Khi thấy người khác đạt được thành tựu nào đó thì phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Bạn vui mừng cho họ hay bạn cảm thấy trong lòng khó chịu không yên?

Thông thường có vẻ như rất khó để cổ vũ, chia sẻ niềm vui của người khác, thật sự mừng cho người khác, và chúc phúc cho người khác – ngay cả với những người thân thiết của chúng ta.

Thật khó để thừa nhận rằng phản ứng tiêu cực khi chứng kiến người khác thành công chính là biểu hiện của sự đố kỵ. Cảm xúc này một khi lan tỏa sẽ có thể dẫn đến oán hận và đau khổ cho chính người đó. Nếu để cảm xúc này vượt quá tầm kiểm soát, bạn có thể mong muốn người khác gặp chuyện chẳng lành. Tâm đố kỵ sẽ dẫn chúng ta vào con đường tăm tối.

Mặc dù đố kỵ có thể giống như bản năng tự nhiên, nhưng nếu cố gắng, bạn có thể loại bỏ nó. Cảm giác nhẹ nhõm, lòng trắc ẩn, và sự lạc quan sẽ là kết quả cho quá trình này.

Dưới đây là một vài cách để bắt đầu loại bỏ sự đố kỵ.

Tạo ra nguồn cảm hứng

Chính suy nghĩ rằng thành tựu của ai đó đang dấy lên lòng đố kỵ trong bạn có thể dạy bạn điều gì đó về bản thân. Họ đã làm được điều mà bạn ước ao; đó có thể là một tin tích cực tác động đến cuộc sống của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể thấy rằng điều đó là có thể thực hiện được. Thật tuyệt vời! Thay vì để cảm xúc tiêu cực đeo bám, hãy thử cảm ơn họ vì đã truyền cảm hứng và chúc họ thành công lớn hơn nữa.

Tôn vinh sự khác biệt

Sự đa dạng được nhắc đến trong nhiều hoàn cảnh ngày nay, nhưng tính đa dạng thực sự của con người tồn tại trong từng trải nghiệm cuộc sống của mỗi cá nhân. Tất cả chúng ta sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau, với những đặc điểm và tính cách, tài năng và điểm mạnh yếu khác nhau. Sự đa dạng rộng lớn tồn tại trong nhân loại thật sự là điều tuyệt vời và đáng để quan tâm – là điều đáng được tôn vinh.

Nhìn từ góc độ này, khi thấy người khác làm tốt, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy thán phục thay vì ganh đua. Đó chính là một phần câu chuyện của cuộc đời họ, không phải của bạn; bạn có con đường riêng của mình.

Đi tìm lòng trắc ẩn

Thật khó để khơi dậy lòng trắc ẩn ngay khi đang đố kỵ. Trong khi đố kỵ xuất phát từ sự ích kỷ, thì lòng trắc ẩn lại xuất phát từ sự vô tư.

Có một sự thật là mỗi cuộc đời đều chứa đựng những đau khổ; không có ai là không từng trải qua sóng gió.

Khi ai đó có được niềm vui, thành công và hạnh phúc, thì đó thật sự là điều nên được chúc mừng. Bạn có thể không biết được tất cả những gì họ đã vượt qua, công việc mà họ làm, hay họ đã trải qua thời kỳ khó khăn ra sao. Bạn cũng không thể hiểu được những bất an và thách thức mà họ phải đối mặt.

Nếu bạn chỉ tập trung vào cảm giác bất công hoặc vì sao bạn lại không có được những thứ ấy, điều đó sẽ khiến tâm trí bạn bị nhấn chìm trong sự ích kỷ; bạn đang chỉ nghĩ cho cá nhân mình.

Thay vào đó, hãy chọn cách vui mừng trước sự may mắn, thành công của người khác; bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của họ lan tỏa đến bạn.

Điều gì đến sẽ đến

Đôi khi trong cuộc sống, bạn muốn đạt được điều nào đó. Bạn tin rằng bạn có đủ kỹ năng và tài năng cần thiết, và nó phải là của bạn. Tuy nhiên, dù bạn cố gắng bao nhiêu, bạn vẫn không đạt được. Điều này vẫn thường xảy ra.

Ngược lại, đôi khi bạn đã có trong tay những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Điều này cũng hay xảy ra. 

Mặc dù chúng ta muốn tin rằng nỗ lực là tất cả những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, nhưng chúng ta nên nhớ rằng có những lực lượng lớn hơn đang chi phối mọi việc. Những nỗ lực cá nhân có thể không đem lại kết quả như bạn mong muốn hoặc có thể đem lại kết quả tốt hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Hãy hiểu rằng bạn không phải là người hoàn toàn kiểm soát được mọi việc ở đây.

Số phận chưa chắc đã nằm trong tay bạn. Thả lỏng bản thân và tin vào một điều gì đó cao cả hơn có thể giúp bạn loại bỏ vị đắng của tính đố kỵ.

Hãy buông bỏ

Nuôi dưỡng lòng đố kỵ sẽ làm hại bản thân; nó như chất độc hại ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường họ sinh sống.

Nếu bạn phát hiện bản thân mình có tâm đố kỵ, thật tuyệt vời vì bạn đã nhận ra nó. Điều này thể hiện bạn đang rất sáng suốt và khách quan. 

Bây giờ thì bạn có thể bắt đầu loại bỏ nó.

Tác giả Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng MBA, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Cô đặc biệt quan tâm đến những chủ đề về lựa chọn phương thức giáo dục dành cho các gia đình, nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình, và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Hà Trang biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn