Một phân tích pháp y kỹ thuật số của một cựu nhà phân tích tình báo quân sự (tên của ông đã được thay đổi trong chứng thư hữu thệ kèm theo vụ kiện của luật sư Sidney Powell đối với các quan chức Michigan), khẳng định là đã đưa ra “bằng chứng rõ ràng” rằng các máy chủ của Dominion Voter Systems có thể truy cập và “chắc chắn đã bị xâm phạm bởi những kẻ lừa đảo, chẳng hạn như Iran và Trung Quốc”.

Lời Chứng Hữu thệ: máy chủ của Dominion được kết nối với Iran và Trung Cộng
Màn hình cảm ứng của máy bỏ phiếu trong quá trình bỏ phiếu sớm ở Sandy Springs, Ga., Vào ngày 9 tháng 5 năm 2018. (Ảnh John Bazemore / Ảnh AP)

Đơn kiện của bà Powell, được đệ trình vào ngày 25/11 chống lại Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer, Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson, và Hội đồng Kiểm phiếu của tiểu bang Michigan. Đơn kiện trích dẫn chứng thư hữu thệ của một nhà phân tích tình báo điện tử trước đây, thuộc Cục Tình báo Quân đội 305, cho thấy rằng “phần mềm Dominion đã được các đặc vụ đại diện cho Trung Quốc và Iran truy cập để theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất của Hoa Kỳ năm 2020.”

Một đơn kiện khác ở tiểu bang Georgia, cung cấp thêm chi tiết về khẳng định nói trên, tuyên bố rằng, “bằng cách dùng các máy chủ và nhân viên có mối liên hệ với những đối tượng bất hảo và thế lực thù địch nước ngoài, kết hợp với nhiều thông tin đăng nhập rò rỉ dễ dàng bị phát hiện, Dominion đã vô trách nhiệm cho phép kẻ thù nước ngoài truy cập dữ liệu, và cố tình cung cấp quyền tiếp cận cơ sở hạ tầng của mình để theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc bầu cử gần đây nhất năm 2020.”

Nhà phân tích, người đã tuyên bố có “kinh nghiệm dày dặn với tư cách là một hacker thuộc nhóm chính nghĩa (white hat hacker) được một số chuyên gia bầu cử hàng đầu trên thế giới chọn dùng”, nói rằng họ đã quét các nút mạng Dominion và tìm thấy một số mối liên hệ với các tổ chức nước ngoài, bao gồm cả quyền truy cập vào máy chủ của Dominion bởi một mạng từ Hồ Nam, Trung Quốc. 

Một đánh giá pháp y khác đã xác nhận các liên kết đến một địa chỉ IP của Iran, nhà phân tích viết và kết luận rằng tất cả “các hành động quét này cho thấy các đặc vụ nước ngoài của các quốc gia xâm lược đã truy cập vào danh sách cử tri Hoa Kỳ, và đã thực hiện hành động này gần đây”.

Nhà phân tích cho biết những phát hiện này cho thấy “sự thất bại hoàn toàn” của Dominion trong việc cung cấp “an ninh mạng cơ bản”.

“Đây không phải là vấn đề công nghệ, mà là vấn đề quản trị và an ninh cơ bản. Nếu nó không được khắc phục, các cuộc bầu cử trong tương lai ở Hoa Kỳ sẽ không được bảo mật, và người dân sẽ mất niềm tin vào kết quả,” nhà phân tích kết luận.

Dominion đã không trả lời câu hỏi của The Epoch Times về những cáo buộc này, mặc dù công ty đã đưa ra một tuyên bố hôm 25/11, cùng ngày bà Powell đệ đơn kiện tiểu bang Michigan. Dominion nói rằng có “những cáo buộc vô căn cứ được đưa ra chống lại công ty và hệ thống đếm phiếu của nó” những ngày gần đây.

Công ty cho biết thêm rằng, “Hệ thống đếm phiếu Dominion được thiết kế và chứng nhận bởi chính phủ Hoa Kỳ là đóng kín, và không dựa vào kết nối mạng. Các máy kiểm phiếu của Dominion cũng không có cổng USB hoặc các cổng bộ nhớ khác.”

Sự việc xảy ra sau khi bà Powell cáo buộc trong vụ kiện của mình rằng “hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp, không đủ điều kiện, trùng lặp hoặc hoàn toàn hư cấu” đã xuất hiện do “gian lận bầu cử quy mô lớn”.

Đơn kiện cho rằng nhu liệu và cương liệu bầu cử từ Hệ thống bỏ phiếu Dominion được Hội đồng Kiểm phiếu của tiểu bang Michigan dùng đã tạo điều kiện cho việc gian lận.

“Các hệ thống Dominion bắt nguồn từ nhu liệu được thiết kế bởi công ty Smartmatic. Công ty này [sau đó đã mua lại công ty] Sequoia ở Hoa Kỳ”, đơn kiện viết. 

Dominion nói rằng họ không có mối liên hệ tài chính hay tổ chức nào với Smartmatic, mặc dù cho biết rằng họ đã mua tài sản từ một công ty trước đây thuộc sở hữu của Smartmatic. Cả Dominion và Smartmatic, vốn được các kỹ sư ở Venezuela sáng lập, đều phủ nhận mối liên hệ với các chính phủ nước ngoài.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn