Việc học tập qua mạng đang phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt là trong thời kỳ phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 và khi nhiều người phải ở nhà. Các trường đại học bắt đầu có nhiều khóa học trực tuyến hơn. Cho dù bạn là sinh viên năm đầu tiên hay là một người đang cố gắng lấy một bằng cấp nào đó trong khi đang làm việc toàn thời gian, thì học trực tuyến là cơ hội tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần phải chủ động rất nhiều để đạt được kết quả tốt hơn khi không phải theo khuôn khổ như khi ở trường học.

Bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc học trực tuyến để có thể đạt được điểm số, nâng cao học vấn, nhận được sự trợ giúp sẵn có từ trường học – và cảm thấy hài lòng trong toàn bộ quá trình này. 

Chọn trang phục một cách nghiêm túc

Khi tham gia các khóa học trực tuyến, bạn thường khá tùy tiện với một bộ đồ ngủ hoặc những trang phục thoải mái khác. Tuy nhiên, đồ ngủ và đồ tập thể thao không phải là những loại trang phục tốt nhất khi bạn đang muốn làm việc hiệu quả. Hãy ăn mặc thật nghiêm túc, và bạn sẽ cảm thấy việc học của mình dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn không cần phải khoác lên một bộ âu phục chỉ để tham gia một lớp học trực tuyến trừ khi bạn thích. Điều quan trọng hơn của việc chọn trang phục chính xác là cảm giác đem lại cho bạn. Nếu một chiếc quần thể thao khiến bạn thấy luộm thuộm thì hãy đổi sang một vài chiếc quần jean. Một sự thay đổi đơn giản về trang phục có thể thay đổi tư duy của bạn từ lười nhác và tùy tiện sang trạng thái tập trung và nghiêm túc.

Người ta hay nói rằng hãy ăn mặc phù hợp với công việc bạn mong muốn, vì vậy thỉnh thoảng có thể vui đùa một chút với tủ quần áo của mình. Ví dụ: nếu bạn đang học để thi vào ngành y, có lẽ đeo một đôi găng tay y tế yêu thích sẽ giúp bạn có động lực để vượt qua kỳ thi khó khăn hoặc học tập với hứng thú lớn hơn.

Chọn thời gian học tối ưu

Chìa khóa để thành công trong việc học trực tuyến là kết hợp giữa kỷ luật và sự ngăn nắp. Chắc chắn là luôn có một người hướng dẫn sẵn sàng trả lời các câu hỏi và thỉnh thoảng giảng bài, nhưng hầu hết công việc đều đổ dồn lên vai bạn.

Học trực tuyến là một điều tuyệt vời vì thời gian linh động, nhưng chính sự linh động ấy cũng có thể làm bạn thất bại. Không phải thức dậy sớm để đến giảng đường có thể dẫn đến những thói quen xấu, dẫn đến sự trì hoãn và nỗ lực nửa vời để hoàn thành bài tập cần thiết. Giải quyết điều này rất đơn giản, hãy lựa chọn thời gian tối ưu nhất khi bạn không bị vướng bận bất kỳ việc gì và sẵn sàng cho việc học tập tốt nhất.

Bằng cách tận dụng thời khóa biểu của mình, bạn có thể giữ cho mình lịch trình thuận tiện để có thể hoàn thành các công việc thường ngày thậm chí ngay cả khi bạn đang học những khóa học khó khăn nhất. Sắp đặt thời khóa biểu đi học và đi làm chi tiết giúp bạn tránh phải bỏ dở khóa học chỉ bởi vì bận bịu ngập đầu.

Theo dõi thời hạn

Khi theo các khóa học, bạn sẽ có các bài tập cần hoàn thành đúng thời hạn. Nộp bài tập trễ hạn thậm chí chỉ một ngày cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ tất cả các thời hạn của bài kiểm tra và những dự án sắp tới, như vậy bạn có thể lập kế hoạch thật tốt để chuẩn bị và không lâm vào trạng thái hỗn loạn khi không còn nhiều thời gian. 

Hãy dành một chút thời gian để xem qua toàn bộ khóa học và ghi chú lại các thời hạn quan trọng; bao gồm cả ngày nộp bài tập, thời gian thi cử, hoặc tất cả những hạng mục bạn cần tham dự để có thể nâng cao điểm số. Ngoài ra, kỳ thi cuối khóa thường có vài thời điểm để chọn, vì vậy hãy cân nhắc và chọn thời điểm tốt nhất cho mình.

Bạn nên suy xét lập một lịch trình đơn nhất cho từng lớp học để không bị lẫn lộn các thời hạn. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy dùng các màu sắc khác nhau để đánh dấu các khóa học khác nhau, như vậy bạn không thể dễ dàng nhầm lẫn được.

Tận dụng các nguồn lực

Bạn có thể cảm thấy như chỉ có một mình khi học trực tuyến. Bạn không ở trong khuôn viên của trường và không có sinh viên nào khác để bàn luận. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nguồn lực có sẵn cho bạn nếu bạn tìm kiếm chúng. Vậy nên bạn hãy cố gắng tận dụng mọi lợi thế.

Dưới đây là một vài gợi ý mà các khóa học hoặc các trường đại học thường cung cấp cho sinh viên ngay cả khi học trực tuyến:

  • Dịch vụ gia sư
  • Cơ sở dữ liệu thư viện
  • Các bài giảng được ghi hình
  • Tài khoản miễn phí để sử dụng các phần mềm phục vụ việc học tập và nghiên cứu.
  • Hỗ trợ tài chính
  • Cố vấn về nghề nghiệp
  • Cố vấn học thuật.

Tất cả các nguồn lực này có thể được sử dụng để làm cho các khóa học trực tuyến trở nên hoàn chỉnh. Khi có nhiều sự trợ giúp trong tầm tay, bạn có thể loại bỏ rất nhiều áp lực và thu được những kết quả tốt.

Kết nối với các sinh viên khác

Mặc dù bạn không thể tham gia một lớp học như truyền thống, thì đừng quên rằng  cũng có rất nhiều sinh viên khác cùng tham gia khóa học đó như bạn, và hãy nghĩ đến việc kết nối với họ. Bạn có thể nhìn thấy vài người bạn học qua phần mềm Zoom hoặc chỉ có thể tương tác trực tuyến với các bạn khác trong những nhóm thảo luận. Công nghệ thông tin giúp bạn kết nối với bạn học để tạo thành các nhóm học tập và hỗ trợ nhau trong suốt học kỳ.

Có hàng chục ứng dụng để kết nối và cùng học tập với những sinh viên khác, hoặc chia sẻ tài liệu và nhiều thứ hữu ích khác, các tài liệu trên Google có thể được chia sẻ một cách nhanh gọn, các nhóm thảo luận có thể được thiết lập trên rất nhiều nền tảng, và một số ứng dụng như Discord cho phép bạn thực hiện tất cả những điều trên. Bạn thậm chí có thể duy trì các mối liên hệ với bạn học ngay cả khi đã kết thúc kỳ thi cuối kỳ.

Cuối cùng, không điều gì có thể tốt hơn một tác phong làm việc cổ điển nghiêm túc. Những mẹo này sẽ chỉ giúp bạn đi đúng hướng và tạo tiền đề cho thành công, nhưng cuối cùng thì việc làm cho một khóa học trực tuyến trở thành một trải nghiệm tuyệt vời là tùy thuộc vào chính bạn.

Howie Jones
Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn