Các giếng dầu mỏ và khí đốt có thể trở nên lỗi thời ở thành phố Los Angeles vào năm 2027, sau khi hội đồng thành phố đồng thuận thông qua kiến nghị soạn thảo sắc lệnh cấm các giếng mới và hiện có trong vòng năm năm tới.

Kiến nghị này lần đầu tiên được Chủ tịch Hội đồng Nury Martinez và Ủy viên Hội đồng Paul Krekorian đưa ra hồi tháng 12/2020 khi có khiếu nại từ cư dân sống gần những giếng này.

“Từ Wilmington đến thung lũng San Fernando, khí đốt, việc khoan, và giếng dầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động của chúng ta,” bà Martinez nói trong cuộc họp hôm 26/01. “Đây là một ví dụ khác về cách các cộng đồng tuyến đầu chịu tác động của ô nhiễm và biến đổi khí hậu, cho dù đó là một nhà máy điện, các tuyến đường cao tốc, hay một phi trường.”

Theo Sở Quy hoạch Thành phố, có 26 mỏ dầu khí và hơn 5,000 giếng dầu khí trên địa bàn thành phố.

Ủy viên Hội đồng Joe Buscaino cho biết trước cuộc họp rằng các giếng này đặc biệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân trong Khu vực 15 của ông, đặc biệt là trong vùng Wilmington.

“Để mà nói rằng vấn đề trước mắt chúng ta gây ảnh hưởng sâu sắc đến khu vực của tôi sẽ là một cách nói thiếu nghiêm chỉnh, các đồng sự thân mến,” ông Buscaino nói. “Khu vực của tôi… có mật độ giếng dầu và khí đốt cao nhất thành phố, với gần 400 giếng đang hoạt động. Trong khu vực của tôi, chúng tôi có hơn 55% các địa điểm đang hoạt động trong thành phố… quý vị có thể tưởng tượng thiệt hại mà những giếng dầu này gây ra hàng ngày.”

Một số cư dân bản địa Los Angeles, đặc biệt là cư dân Wilmington, đã ủng hộ việc cấm các giếng dầu gần các khu dân cư.

Los Angeles sẽ cấm các giếng dầu và khí đốt
Một thiết bị bơm trong một giếng dầu được nhìn thấy gần Công viên Hilltop nhìn ra Thành phố Signal Hill, phía nam Los Angeles, vào ngày 25/09/2019. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Một cư dân tên là Wendy đã gọi đến cuộc họp hội đồng thành phố, nói rằng khu phố Wilmington của cô đã bị các giếng dầu ảnh hưởng nặng nề.

Cô Wendy cho biết cô sống cách giếng dầu đang hoạt động gần nhất khoảng 1.6 km và cô cũng như các thành viên trong gia đình và hàng xóm của cô đã bị bệnh hen suyễn, đau đầu, chảy máu cam, và nhiều hơn nữa vì giếng dầu này.

“Tôi lớn lên và chứng kiến mẹ tôi sử dụng máy phun bụi nước mỗi đêm chỉ để cho bà có thể thở được,” cô Wendy nói. “Chúng tôi là những cư dân tuyến đầu không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Sức khỏe của chúng tôi và cộng đồng của chúng tôi không phải là thứ có thể vứt bỏ.”

Một cư dân khác của Wilmington, cô Ashley Martinez, đã trình bày cùng bà Martinez, ông Krekorian, và các quan chức Los Angeles khác tại một cuộc họp báo bên ngoài Tòa Thị Chính hôm 26/01.

Cô Martinez, một nhà tổ chức trẻ tuổi cho tổ chức môi trường S.T.A.N.D–LA, cho biết cô và cộng đồng của cô đã trải qua mọi thứ, từ chảy máu cam đến nhiễm trùng mắt, và thậm chí cô đã chứng kiến một số thầy cô giáo của mình bị ốm do ô nhiễm từ những giếng gần đó.

“Tôi đã sống tại khu vực khoan dầu tuyến đầu trong suốt cuộc đời của mình, và tôi không thể bắt đầu diễn tả cảm giác của mình ở đây vào thời điểm này, sau bao năm những cư dân, đối tác, và đồng minh ở tuyến đầu đã tranh đấu,” ông Hernandez nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả cư dân thành phố Los Angeles đều tán thành nỗ lực của thành phố trong việc loại bỏ năng lượng hóa thạch.

Hiệp hội Dầu khí Độc lập California trong nhiều năm đã phản đối những nỗ lực của thành phố trong việc cấm các giếng dầu. Năm 2019, giám đốc điều hành của hiệp hội này đã gửi một bức thư cho bà Martinez bày tỏ sự lo lắng về việc hàng ngàn người sẽ mất việc làm nếu thành phố cấm các giếng dầu.

“Những trở ngại gia tăng và các hạn chế thêm vào… sẽ tàn phá sinh khí của thành phố Los Angeles,” bức thư lập luận rằng lệnh cấm giếng dầu sẽ loại bỏ hàng ngàn việc làm, khiến thất thu hàng chục triệu USD doanh thu thuế địa phương, làm tăng chi phí sinh hoạt cho cư dân Los Angeles, và đe dọa nền kinh tế và sinh kế của cư dân bằng cách tăng sự phụ thuộc vào các nguồn dầu không đáng tin cậy bên ngoài.

Trước dự đoán về việc các công nhân dầu khí bị sa thải, kiến nghị này hướng dẫn Sở Phát triển Kinh tế và Lực lượng Lao động của thành phố chuẩn bị một báo cáo về tác động việc làm liên quan đến sắc lệnh cấm khai thác dầu khí.

Trong cuộc họp, bà Martinez cũng yêu cầu thành lập một văn phòng mới về ổn định chất lượng việc làm “để bảo đảm công nhân của chúng ta có thể chuyển đổi sang một nền kinh tế năng lượng sạch mới trong khi vẫn giữ được tiền lương và phúc lợi của họ.”

Bản kiến nghị của Los Angeles phản ánh một phong trào lớn hơn: việc rút khỏi các hoạt động khoan dầu và khí đốt của các quận lân cận, cũng như tiểu bang.

Năm ngoái, Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles đã cấm các giếng dầu khí mới và bỏ phiếu loại bỏ dần các giếng hiện có ở những khu vực chưa hợp nhất (không thuộc khu tự quản và không có hội đồng đại diện).

Sau sự kiện tràn dầu ngày 01/10 ngoài khơi Huntington Beach, California, Hạ viện tiểu bang đã thành lập một ủy ban để điều tra tai nạn tràn dầu và thảo luận về khả năng ngừng hoạt động khoan dầu ngoài khơi. Tuần này, Hạ viện tiểu bang đã trải qua các phiên điều trần với các nhóm công nhân về tác động đến nguồn nhân lực của việc ngừng hoạt động khoan dầu ngoài khơi.

Hôm 21/10, Thống đốc Gavin Newsom đã đề xướng các quy định mới cấm các giếng dầu hoặc cơ sở khoan mới trong vòng 3,200 feet (gần 1 km) tính từ khu dân cư hoặc các địa điểm “nhạy cảm” khác như trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão, với lý do ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xung quanh cộng đồng.

Đề xướng của ông Newsom đang được phân tích kinh tế và lấy ý kiến công chúng trước khi có hiệu lực.

Ông Newsom cũng đã kêu gọi loại bỏ dần các giếng dầu ở tiểu bang này cho đến năm 2045.

Micaela Ricaforte
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn