Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 sẽ quyết định tương lai của Hoa Kỳ

Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng Hòa của Hoa Kỳ đã kết thúc vào tối ngày 27/8. Ông Trump chính thức chấp nhận đề cử của đảng Cộng Hòa làm ứng cử viên tổng thống và sẽ tranh cử với ông Biden của đảng Dân Chủ vào ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống.

Tại hội nghị, ông Trump nhắc lại những cải cách và thành tựu mà ông đã đạt được trong 3 năm qua và phát động “cuộc tấn công” đối với đảng Dân Chủ. Ông chỉ trích rằng nếu ông Biden trúng cử thì ông ta sẽ bắt tay với Trung Cộng.

TT Donald Trump nói: “Chủ trương chính sách của Biden là ‘sản xuất tại Trung Quốc’, còn chủ trương chính sách của tôi là ‘sản xuất tại Hoa Kỳ.”

TT Trump nói rằng, “Nếu phe cánh tả giành được quyền lực, họ sẽ phá hủy các vùng ngoại ô, tịch thu súng của quý vị và chỉ định một thẩm phán tước đi quyền của quý vị đối với ‘Tu Chính Án thứ hai của Hiến pháp’ và các quyền tự do khác được ‘Hiến pháp’ bảo đảm. Biden là con ngựa thành Troy của chủ nghĩa xã hội.” “Hãy luôn nhớ rằng, họ đến để truy kích tôi vì tôi đang chiến đấu vì quý vị.”

Điều đáng chú ý là mặc dù hầu hết các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy mức độ ủng hộ ông Trump vẫn bị tụt lại phía sau, nhưng các cuộc thăm dò trong hai tuần nay đã thay đổi; khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden đang dần rút ngắn, chỉ còn khoảng 4%. Mức độ ủng hộ ông Trump tại sáu bang quan trọng có thể lật ngược thế cờ và sẽ tiếp tục tăng lên.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Đại hội Đảng Cộng Hòa lần này có khiến sự ủng hộ của người dân đối với ông Trump tăng lên không, nhưng có thể dự đoán cuộc bầu cử tháng 11 tiếp theo sẽ trở nên càng ngày càng căng thẳng quyết liệt; đồng thời nó sẽ ngày càng trở nên sôi động, thú vị hơn. 

Ngoài ra, một tâm điểm khác đáng chú ý là cô Ivanka, “đệ nhất thiên kim” của chủ nhân Tòa Bạch Ốc. Khi cô Ivanka lên sân khấu phát biểu, cô không chỉ lần đầu thể hiện sự quan tâm của cha mình đối với những người dân miền nam Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi cơn bão, mà còn có bài phát biểu chính trị rất ấn tượng.

Cố vấn tổng thống Tòa Bạch Ốc Ivanka nói: “Donald Trump đến Tòa Bạch Ốc vì một lý do: đó là làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”; “Hoa Thịnh Đốn không thay đổi Trump, chính Trump đã thay đổi Hoa Thịnh Đốn”; “Hơn bao giờ hết, người dân Hoa Kỳ cần một chiến binh tiếp tục chiến đấu cho họ trong Tòa Bạch Ốc trong 4 năm tiếp theo.”

Bài diễn thuyết xuất sắc của cô Ivanka cũng khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc ngạc nhiên; họ đồn đoán rằng cô có thể sẽ tiếp tục tham gia chính trường và thậm chí trở thành “Nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ”.

Ông Marky Taylor, tác giả của cuốn sách “Lời tiên tri Trump”, đã dự đoán ông Trump sẽ trúng cử trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Vào ngày 25/08 năm nay, ông đã để lại một dòng trên Twitter. Ông Marky Taylor dự đoán ông Trump sẽ thắng cử và tái đắc cử làm Tổng thống Hoa Kỳ; đồng thời “sẽ có một Trump khác trong Tòa Bạch Ốc trong tương lai!” Trump khác mà ông ta nói đến, có phải là cô Ivanka không? Trump sẽ tái đắc cử? Hãy để thời gian chứng minh.

Nếu TT Trump tái đắc cử, Đài Loan có lợi ích gì?

Lý do 1: Chính quyền Trump cứng rắn và chống cộng

Chính phủ TT Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng trong hơn 40 năm, từ chính sách “xoa dịu” hay “nuông chiều” trong quá khứ cho đến cuộc đối đầu toàn diện hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Do đó, bất chấp các nỗ lực “chiến tranh không giới hạn” chống lại Hoa Kỳ nhiều năm trên đủ phương diện của Trung Cộng, chính phủ TT Trump cũng đã phát động các hành động phản công lại Trung Cộng từ mọi khía cạnh, từ kinh tế, công nghệ, quân sự đến ngoại giao. Chính phủ TT Trump từng bước ngăn cản Trung Cộng tiếp tục gia tăng sức mạnh, đồng thời làm suy yếu sức mạnh của chiến tranh không giới hạn của Trung Cộng.

Chính phủ TT Trump hiện đang tích cực liên kết hợp tác với các quốc gia coi trọng các giá trị đạo đức phổ quát trên thế giới, để liên kết với nhau chống Trung Cộng, và sử dụng chiến lược cô lập, bao vây Trung Cộng. Ông cũng kêu gọi người dân Trung Quốc cùng nhau chống lại Trung Cộng và thúc đẩy chính quyền Trung Cộng thay đổi.

Việc Hoa Kỳ phản công mạnh mẽ và kìm kẹp khống chế đối với Trung Cộng không chỉ có thể làm suy yếu sự bành trướng của Trung Cộng, mà còn giúp khống chế Trung Cộng và khiến Trung Cộng phải kiêng dè, từ đó trì hoãn hoặc giảm áp lực của việc Trung Cộng toan tính thôn chiếm Đài Loan.

Lý do 2: Chính phủ TT Trump bảo vệ Đài Loan

Chính phủ TT Trump gần đây đã phái một số lượng lớn lực lượng hải quân và không quân tuần tra eo biển Đài Loan và Biển Đông, thường xuyên tỏ ra uy hiếp áp đảo Trung Cộng. Đặc biệt là chỉ cần Trung Cộng tung ra đòn uy hiếp quân sự đối với Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức gửi chiến đấu cơ hoặc chiến hạm để đáp trả Trung Cộng.

Cách đây vài ngày, Hội trưởng Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) Lệ Anh Kiệt cũng đã đến Kim Môn với bà Thái Anh Văn để tưởng nhớ những tướng sĩ đã hy sinh trong “Trận chiến pháo ngày 23/8/1958”. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của AIT tại Đài Loan tham dự một sự kiện của quân đội Đài Loan với Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc.

Gần đây, AIT cũng liên tục đăng những bức ảnh liên quan đến hợp tác quân sự Hoa Kỳ -Đài Loan trên Facebook, dường như tuyên bố với Trung Cộng rằng nếu Trung Cộng xâm phạm Đài Loan, “Quân đội Hoa Kỳ chắc chắn sẽ đến” và Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực quân sự để giúp bảo vệ Đài Loan.

Và ông Trump cách đây vài ngày đã nói một cách bí ẩn rằng nếu Trung Cộng xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực, “Trung Quốc biết tôi sẽ làm gì.”

Lý do 3: Chính phủ TT Trump hỗ trợ Đài Loan

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã nhiều lần phê duyệt việc bán vũ khí cho Đài Loan, đặc biệt thời gian gần đây, Hoa Kỳ liên tục bán các loại vũ khí lục hải không quân ngày càng mới cho Đài Loan. Thậm chí Hoa Kỳ còn lần đầu bán cho Đài Loan 4 trinh sát cơ không người lái tối tân. Những viện trợ bán vũ khí và hợp tác quân sự này chắc chắn sẽ nâng cao đáng kể khả năng quốc phòng của Đài Loan.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã tiếp tục giúp Đài Loan nâng cao vị thế quốc tế của mình và phản đối sự chèn ép trên trường quốc tế của Trung Cộng đối với Đài Loan. Ngoại trưởng  Hoa Kỳ Mike Pompeo trở thành “Người tuyên truyền đối ngoại lớn nhất” cho Đài Loan.

Trong các bài phát biểu của mình ở Hoa Kỳ, Châu Âu và những nơi khác, ông Pompeo thường xuyên đề cập đến việc Đài Loan bị Trung Cộng chèn ép và ca ngợi thành tích phòng chống dịch bệnh xuất sắc của Đài Loan, tương đương với việc không ngừng quảng bá Đài Loan trong cộng đồng quốc tế. Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Azar cũng đã đích thân đến thăm Đài Loan để nâng cao vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế, đồng thời chỉ trích Trung Cộng cản trở Đài Loan.

Lý do 4: Chính phủ TT Trump củng cố Đài Loan

Ngày 28/8, đích thân Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn tuyên bố từ ngày 1/1/2021 sẽ mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Hoa Kỳ vào Đài Loan. Bà nói, “Đây sẽ là một quyết định phù hợp với lợi ích chung của quốc gia và các mục tiêu chiến lược phát triển trong tương lai, và cũng là quyết định thúc đẩy quan hệ hợp tác Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Quyết sách của bà Thái Anh Văn được truyền thông phương Đông và phương Tây chỉ ra rằng “Đài Loan đang mở đường cho hiệp định thương mại với Hoa Kỳ.”

Sau khi TT Trump thúc đẩy “Chuỗi cung ứng đỏ” của các nước tại Trung Quốc rút dần khỏi Trung Quốc, cũng có nhiều công ty Đài Loan lần lượt quay trở lại Đài Loan – đặc biệt là sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc – giúp cho nền kinh tế Đài Loan tăng trưởng mặc dù bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm vì dịch bệnh, thậm chí có thể giúp Đài Loan trở thành con rồng xuất sắc nhất trong số “Bốn con rồng Châu Á”.

Ngoài ra, chính phủ TT Trump cũng khuyến khích 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đầu tư vào Đài Loan, bao gồm cả Google cũng đã mở rộng đầu tư vào Đài Loan, từ đó giúp mở rộng tăng cường đầu tư kinh tế vào Đài Loan, và có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm. Cộng thêm việc Hoa Kỳ cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ kỹ thuật cao chip vi mạch cho Trung Quốc, và cũng khuyến khích các công ty nước ngoài tăng cường mua các sản phẩm bán dẫn từ Đài Loan.

Do đó, không khó để thấy rằng chính phủ TT Trump thực sự đang trực tiếp và gián tiếp giúp đỡ nền kinh tế của Đài Loan và củng cố sức mạnh kinh tế của Đài Loan.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, nếu như không có việc gì đặc biệt ngoài ý muốn, nếu ông Trump có thể tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử này, thì việc đó sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực lâu dài hơn cho Đài Loan.

Tác giả: Lý Hạo

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn