Lũ lụt tiếp tục tàn phá ở cả các thành phố lẫn vùng nông thôn ở miền trung Trung Quốc vào sáng sớm ngày 12/08, khiến những người đang ngủ bị thiệt mạng.

Nước lũ dâng cao tới 3.5 mét (11.4 feet) tại thị trấn Liễu Lâm của tỉnh Hồ Bắc sau trận mưa lớn bắt đầu hôm 11/08.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTV, trận mưa xối xả này đã khiến hơn 2,700 ngôi nhà và cửa hàng bị hư hại, cùng với 221 ngôi nhà đã hoàn toàn đổ sập. Chính quyền địa phương cho biết 21 người đã thiệt mạng, cùng với 4 người hiện đang mất tích.

Một nhà phân tích nói với The Epoch Times, con số đó có thể chưa phản ánh tổng số thực tế, vì nhà cầm quyền này được biết là luôn báo cáo thấp hơn về con số thương vong do lũ lụt.

Một cư dân họ Lý cho biết, “Còn rất nhiều [người bị thiệt mạng] nữa.” Anh ấy nói với The Epoch Times rằng vẫn còn có nhiều nạn nhân chưa được tìm thấy.

Một người cứu hộ dân sự nói với The Epoch Times: “Số người thiệt mạng thực sự vẫn chưa được biết. Nước lũ dâng lên quá nhanh, lên tới hơn ba mét. Hiện chúng tôi đang dọn dẹp lớp bùn đất dày đặc.”

Hồi 10 giờ tối hôm 11/08, cơ quan khí tượng địa phương đã đưa ra mức “báo động đỏ” nghiêm trọng nhất ở Liễu Lâm, với lý do mưa xối xả trong khu vực.

Năm giờ sau, một cơn lũ đã quét qua thị trấn khi cư dân đang chìm trong giấc ngủ. Các tầng đầu tiên của toàn bộ các tòa nhà dọc theo một con đường ở trung tâm thị trấn đã bị chìm trong nước lũ ngay sau đó.

“Chỉ nửa giờ trước khi lũ lụt xảy ra, chính quyền mới bắt đầu dùng loa phóng thanh của xe cảnh sát để cảnh báo mọi người,” một chủ cửa hàng họ Châu cho biết. Ông đã phàn nàn rằng họ đã cảnh báo quá muộn.

Ông Châu nói với The Epoch Times rằng nhiều cư dân đã nghe thấy tiếng còi cảnh sát vào sáng ngày 13/08, nhưng họ không hiểu ý nghĩa của những tiếng còi này.

Ông cho biết thêm, còi báo động của cảnh sát có thể đã không đánh thức được một số người dân do tiếng ồn của cơn mưa như trút nước. Ông Châu đã đề nghị nếu nhiều quan chức hơn có thể gọi người dân qua loa phóng thanh hoặc gõ cửa, sẽ có nhiều người hơn thoát khỏi trận lụt này.

Ông nói, “Giờ đây cửa hàng của tôi đã bị lũ quét sạch rồi, chẳng còn gì nữa. Mọi gia đình đều bị thiệt hại. Tôi không biết liệu mình có thể nhận được khoản bồi thường thiệt hại hay không.” Ông Châu hiện đang tránh lũ tại một trường học.

Trận lụt thảm khốc này đã phá hủy nguồn cung cấp điện, và làm cản trở giao thông. Truyền thông nhà nước China Daily, dẫn nguồn từ văn phòng khẩn cấp tỉnh, ước tính thiệt hại lên tới hơn 16 tỷ USD.

Trung Quốc thường xuyên hứng chịu lũ lụt theo mùa, nhưng năm nay đặc biệt nghiêm trọng, với những trận mưa xối xả từ miền trung của đất nước đến các khu vực phía bắc xa xôi như Bắc Kinh.

Tháng trước, 12 triệu người ở một thành phố khác là Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã hứng chịu lượng mưa lớn trong ba ngày – tương đương với lượng mưa trung bình của một năm. Giới chức báo cáo có 302 người thiệt mạng trong trận lũ đó, với 50 người mất tích.

Số người thiệt mạng mà chính quyền báo cáo đã bị đặt nghi vấn khi chính quyền điều động quân đội và cảnh sát đến canh giữ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một đường hầm dài 2.5 dặm bị nước lũ nhấn chìm chỉ trong 5 phút.

Các ký giả ngoại quốc đưa tin về một tàu điện ngầm bị ngập trong nước đã bị Trung Cộng truy lùng và sách nhiễu, và một nhiếp ảnh gia của truyền thông nhà nước đã bị bắt giữ. Nhà cầm quyền này cũng cấm người dân đặt hoa chia buồn cho những người đã bị chết đuối ở lối vào của một nhà ga tàu điện ngầm.

Dự báo sẽ có thêm mưa lớn trên khắp miền đông và nam Trung Quốc, bao gồm cả tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết hôm 14/08.

Dorothy Li
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Hong Ning
Hồng n biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn