Hôm 06/10, Hội đồng Thành phố Los Angeles đã thông qua một trong những quy định nghiêm ngặt nhất nước về chích ngừa COVID-19.

Mọi người sẽ phải cung cấp bằng chứng chích ngừa tại các phòng tập thể dục, đấu trường thể thao, viện bảo tàng, cơ sở chăm sóc spa, cơ sở của chính phủ, trung tâm thương mại, nhà hàng, và các quán bar. Theo quy định trên – vốn không đề cập đến “khả năng miễn dịch tự nhiên” được tạo ra do đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 – đối với những người được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc y tế, họ sẽ được yêu cầu cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ để vào cửa.

Theo quy định này, những người chưa được chích ngừa mong muốn sử dụng các dịch vụ của chính phủ sẽ được cung cấp “các lựa chọn thay thế để tiếp cận các dịch vụ của chính phủ,” bao gồm các dịch vụ trực tuyến hoặc ngoài trời, hoặc cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính để được vào cửa.

Bức ảnh minh họa này cho thấy một người đang xem ứng dụng Thẻ thông hành tiểu bang New York (New York State Excelsior Pass), vốn cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về việc chích ngừa COVID-19, đặt trước một màn hình chiếu bầu trời đêm của New York, được chụp tại Los Angeles hôm 06/04/2021. (Ảnh: Chris Delmas/AFP/Getty Images)

Quy định này không áp dụng cho các cơ sở bán lẻ như các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc.

Tỷ lệ bỏ phiếu của hội đồng thành phố hôm 06/10 là 11–2, trong đó hai thành viên hội đồng là ông John Lee và ông Joe Buscaino bỏ phiếu chống quy định mới. Lệnh bắt buộc mới nhất này có thể có hiệu lực sau một tháng, tức là ngày 06/11.

Quy định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu lệnh này nhận được 12 phiếu bầu.

Về căn bản, quy định này bổ sung vào một sắc lệnh y tế đã được chấp thuận hôm 17/09, buộc các quán bar, phòng chờ, quán bia, quán rượu, và câu lạc bộ đêm yêu cầu khách hàng cung cấp bằng chứng đã chích ngừa để vào cửa. Sắc lệnh này cũng nói rằng các sự kiện có hơn 10,000 người tham dự cần phải có bằng chứng về việc chích ngừa hoặc một phiếu xét nghiệm âm tính.

Các lệnh bắt buộc tương tự cũng đã được thực hiện ở Thành phố New York, New Orleans, San Francisco, và Tây Hollywood. Một số quốc gia u Châu, Israel, và các quốc gia khác cũng đã áp dụng hệ thống kiểu như giấy thông hành vaccine, trong khi Israel gần đây đã thông báo rằng chừng nào người dân được chích một liều bổ sung sáu tháng sau khi họ chích mũi thứ hai mới được tính là đã được chích ngừa đầy đủ.

Đầu năm nay, ông Lee nói với các phóng viên rằng ông lo ngại về đề nghị này, và lập luận rằng quy định đó là “tùy tiện và sẽ không dẫn đến việc thúc đẩy chích ngừa cho cư dân của chúng ta.”

Liên đoàn Doanh nghiệp Quận Los Angeles chỉ trích các biện pháp hạn chế mới này, nói rằng quy định đó sẽ đặt các doanh nghiệp Los Angeles vào “một bất lợi mang tính cạnh tranh đối với các khu vực lân cận khác,” đồng thời đưa ra các câu hỏi về việc làm thế nào để các doanh nghiệp có thể chống lại các cáo buộc sai. Trong khi đó, Phòng Thương mại Thống nhất của Thung lũng San Fernando cho biết quy định này là không thực tế và không hợp lý để thực thi.

Những người chỉ trích khác, bao gồm cả người dân, nói rằng quy định này gây chia rẽ, là một hình thức phân biệt đối xử, và sẽ tạo ra một xã hội hai tầng gồm những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa.

Tờ Los Angeles Times đưa tin cho biết một người dân bày tỏ trong một bức thư gửi các thành viên hội đồng rằng, “Tôi vô cùng ngỡ ngàng khi Hội đồng Thành phố lại đặt ra một quy định hà khắc, vi hiến, vô đạo đức như vậy.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những người được chích ngừa đầy đủ vẫn có thể nhiễm COVID-19 và truyền bệnh cho người khác. Các quan chức y tế liên bang đã cho rằng họ ít có khả năng phát triển các triệu chứng, phải nhập viện, hoặc tử vong.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn