JAMIE JOSEPH

Trong những tuần gần đây, California đã đánh bóng danh tiếng tiểu bang cấp tiến của mình. Họ đã thông qua luật môi trường mới và luật súng mới nghiêm ngặt. Và họ đã không thông qua lệnh bãi bỏ việc tăng 3 cent thuế xăng.

Hôm 30/06, Dự luật Hội đồng lập pháp 1621 của Dân biểu Mike Gipson (Dân Chủ–Los Angeles) đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật. Đây là dự luật về “súng ma” (ghost guns), nhằm gây khó khăn hơn cho việc chế tạo súng không giấy phép của tiểu bang. Trong bản tóm tắt của Hội đồng lập pháp, họ định nghĩa lại một khẩu súng phải bao gồm một “bộ phận tiền thân” (precursor part). Và họ nghiêm cấm “sở hữu hay sản xuất một bộ phận tiền thân của súng mà không được phép.”

Hiệp hội Súng trường và Súng lục California cho biết dự luật này giao cho Bộ Tư pháp “những nhiệm vụ thậm chí còn tốn thời gian không cần thiết hơn. Đó là một lệnh cấm vi hiến đối với việc thực thi pháp luật.” Nhóm này đang lên kế hoạch khởi kiện chống lại luật này và các luật về súng mới khác của tiểu bang.

Dự luật này là một trong 12 dự luật súng mà Cơ quan lập pháp đã thông qua trong năm nay, hoặc dự kiến ​​sẽ thông qua; tất cả đều có khả năng nhận được chữ ký của ông Newsom. Các dự luật này được đưa ra sau một loạt các vụ xả súng hàng loạt trên khắp nước Mỹ. Tồi tệ nhất là vụ hôm 24/05 tại một trường học ở Uvalde, Texas, trong đó 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng.

Các dự luật này cũng được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã khẳng định quyền cá nhân được mang súng hợp pháp ở nơi công cộng hôm 23/06. Trường hợp này là Hiệp hội Súng trường và Súng lục Tiểu bang New York kiện Bruen.

Nhưng trong tuyên bố hôm 01/07, ông Newsom cho biết, “Từ trường học đến công viên cho đến nhà của chúng ta, con em của chúng ta xứng đáng được an toàn – ở California, chúng tôi đang biến điều đó thành hiện thực. Mặc dù Tối cao Pháp viện khôi phục các biện pháp bảo vệ an toàn súng quan trọng và các tiểu bang trên khắp đất nước đều xem bạo lực súng là điều không thể tránh khỏi, nhưng California đang gia tăng gấp đôi các biện pháp an toàn súng theo lý thường tình để cứu mạng người. Tính mạng trẻ em của chúng ta đang bị đe dọa, và chúng tôi đang đưa mọi thứ ra bàn thảo để ứng phó với cuộc khủng hoảng này.”

Luật mới đã làm cho California cấp tiến hơn nữa
Một khẩu súng trường tấn công AR-15 tại trường bắn chiến thuật FT3 ở Stanton, California, hôm 03/05/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Dự luật 54 của Thượng viện là của Thượng nghị sĩ tiểu bang Ben Allen (Dân Chủ–Santa Monica) và đã được ông Newsom ký hôm 30/06. Dự luật này sẽ yêu cầu tất cả các bao bì nhựa trong tiểu bang phải có thể tái chế với tỷ lệ như sau:

  • Ít nhất 30% vào năm 2028
  • Ít nhất 40% vào năm 2030
  • Ít nhất 65% vào năm 2032

“Trẻ em của chúng ta xứng đáng có một tương lai không rác thải nhựa và tất cả những tác động nguy hiểm của nó, mọi thứ từ việc làm tắc nghẽn đại dương của chúng ta cho đến làm động vật tử vong – làm ô nhiễm không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta uống, và thực phẩm chúng ta ăn,” ông Newsom nói trong một tuyên bố. “Phải chấm dứt. California sẽ không chấp nhận rác thải nhựa đang lấp đầy các tuyến đường thủy của chúng ta và khiến chúng ta khó thở hơn. Chúng tôi đang buộc những người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm và cắt giảm vật liệu tổng hợp ngay tại nguồn tạo ra nó.”

Tuy nhiên, khoản chi phí thêm vào này sẽ được chuyển cho giới tiêu thụ vốn đã phải chịu các mức giá hàng hóa cao nhất nước, ngay cả trước đợt lạm phát gần đây.

Một dự luật không được thông qua trong năm nay là đề xướng của ông Newsom về việc tạm dừng tăng 3 cent/gallon xăng – một cú hích vào các tài xế – hôm 01/07. Sự tăng thuế này bắt nguồn từ Dự luật 1 của Thượng viện được thông qua năm 2017 và đã được cựu Thống đốc Jerry Brown ký thành luật.

Mức thuế mới này được thêm vào mức thuế xăng 51 cent hiện hành của tiểu bang, cao nhất trên toàn quốc. Các tài xế đã phải trả 54 cent thuế [một gallon] ngay trước kỳ nghỉ Lễ Độc Lập.

Thay vì giảm thuế xăng, Cơ quan Lập pháp đã thông qua một gói giảm nhẹ tác động lạm phát, trong đó sẽ gửi những ngân phiếu từ 200–1,050 USD đến 23 triệu người dân California.

Luật mới đã làm cho California cấp tiến hơn nữa
Một người đàn ông bơm xăng ở Irvine, California, hôm 01/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Cuối cùng thì, một dự luật về súng mà ông Newsom đã ký hồi năm ngoái, Dự luật  Hội đồng lập pháp 1621, đã có hiệu lực hôm 01/07. Đó là Luật Kiểm soát Súng Cảnh báo Đỏ của California. Luật này cho phép bạn bè, thành viên gia đình, đồng nghiệp, và chủ doanh nghiệp yêu cầu thẩm phán thu giữ súng của người mà họ nghi ngờ có thể là mối đe dọa cho bản thân họ hoặc những người khác.

Hôm 25/06, Tổng thống Joe Biden cũng đã ký dự luật súng của Quốc hội, bao gồm cả việc tài trợ cho các nỗ lực Cảnh báo Đỏ của tiểu bang này.

Tuy nhiên, mới năm ngoái, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, trong một quyết định có tỷ lệ biểu quyết 9–0, đã bác bỏ hoàn toàn tất cả các luật Cảnh báo Đỏ vì vi phạm cả “quyền của người dân được giữ và mang vũ khí” theo Tu chính án thứ Hai lẫn quyền chống lại “các cuộc khám xét và thu giữ không hợp lý” theo Tu chính án thứ Tư.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn