Trong cuộc họp đặc biệt gần đây của Ủy ban Người vô gia cư và Nghèo đói ở Los Angeles, các thành viên ủy ban đã thông qua một loạt các đề nghị cấp thêm các dự án nhà ở tạm thời và phân bổ hàng triệu dollar tài trợ cho các chương trình dành cho người vô gia cư khác từ tiền thuế của người dân.

Trong cuộc họp hôm 15/11, Ủy viên Kevin de Leon, chủ tịch ủy ban nêu rõ: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng các giải pháp nhà ở tạm thời không phải là mục đích cuối cùng, không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng chúng tôi phải thừa nhận việc này là cần thiết.”

Los Angeles sẽ thuê tổng cộng 347 căn nhà mới hỗ trợ lâu dài trên toàn thành phố. Một ngôi làng nhà nhỏ mới cũng sẽ được xây dựng cùng với ngôi làng 109 giường ở Khu vực 13 tại ‘số 2301 W. Đường số 3’, và thành phố sẽ ký một hợp đồng cho thuê lại với Urban Alchemy, một tổ chức bất vụ lợi phục vụ người vô gia cư, được thành lập tại San Francisco, để quản trị khu vực này.

Thời gian gần đây, một vài khu làng nhỏ đã mọc lên ở khắp quận như là một giải pháp kịp thời và hiệu quả hơn để cung cấp nhà ở tạm thời, trong khi các dự án nhà ở lớn hơn đều tốn kém hơn nhiều và phải mất hàng năm để xây dựng.

Một thống kê trước thời điểm đại dịch trong năm 2020 của Cơ quan Dịch vụ Người vô gia cư Los Angeles (LAHSA) cho thấy 66,436 người đang sống trong cảnh vô gia cư ở Quận Los Angeles, trong đó có 41,290 người vô gia cư ở thành phố Los Angeles. Hiện tại, thành phố có khoảng 15,000 giường tạm trú và 24,600 chỗ ở lâu dài.

Los Angeles dành hàng triệu dollar để mở rộng dịch vụ nhà ở cho người vô gia cư
Một khu lều trại vô gia cư ở trung tâm thành phố Los Angeles, California, hôm 08/11/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Thành phố này đã dành gần 1 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư trong ngân sách tài khóa 2021–2022 của mình.

Chi phí để xây dựng các căn nhà hỗ trợ cho người vô gia cư – được gọi là mô hình Nhà ở Trên hết (Housing First) – đã trở thành một giải pháp gây tranh cãi cho cuộc khủng hoảng đang bùng nổ trên toàn quận, trong đó các nhà phê bình cho rằng cần phải có nhiều dịch vụ đồng bộ hơn, để giải quyết tình trạng nghiện ma túy và bệnh tâm thần cho những người này.

Ông De Leon đã tái khẳng định phương án ‘Nhà ở Trên hết’ của tiểu bang trong cuộc họp nói trên, và nói thêm rằng, “mục tiêu cuối cùng là có nhà ở lâu dài”.

Vào tháng 10/2021, thành phố cũng đã ra lệnh cấm các lán trại vô gia cư ở 54 khu vực trên ba quận. Các Ủy viên Hội đồng Nithaya Raman và Mike Bonin là hai người duy nhất bỏ phiếu không tán thành lệnh này.

Cư dân yêu cầu lãnh đạo thành phố giải quyết tình trạng lán trại 

Sau vài tuần không họp mặt, Ủy ban Người vô gia cư và Nghèo đói của Los Angeles đã triệu tập một cuộc họp đặc biệt vài ngày sau khi ông Brandon Washington, một người vô gia cư sống lang bạt ở Bãi biển Venice, hôm 12/11 đã bị Cục Thái Bình Dương của Sở Cảnh sát Los Angeles bắt giữ với cáo buộc phạm trọng tội.

Chiếc xe RV của ông Washington, cùng với một vài chiếc RV khác, đã đậu bên ngoài một khu dân cư cao cấp, nằm giữa Đại lộ Abbot Kinney và Đại lộ Electric, nơi ông ta bị cáo buộc là đã đe dọa một cư dân tên là Deborah Keaton trong một vụ việc riêng biệt sau khi bấm chuông cửa nhà bà ấy.

Bà Keaton nói với The Epoch Times rằng bà đã nhìn thấy các sĩ quan cảnh sát lấy đi vũ khí, bao gồm cả súng ngắn, từ trong chiếc xe RV của ông Washington khi ông ta bị bắt.

“Điều này khẳng định tất cả những gì chúng tôi đã nói trong nhiều tháng qua – rằng tình hình rất đáng sợ, và đó không chỉ là câu chuyện về những người tử tế gặp bất hạnh,” bà Keaton nhận xét.

Những cư dân ở gần đó cho hay những chiếc xe RVs phát nhạc ầm ĩ cả ngày lẫn đêm, và các vụ mua bán ma túy thường diễn ra bên ngoài nhà của họ, trong khi rác rưởi đã dần tích tụ đầy quanh khu vực – dẫn đến một vụ truy quét ở đây hồi tháng Chín.

Theo dữ liệu tội phạm, đây là lần thứ bảy ông Washington, 55 tuổi, bị bắt trong hai năm qua. Ngày hầu tòa tiếp theo của ông ta là ngày 02/12.

Trung úy Geoffrey Deedrick, người đứng đầu Đội Dịch vụ Tiếp cận Người vô gia cư (HOST) của Sở Cảnh sát Quận Los Angeles (LASD), nói với the Epoch Times rằng “chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi” từ những cư dân trong khu phố Abbot Kinney, khẩn khoản HOST đến ngay khu vực này. Ông Deedrick nói rằng ông đã thông báo cho ông Steve Embrich, Đội trưởng bộ phận Khu vực Thái Bình Dương thuộc Sở Cảnh sát thành phố Los Angeles về những lo ngại của những cư dân khu vực đó.

“Khoảng ba tuần trước, tôi đã đi xem xét sự việc, và một số cư dân từ cộng đồng địa phương đã đến gặp và nói với tôi về tất cả những điều kiện tồi tệ, tất cả hoạt động tội phạm đã xảy ra ở đó,” ông Deedrick nói.

Ông Deedrick cho biết một trong những mối lo ngại nghiêm trọng mà ông nhận thấy khi đến Đại lộ Abbot Kinney, là việc các xe RV đang chủ động xả nước thải ra đường.

“Và vì vậy, tôi đã chuyển tiếp lên bộ phận chuyên trách vì đây không phải là nhiệm vụ của nhóm HOST. Tôi không rõ thành phố đã làm gì để giải quyết vấn đề đó,” ông Deedrick cho biết.

Lấy tiền thuế của người dân để xây dựng nhà ở

Chi phí để xây dựng nhà tại Los Angeles đi kèm với một mức giá quá đắt. Theo các tài liệu của thành phố, ngôi làng nhỏ mới, với 109 giường này, sẽ tiêu tốn gần 1.9 triệu USD cho các dịch vụ vận hành và cho thuê, cùng các chi phí khác.

Tại Quận 15, hiện nay đang tiến hành một dự án nhà ở, hỗ trợ nhiều gia đình gồm 54 căn, được gọi là Avalon 1355 ở Wilmington. Trước đây vào những năm 1950, khu phức hợp này được xây dựng như một Siêu thị Safeway. Ủy ban trên đã bỏ phiếu thông qua 7 triệu USD từ quỹ của Dự luật HHH để dành cho dự án này. Một khoản tiền 8.6 triệu USD nữa đã được cấp cho một dự án có tên Beacon Landing ở San Pedro.

Dự luật HHH là một khoản trái phiếu trị giá 1.2 tỷ USD đã được các cử tri thông qua vào năm 2016, để xây dựng 10,000 căn nhà ở hỗ trợ lâu dài ở Los Angeles. Vì phần lớn các căn nhà dự kiến xây dựng trong dự luật HHH đã bị đình trệ trong quá trình thi công trong nhiều năm cho nên đến tháng Ba chỉ có 489 trong số các căn nhà ở được tài trợ bởi nguồn trái phiếu nói trên là sẵn sàng phục vụ người dân đến ở. Do đó, Kiểm soát viên Ron Galperin của Los Angeles đã thúc giục thành phố xem xét lại cách tiếp cận của họ.

“Mặc dù một ngày nào đó Los Angeles sẽ chứng kiến ​​hàng ngàn căn nhà ở mới, nhưng hầu như sẽ không có nơi nào bắt kịp được với cuộc khủng hoảng tại các khu vực của chúng ta. Trong 5 năm qua, tình trạng vô gia cư tại thành phố Los Angeles đã tăng 40%. Năm nay, sẽ có bốn người tử vong mỗi ngày, đơn giản chỉ vì họ không được chăm sóc. COVID-19 đã làm cho thảm họa này trở nên tồi tệ hơn,” ông Galperin viết trong một bài xã luận trên tờ Daily News.

Ủy ban trên đã thông qua các dự án phát triển nhà ở khác, bao gồm hợp đồng cho thuê 60 tháng với Tổ chức Nữ tử Bác Ái (Daughters of Charity Foundation) để thiết lập và vận hành một khu nhà ở tạm thời tại ‘số 2301 W. Đường số 3’, ở Khu vực 13. Tổng chi phí xây dựng của dự án lên đến gần 5 triệu USD.

Thành phố đổ hàng triệu dollar vào các chương trình tiếp cận người vô gia cư

Nhằm tăng khả năng tiếp cận người vô gia cư và giảm trình trạng tái phạm tội, Ủy ban Người vô gia cư đã dành 1.4 triệu USD để thuê thêm nhân viên tiếp cận thông qua LAHSA.

Các nhân viên tiếp cận người vô gia cư, còn được gọi là Nhóm CARE+, sẽ tham gia vào các cuộc giải tỏa [các khu lán trại vô gia cư] để bảo đảm rằng công việc này đang được thực hiện một cách nhân đạo. Tuy nhiên, nhóm này sẽ không cung cấp nhà ở cho người vô gia cư. Những người vô gia cư sẽ được giới thiệu đến nhóm trưởng ở mỗi khu vực, là người có thể cung cấp các nguồn lực đó.

Ủy viên hội đồng Monica Rodriguez nói với Ủy ban Người vô gia cư rằng chiến lược mới này là “hệ thống quan liêu rắc rối hơn là có thể hỗ trợ cho quá trình này.”

“Và trong khi tất cả những người khác chắc chắn tin tưởng vào giải pháp rất hạn chế này, tôi thực sự muốn ngăn cản giải pháp này,” bà Rodriguez nêu rõ.

Ủy ban đã tranh luận trong một giờ trước khi ông De Leon sửa đổi bản kiến nghị để cho phép các nhân viên tiếp cận có kiến thức có thể trực tiếp đề nghị các nguồn lực nhà ở [cho người vô gia cư].

Ông De Leon tuyên bố: “Chúng ta có thể lên kế hoạch chi tiết hơn nhiều, để quý vị có các nhân viên tiếp cận đến các địa điểm cụ thể, sao cho những người vô gia cư không bị 15 nhân viên tiếp cận khác nhau cùng liên hệ.”

Một chương trình khác dành cho người vô gia cư, nhận được một khoản trợ cấp lớn cho năm tài chính 2021–2022, là Dự án Xóa Hồ sơ Hình sự của Quận Los Angeles, với chi phí khoảng 1 triệu USD, để hỗ trợ Nhóm Phản ứng và Tiếp cận Người vô gia cư của Luật sư Thành phố (HEART).

Chương trình này “giúp những người đang sống vô gia cư hoặc những người có nguy cơ sống trong cảnh vô gia cư giải quyết các trát hầu tòa còn nợ do phạm pháp và các lệnh liên quan của tòa án.”

Đối với những cư dân như bà Keaton, những người hàng ngày phải đối mặt với thực tế của cuộc khủng hoảng vô gia cư, bà nói “những chỗ ở nhỏ [cho người vô gia cư] là một bước đi thực sự tích cực.” Nhưng theo bà Keaton, vị trí của một số dự án này, chẳng hạn như ở trong các khu dân cư, thì “thật tồi tệ”.

Bà Keaton nói: “Tôi nghĩ rằng trước hết đó là cách duy nhất ngăn chặn vấn đề này để chúng không lan rộng ra khắp thành phố của chúng ta, và cũng cung cấp dịch vụ cho những người thực sự cần nó, sao cho có thể thực sự cung cấp dịch vụ cho họ theo một phương thức đồng nhất.”

Jamie Joseph
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn