ZACHARY STIEBER

Theo một luật sư của tổng thống, các tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy bên trong một viện mà Tổng thống Joe Biden làm việc trước khi ông nhậm chức.

Luật sư Richard Sauber nói với các hãng thông tấn rằng những tài liệu mật được phát hiện trong một tủ khóa tại Trung tâm Penn Biden.

Theo ông Sauber, những tài liệu được phát hiện hôm 02/11/2022, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Sauber đã không tiết lộ phát hiện này cho đến ngày 09/01/2023.

Ông Sauber cho biết các luật sư của Tòa Bạch Ốc đã thông báo cho Cơ quan Quản trị Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) vào ngày phát hiện tài liệu, và NARA đã sở hữu những tài liệu đó vào sáng hôm sau.

Trung tâm Penn Biden là một tập hợp các văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn. Trung tâm này là một phần của Đại học Pennsylvania. Ông Biden đã làm việc tại trung tâm này sau khi chính phủ của ông Trump nhậm chức cho đến khi ông Biden bắt đầu vận động tranh cử năm 2020.

Trung tâm Penn Biden, NARA, FBI, và Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận. Một tin nhắn tự động từ số mà Bộ Tư pháp liệt kê để giải đáp thắc mắc của giới truyền thông đã hướng dẫn các phóng viên gửi thư điện tử, và một thư điện tử đã không được phản hồi.

Ông Biden đã phớt lờ một phóng viên khi người này hỏi về những tài liệu trên khi ở Thành phố Mexico hôm 09/01.

Ông Sauber cho biết những tài liệu mật này đã được các biện lý của ông Biden phát hiện và không thuộc diện yêu cầu hay điều tra của NARA.

Ông nói: “Kể từ khi phát hiện ra các tài liệu, các biện lý riêng của Tổng thống đã hợp tác với Cục Lưu trữ và Bộ Tư pháp trong một quy trình để bảo đảm rằng mọi hồ sơ của Chính phủ Obama–Biden đều thuộc quyền sở hữu của Cục Lưu trữ một cách thích hợp.”

Các tài liệu có dấu hiệu mật đã được tìm thấy tại dinh thự ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, dẫn đến việc các đặc vụ FBI thực hiện trát khám xét dinh thự này hồi mùa thu năm 2022.

Các luật sư Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng ông Trump đã vi phạm nhiều luật, trong đó có luật quy định việc lưu trữ các tài liệu quốc phòng.

Ông Trump cho biết ông đã giải mật những tài liệu đó trước khi rời nhiệm sở.

Ông Trump chưa bị buộc tội.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland, người được TT Biden bổ nhiệm, đã chỉ định một công tố viên đặc biệt, ông Jack Smith, tiếp quản cuộc điều tra này. Ông Smith cũng đang giám sát cuộc điều tra về sự can thiệp bất hợp pháp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2020 hoặc phiên họp chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, diễn ra sau khi phiên họp bị gián đoạn khi những người bạo loạn xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

TT Biden đã chỉ trích ông Trump vì giữ các tài liệu mật.

“Làm sao điều đó có thể xảy ra được? Làm sao ai đó có thể vô trách nhiệm như vậy… hoàn toàn vô trách nhiệm,” TT Biden nói trong cuộc phỏng vấn của chương trình “60 Minutes” ngay sau cuộc đột kích của FBI.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) trình bày trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

‘Mong đợi sự đối xử tương tự’

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa–Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, nêu ra những nhận xét trên của ông Biden.

“Dưới thời Chính phủ TT Biden, Bộ Tư pháp và Cục Lưu trữ Quốc gia đã xem việc tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là ưu tiên hàng đầu,” ông Comer cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi mong đợi sự đối xử tương tự dành cho TT Biden.”

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa–Arizona) cho biết thêm, “Ông Biden đã đánh cắp các tài liệu mật và cất giữ chúng tại viện nghiên cứu chính sách của ông ấy khi còn là Phó Tổng thống. Phó Tổng thống không có bất kỳ thẩm quyền nào để giải mật các tài liệu mật này.”

Đảng Cộng Hòa đã chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ thành công. Điều đó có nghĩa là đảng này có khả năng ban hành trát đòi hầu tòa và các quyền hạn khác mà chỉ khối đa số có được.

Ông Comer và các thành viên hàng đầu khác của Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ điều tra TT Biden và các thành viên gia đình ông, bao gồm cả con trai ông là Hunter Biden, về các vấn đề như các giao dịch kinh doanh được thực hiện khi ông Biden ở cương vị phó tổng thống.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ–Maryland), một thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết rằng các biện lý của TT Biden “dường như đã có hành động ngay lập tức và thích hợp để thông báo cho Cục Lưu trữ Quốc gia về việc họ phát hiện ra một số ít các tài liệu mật để những tài liệu này có thể được trả lại cho chính phủ liên bang. ”

“Tôi tin tưởng rằng Tổng Chưởng lý đã thực hiện các bước thích hợp để bảo đảm xem xét cẩn thận các tình huống xung quanh việc sở hữu cũng như phát hiện các tài liệu này, và đưa ra quyết định vô tư về bất kỳ hành động có thể cần thiết khác,” ông cho biết thêm.

Ông Trump đã chia sẻ một tin thời sự về việc phát hiện ra các tài liệu này trên nền tảng Truth Social của mình.

“Khi nào FBI sẽ đột kích vào nhiều ngôi nhà của ông Joe Biden, thậm chí có thể là Tòa Bạch Ốc? Những tài liệu này chắc chắn không được giải mật,” ông Trump viết.

Ông Biden trở thành giáo sư tại Đại học Pennsylvania vào năm 2017 và “lãnh đạo” Trung tâm Penn Biden, theo một trang web của trường đại học. Ông Biden cũng có một văn phòng trong khuôn viên trường đại học ở Philadelphia này.

Theo các báo cáo tài chính mà tổng thống công bố, ông Biden đã được trường đại này học trả hơn 900,000 USD từ năm 2017 đến 2019, trong đó ông được trả 405,368 USD vào năm 2018. Ông Biden hiện đang nghỉ phép không lương – bắt đầu khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống vào tháng 04/2019.

Trước đó, ông Biden đã nhận được bằng danh dự của trường này, và ba thành viên trong gia đình, bao gồm cả con gái ông Ashley Biden, đã tốt nghiệp từ trường đại học này. TT Biden có nhà ở Delaware và thường xuyên đến thăm ngôi trường.

TT Biden nói với các phóng viên hồi tháng 08/2022 rằng ông giữ an toàn cho các tài liệu mật.

“Trong nhà tôi, tôi có một không gian kín an toàn tuyệt đối. Hôm nay tôi sẽ đem về nhà [nội dung cuộc họp tổng thống của ngày hôm nay]. Căn phòng được khóa lại. Tôi có một người [ở trong phòng] cùng với mình – một người trong quân đội. Tôi đọc tài liệu đó, khóa nó lại, và đưa cho sĩ quan quân đội này,” ông nói.

Khi được hỏi liệu tổng thống có nên mang tài liệu mật về nhà hay không, TT Biden trả lời: “Điều đó phụ thuộc vào tài liệu đó, và mức độ an toàn của căn phòng.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn