nội địa lên cao. Lệnh cấm đột ngột này của chính phủ đã gây sửng sốt cho thị trường quốc tế khi Ấn Độ – nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc – trước đây đã bảo đảm rằng những thay đổi khí hậu sẽ không ảnh hưởng đến số lượng xuất cảng của nước này.

Kết quả là, giá lúa mì toàn cầu đã tăng 6%, với giao dịch kỳ hạn tương lai lên đến 12.4 USD/bushel hôm 23/05, mức cao nhất trong 2 tháng qua. Mặc dù giá đã hạ nhiệt một chút sau đó, nhưng vẫn tăng gần 50% kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Malaysia đã công bố lệnh cấm xuất cảng thịt gà, làm dấy lên lo ngại ở Singapore – quốc gia nhận 1/3 nguồn cung từ Kuala Lumpur.

Bà Sonia Akter, một giáo sư phụ tá chuyên về nông nghiệp tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói với tờ Bloomberg: “Các gia đình có thu nhập thấp hơn ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đang phải vật lộn để tự nuôi sống mình.” Giá cả tăng lên “sẽ ảnh hưởng không cân đối đến những người nghèo, những người dành phần lớn thu nhập của họ cho thực phẩm.”

Tại Hoa Kỳ, lạm phát tiêu dùng trong 12 tháng ở mức 8.3% hồi tháng Tư, duy trì gần mức cao nhất trong 4 thập niên là 8.5% được ghi nhận hồi tháng Ba. Giá thực phẩm trong tháng Tư đã tăng 9.4% trên cơ sở hàng năm trong khi giá năng lượng tăng 30.3%.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn