JOHN HAUGHEY VÀ ZACHARY STIEBER

Hôm 17/05, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết, nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, một luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã chuyển các cáo buộc về thông đồng giữa ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Nga cho FBI.

Ông Michael Sussman, vị luật sư nói trên, cùng những người khác đã hy vọng tạo ra một “bất ngờ tháng 10” bằng cách “sử dụng và thao túng FBI”, bà Brittain Shaw – một công tố viên thuộc nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham, cho biết trong các cuộc tranh luận mở đầu trong phiên tòa xét xử ông Sussmann.

Mục tiêu của nhóm ông Durham là chứng minh rằng ông Sussmann đã nói dối Cố vấn Pháp lý FBI Jim Baker – khi ông này [Sussmann] cung cấp các tài liệu cáo buộc về mối liên hệ giữa công ty của ông Trump và một ngân hàng Nga – trong cuộc gặp ngày 19/09/2016 tại trụ sở FBI.

Theo một tin nhắn văn bản mà ông Sussmann gửi cho ông Baker trước cuộc họp, vị luật sư này khẳng định rằng ông đang cung cấp thông tin theo ý riêng của mình, không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào.

Luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton muốn tạo ra ‘bất ngờ tháng 10’ với tuyên bố Trump–Nga
Ông Michael Sussmann đến hầu tòa tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/04/2022. (Ảnh: Oliver Trey/The Epoch Times)

Nhưng nhóm của ông Durham cáo buộc rằng ông Sussmann, người đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe vào thời điểm đó, đã thực sự chuyển dữ liệu thay mặt cho các thân chủ của mình.

Các công tố viên cho biết trong cáo trạng buộc tội ông Sussmann rằng lời nói dối này rất quan trọng bởi vì FBI có thể đã chọn hành động thận trọng hơn và điều tra mạng lưới của ông Sussmann, trong đó có một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia.

Vị luật sư này sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến năm năm tù nếu bị kết tội.

Các bồi thẩm viên cũng đã nhận thông tin từ ông Michael Bosworth, người nói rằng ông Sussmann không nói dối FBI.

Luật sư này đã cung cấp thông tin cho FBI vì ông có liên quan một cách hợp pháp với tư cách là “luật sư bào chữa trên mạng” trong những tin đồn và cáo buộc liên quan đến quan hệ giữa ông Trump và một ngân hàng Nga “thuộc sở hữu của một cộng sự của ông Vladimir Putin,” ông Bosworth nói.

Luật sư bào chữa dự định lập luận rằng ông Sussmann nổi tiếng, được chính phủ tôn trọng, và không có lợi gì để thay cho mặt cho các thân chủ của mình chuyển dữ liệu cho ông Baker, người đã làm việc với ông trong nhiều năm tại Bộ Tư Pháp (DOJ).

Bà Shaw nói rằng ông Sussmann muốn sử dụng FBI như một “quân cờ chính trị” và rằng ông này đã nói dối “vì mục đích chính trị.”

Vụ việc liên quan đến “một cái nhìn, một bước nhảy vọt, và một lời nói dối,” theo bà Shaw. Cái nhìn là cuộc gặp gỡ với ông Steele để xem xét những gì ông có, bước nhảy vọt là tiếp cận các phương tiện truyền thông thân thuộc để công bố các cáo buộc và khi điều đó không xảy ra, ông Sussmann đã đến FBI.

Khi cuộc gặp đó diễn ra, ông Trump đang là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa và bà Clinton là ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. Ông Trump cuối cùng đã giành chiến thắng, nhưng đã bị đeo bám trong nhiều năm bởi cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller về các mối liên hệ với Nga.

Ông Mueller kết luận rằng không có sự phối hợp hoặc hợp tác nào giữa ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông và các tác nhân từ Nga.

Trong số các nhân chứng dự kiến sẽ làm chứng hôm 17/05 có chuyên gia mạng David Martin của FBI và ông Marc Elias, cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn