Los Angeles (LA) sẽ soạn thảo các tiêu chuẩn để hướng dẫn việc thực hiện dự luật Thượng viện trên toàn tiểu bang cho phép xây dựng tối đa bốn căn hộ trên một lô đất được phân vùng dành cho loại nhà single-family.

Dự luật số 9 của Thượng viện (SB 9) đã được đưa ra hồi năm ngoái như một giải pháp khả thi để giảm bớt khủng hoảng nhà ở tại California và đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật hồi tháng Chín.

Mặc dù trước đó hội đồng thành phố đã phản đối SB 9 trong một sắc lệnh vào tháng Tám, nhưng hôm 08/02, hội đồng đã đồng thuận thông qua kiến nghị chỉ thị Sở Xây dựng và An toàn LA ban hành hướng dẫn cho các sở ban ngành của thành phố cho đến khi thành phố này thông qua một sắc lệnh chính thức về luật phân vùng.

Kiến nghị này cũng đã chỉ thị Sở Quy hoạch Thành phố khai triển các giới hạn về tổng số đơn vị cư trú, cũng như các tiêu chuẩn về thiết kế lô đất và bãi đậu xe. Sở sẽ báo cáo lại hội đồng thành phố với danh sách các khu vực được miễn trừ, bao gồm các khu vực có nguy cơ phát cháy cao, các loài động vật cần được bảo vệ, các con đường không đạt tiêu chuẩn, và các khu vực bất thường khác.

Dân biểu Paul Koretz, người đã đưa ra kiến nghị cùng với Dân biểu Bob Blumenfeld, nhấn mạnh tầm quan trọng của “các quy tắc rõ ràng” dành cho “quy trình phức tạp” trong việc phát triển đất đai thành phố này.

Ông Koretz nói: “Với việc thông qua SB 9, tiểu bang California đã quyết định đưa việc phát triển đất đai – vốn là một trong những quy trình phức tạp nhất mà các cơ quan tài phán địa phương đảm nhận – thành nhiệm vụ của cơ quan hành chính. Những quy định rõ ràng là cần thiết để các cử tri biết họ phải trông chờ gì… Đó là điều quan trọng, bởi vì dự luật này thực sự là rất phức tạp cho đến khi chúng ta thực hiện các hướng dẫn này.”

Hồi tháng 08/2021, hội đồng thành phố đã ký một nghị quyết phản đối dự luật Thượng viện này và sự can thiệp của tiểu bang vào việc khai triển đất đai ở địa phương.

Chủ tịch Hội đồng Nury Martinez cho biết hồi tháng Tám 2021: “Sacramento đã mất uy tín ở LA trong việc sử dụng đất đai. Nếu họ muốn cung cấp các công cụ để tiếp tục xây dựng, thì hãy nói chuyện với chúng tôi về việc làm đó, trước khi họ đưa ra các dự luật để phá hủy các khu dân cư của chúng ta.”

Los Angeles hướng dẫn về việc xây dựng nhiều căn trên các lô đất được phân vùng Single-Family
Xây dựng nhà ở một khu chung cư mới ở Los Angeles vào ngày 30/07/2018. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Ông Koretz cũng là tác giả của nghị quyết này, cho biết các dự luật nói trên không bao gồm các yêu cầu về nhà ở có giá cả phải chăng và sẽ làm tăng giá bất động sản.

Ông Koretz nói hồi tháng Tám: “Những dự luật này… đã được tiếp thị một cách khéo léo chẳng hạn như giúp xây dựng nhà ở với giá cả phải chăng và bảo vệ môi trường nhưng chúng lại làm ngược lại. Trên thực tế, những dự luật này không có tác dụng gì trong việc giải quyết tình trạng vô gia cư, không có tác dụng gì trong việc xây dựng nhà ở cho lực lượng lao động, hoặc giải quyết bất kỳ tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ thực sự nào, và sẽ làm cho các nhà phát triển và nhà đầu tư trở nên giàu có hơn trong quá trình này. Nếu những dự luật này được Hội đồng California thông qua và được thống đốc ký, chúng sẽ đẩy giá bất động sản lên bằng cách phân hầu hết các bất động sản lên loại vùng cao hơn, và tiêu chuẩn về môi trường bị giảm.”

Dân biểu Gil Cedillo là thành viên hội đồng duy nhất đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết tháng Tám. Ông nói rằng dự luật này cấp cho hội đồng một cơ hội để giải quyết các vấn đề sử dụng đất đai trong thành phố.

“Bây giờ chúng ta phải hành động và hành động một cách quả quyết, đồng thời xây dựng hộp công cụ của chúng ta để chúng ta có thể có các hành động cần thiết cho việc xây dựng nhà ở,” ông Cedillo nói trong một cuộc họp hội đồng ngày 19/08.

Tuy nhiên, ông Koretz lưu ý trong cuộc họp hôm 08/02 rằng kiến nghị khai triển các hướng dẫn là điều được mọi người ở cả hai bên của cuộc tranh luận SB 9 ủng hộ.

Ông Cedillo đã đồng ý và lên tiếng ủng hộ kiến nghị này trước cuộc bỏ phiếu hôm 08/02.

Ông Cedillo nói rằng, “Cơ quan lập pháp hành động bởi vì chúng ta đã không hành động. Cơ quan lập pháp hành động bởi vì chúng ta đang gặp khủng hoảng về việc không có đủ nhà ở… Vậy đây là cơ hội để chúng ta, với SB 9, cuối cùng chúng ta cũng giải quyết một số vấn đề về cấu trúc và nan giải còn tồn tại – thẳng thắn mà nói, những thách thức phân biệt chủng tộc tồn tại trong việc quy hoạch và khai triển nhà ở của chúng ta trong thành phố Los Angeles.”

Một số cư dân Los Angeles đã viết thư cho hội đồng thành phố để ủng hộ việc thông qua các hướng dẫn cho dự luật Thượng viện này.

Cư dân Stephen Randall cho biết trong một bình luận công khai bằng văn bản rằng: “Với tôi kiến nghị này là sự điều chỉnh cần thiết với một dự luật quá rộng. Đề nghị này sẽ vừa tôn vinh tinh thần và ý định của SB 9 nhưng sẽ ngăn chặn những hành vi lạm dụng gây ảnh hưởng xấu đến các khu phố của chúng ta.”

Cư dân K. Stetler đã viết khi bày tỏ lo ngại về việc xây dựng quá mức các khu vực trong khu phố của họ.

“Tôi rất lo ngại rằng các nhà phát triển bất động sản sẽ lợi dụng SB 9 để tiếp tục xây dựng chủ yếu ngày càng nhiều những căn nhà đắt tiền và sẽ tiếp tục xây dựng quá mức ở những khu vực không an toàn với mật độ quá đông [do đường vào chật hẹp và dễ phát cháy],” ông Stetler nói.

Một số hội đồng khu phố, bao gồm Hội đồng Khu phố Sherman Oaks, Hội đồng Khu phố Tây Bắc San Pedro và Hội đồng Khu phố Làng Thung lũng Tây Bắc, đã viết thư để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với kiến nghị này.

Sở Xây dựng và An toàn LA sẽ công bố hướng dẫn tạm thời cho các sở ban ngành trong vòng 90 ngày, và Sở Quy hoạch Thành phố sẽ báo cáo lại sau 120 ngày với sắc lệnh chính thức và các tiêu chuẩn mới về việc phân vùng.

Sở Quy hoạch Thành phố, cùng với các Dân biểu Paul Koretz và Gil Cedillo, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Micaela Ricaforte
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn