ZACHARY STIEBER 

Theo một luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Mới (NCLA), các tài liệu vừa mới được tiết lộ cho thấy các đại công ty công nghệ liên tục hành động dưới áp lực của Tòa Bạch Ốc và các quan chức khác trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden, chứng minh rằng chính phủ Hoa Kỳ thông đồng với các công ty này. 

Luật sư Jenin Younes nói với The Epoch Times rằng, “Rõ ràng là chính phủ đã yêu cầu Facebook, Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác phải làm gì, và họ đang hưởng ứng cũng như họ đang làm điều đó, xóa tài khoản, gỡ bài đăng, v.v. , điều này thực sự chứng thực lý thuyết của chúng tôi là chính phủ đã hành động.” 

Các tài liệu đã được công khai trong tuần lễ 29/08–04/09 nằm trong một vụ kiện đang diễn ra, do hai tổng chưởng lý tiểu bang đệ đơn kiện chính phủ vi phạm Tu chính án thứ Nhất. 

Tài liệu cho thấy rằng các quan chức Tòa Bạch Ốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan khác đã liên lạc với Facebook, Twitter, Google cùng các công ty khác về việc kiểm duyệt nội dung, liên tục thúc giục các công ty này trừng phạt những người dùng đang quảng bá thông tin được cho là sai lệch về COVID-19.

Ví dụ, một thư điện tử cho thấy quan chức Tòa Bạch Ốc Rob Flaherty đã gây áp lực buộc Facebook phải có hành động chống lại “thông tin sai lệch bất kể ý định và thông tin sai lệch có chủ đích” cũng như “nội dung gây ra sự do dự”. 

Sau khi các quan chức của Facebook và Tòa Bạch Ốc gặp nhau, một giám đốc điều hành Facebook đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc “hợp tác” về kế hoạch giải quyết “các khiếu nại về thông tin sai lệch mới” sau việc cho phép loại vaccine COVID-19 dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Sau đó ông Flaherty ra hiệu rằng ông không hài lòng; ông chia sẻ một liên kết đến một câu chuyện trên Facebook được cho là về thông tin sai lệch và viết, “thậm chí không chắc phải nói gì vào thời điểm này.”

Một quan chức chính phủ khác, mà danh tính đã được bôi đen, đã liên hệ với Twitter để giới thiệu một chuyên gia báo cáo tóm tắt cho Twitter về những người “trích dẫn không chính xác dữ liệu VAERS của CDC,” mà họ cho rằng “là một nguồn thông tin sai lệch lớn.”

VAERS, hay còn gọi là Hệ thống Báo cáo Trường hợp Phản ứng Bất lợi của Vaccine, là một hệ thống mà mọi người có thể báo cáo các trường hợp có hại sau khi chích ngừa.

Twitter đã chấp nhận lời đề nghị này.

Các cuộc họp

Các tài liệu cho thấy, kể từ đầu năm 2021, các quan chức chính phủ đã tổ chức ít nhất 45 cuộc họp về thông tin sai lệch hoặc các chủ đề liên quan với các đại công ty công nghệ.

Những cuộc họp này bao gồm các cuộc họp giữa Văn phòng Tổng cục Phẫu thuật và Google, các cuộc họp giữa CDC và Twitter, và các cuộc họp giữa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Facebook.

Theo tài liệu nói trên và các tài liệu đã được công bố trước đó, CDC đã nhiều lần tổ chức “các cuộc họp Luôn Cảnh Giác”, trong đó CDC đưa ra các ví dụ cụ thể về những gì các quan chức xem là thông tin sai lệch. Bộ An ninh Nội địa đã gặp gỡ Microsoft để thảo luận về thông tin sai lệch, còn Tòa Bạch Ốc thì đã gặp Facebook nhiều lần.

Sau một trong các cuộc họp, Facebook nói với các quan chức HHS rằng họ đang thực hiện “các hành động mang tính lịch sử” trong bốn lĩnh vực mà Tòa Bạch Ốc đưa ra trong các khuyến nghị dành cho các nền tảng truyền thông xã hội hồi tháng Bảy, gồm cả hành động đối với thông tin sai lệch.

Ông John Vecchione, luật sư tranh tụng cao cấp của NCLA trong vụ kiện này, nói với The Epoch Times rằng, “Những liên lạc này không phải là thỉnh thoảng mới diễn ra theo bất kỳ cách nào. Nếu quý vị xem xét mọi thứ, [thì sẽ thấy] chúng diễn ra hầu như hàng ngày.”

Vi phạm Tu chính án thứ Nhất

Đơn kiện ban đầu đã chỉ ra rằng các quan chức chính phủ TT Biden công khai kêu gọi các công ty truyền thông xã hội trấn áp – nói rằng các công ty hành động theo những lời kêu gọi đó đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất.

Đơn kiện nêu rõ, trích dẫn một phán quyết trước đó của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, “Một tổ chức tư nhân vi phạm Tu chính án thứ Nhất ‘nếu chính phủ ép buộc hoặc xui khiến họ thực hiện hành động mà bản thân chính phủ không được phép làm, chẳng hạn như kiểm duyệt sự biểu đạt một quan điểm hợp pháp.” 

Đơn kiện này nói thêm: “Đây chính xác là những gì đã xảy ra trong vài năm qua, bắt đầu bằng những lời đe dọa rõ ràng và ám chỉ từ các quan chức chính phủ, và đỉnh điểm là các chương trình kiểm duyệt công khai và rõ ràng của Chính phủ TT Biden. Sau khi đã đe dọa và dụ dỗ các nền tảng truyền thông xã hội trong nhiều năm để kiểm duyệt các quan điểm và người phát ngôn mà phe Cánh tả không ưa, các quan chức chính phủ cao cấp thuộc Nhánh hành pháp đã chuyển sang giai đoạn thông đồng công khai với các công ty truyền thông xã hội để trấn áp những người phát ngôn, quan điểm, và nội dung vốn không được ưa chuộng trên các nền tảng mạng xã hội dưới vỏ bọc theo kiểu Orwell nhằm ngăn chặn cái gọi là ‘thông tin sai lệch có chủ đích’, ‘thông tin sai lệch bất kể ý định’, và ‘thông tin độc hại’.”

Luật sư Vecchione cho biết, ngay cả các tổng chưởng lý tiểu bang và các luật sư khác có liên quan đến vụ án này cũng đã choáng váng khi đợt phát hiện đầu tiên – các tài liệu được công khai trong tuần này – được đưa ra.

Các luật sư này “kinh hoàng trước lượng áp lực nội địa và thông tin qua lại giữa các tổ chức được cho là của tư nhân và chính phủ liên bang về những gì quý vị có thể nói và không thể nói ở Hoa Kỳ.

Bên nguyên đơn đã yêu cầu thẩm phán buộc chính phủ phải trình ra thêm tài liệu.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn