GARY BAI

Theo chuyên gia pháp lý nổi tiếng Alan Dershowitz, việc truy tố tiềm năng được báo cáo của Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg đối với cựu Tổng thống Donald Trump là dựa trên “luật tự chế”.

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, ông Dershowitz cho biết ông nghĩ rằng ông Trump khó có thể được xét xử công bằng ở một thành phố xanh lam cực độ.

Chuyên gia này đang đáp lại những bản tin rằng ông Trump có thể sớm bị truy tố về các cáo buộc xung quanh khoản tiền bịt miệng trả cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels. Điều đó sẽ khiến ông Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội hình sự.

Vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen, đã trả cho bà Daniels 130,000 USD để đổi lấy sự im lặng của bà ấy trước những cáo buộc rằng bà có quan hệ tình cảm với ông Trump nhiều năm trước đó, điều mà cựu tổng thống phủ nhận. Hồi năm 2018, ông Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài chính liên bang về chiến dịch tranh cử vì đã dàn xếp thanh toán cho bà Daniels và một phụ nữ khác tuyên bố có một quan hệ tình cảm với ông Trump. Ông Cohen tuyên bố đã làm như vậy theo chỉ thị của ông Trump và được Tổ chức Trump (Trump Organization) hoàn trả thông qua các chi phí pháp lý thông thường.

Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của vụ tống tiền.

Vụ án hình sự của ông Bragg dường như tập trung vào việc liệu ông Trump có làm giả các hồ sơ kinh doanh hay không – một hành vi vi phạm cấp tiểu bang – để che đậy các vi phạm tài chính của ông Cohen trong chiến dịch tranh cử theo luật liên bang.

“Không ai nên bị bắt giữ theo luật tự chế hay dựa vào việc kết hợp một luật liên bang và tiểu bang,” ông Dershowitz nói với The Epoch Times trong buổi phỏng vấn hôm 18/03. “Tôi đã dạy luật hình sự trong 50 năm tại Harvard, và có một quy tắc là, các công tố viên không được phép sáng tác bất kỳ điều gì. Luật pháp phải rõ ràng.”

Ông truy vấn toan tính hiển nhiên của ông Bragg nhằm nâng một vụ làm sai lệch hồ sơ từ một khinh tội thành một trọng tội – bằng cách gắn vụ này với cáo buộc vi phạm luật liên bang về tài chính của chiến dịch tranh cử.

“Để biến một khinh tội theo luật tiểu bang thành một trọng tội, quý vị phải mượn một luật liên bang,” ông Dershowitz nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó, hôm 16/03. Ông cho rằng việc kết hợp các luật như thế này “dường như đặt ra những vấn đề pháp lý nghiêm trọng thực sự.”

“Trong vụ kiện của ông Bragg, những gì họ đang cố gắng làm là cộng một với một, để được 11,” ông Dershowitz nói. “Không một người có lý trí nào lại nhìn vào hai luật này và nói rằng ông Trump đã vi phạm các luật đó.”

“Ngài Thomas Jefferson đã từng nói rất hay: Để một luật hình sự được hợp hiến, thì người bình thường phải có thể hiểu được luật đó khi người đó vừa đọc nó vừa chạy.”

Ông Dershowitz cho rằng, vụ kiện mà ông Bragg, một thành viên Đảng Dân Chủ, theo đuổi là có động cơ về mặt chính trị.

Ông Alan Dershowitz diễn thuyết tại sự kiện Bảo vệ Hiến Pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông Alan Dershowitz diễn thuyết tại sự kiện Bảo vệ Hiến Pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Đó không phải là một vụ truy tố chính đáng. Đó không phải là một vụ truy tố công bằng. Và tôi nghĩ mọi người theo chủ nghĩa tự do, dù quý vị là người thuộc phái bảo tồn truyền thống hay thiên tả, đều nên phản đối vụ này,” ông nói.

“Tôi không thể tưởng tượng rằng một phiên tòa phúc thẩm lại có thể thụ lý vụ này, nhưng tôi nghĩ ông Bragg không quan tâm đến điều ấy. Ông ấy muốn cho thiên hạ thấy một một màn áp giải nghi can và một vụ bắt giữ.”

Ông Dershowitz cho biết chủ đề của vụ truy tố được báo cáo của ông Bragg là nhất quán với một cuốn sách mà vị học giả pháp lý này xuất bản hôm 14/03 có nhan đề “Bắt Trump” (Get Trump), trong đó tác giả cảnh báo rằng những nỗ lực liên tục nhắm vào ông Trump và các đồng minh của ông đang làm tổn hại đến các quyền tự do căn bản của người Mỹ.

“Lịch sử dạy rằng các mục đích, ngay cả khi được cho là cao quý, cũng không biện minh được cho những phương tiện đê hèn không nhất quán với nền dân chủ và pháp quyền,” ông Dershowitz viết trong cuốn sách của mình, đồng thời cho rằng những kẻ thù chính trị của ông Trump sẵn sàng “vũ khí hóa và bóp méo” hệ thống tư pháp hình sự của Hoa Kỳ để “bắt” ông Trump – bằng bất cứ giá nào.

Kết án?

Nếu một bản cáo trạng thành hiện thực, ông Dershowitz cho biết ông tin rằng ông Trump “có thể” sẽ bị kết án hình sự.

“Bởi vì tôi không nghĩ rằng ông Trump có thể được xét xử công bằng ở New York,” chuyên gia pháp lý này cho hay, chỉ ra rằng người dân trong thành phố này chủ yếu theo Đảng Dân Chủ.

Ông nói, một bản án hình sự là “kết cuộc rất có thể xảy ra”.

“Sau đó, bản án này sẽ bị đảo ngược khi kháng cáo, nhưng vào thời điểm đó thì sẽ chìm sâu vào kỳ bầu cử rồi,” ông Dershowitz nói, nhắc đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

“Họ đang tìm kiếm các hành vi phạm tội để bắt ông ấy. Họ chỉ lục lọi trong các sách luật và làm mọi thứ có thể để bắt được ông ấy, nhưng tôi nghĩ họ đã không thành công,” ông cho biết.

“Ông ấy sẽ không phải ngồi tù, nhưng dù sao, ông ấy có thể tranh cử với tư cách là một bị cáo đã bị kết án.”

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, phát ngôn viên của ông Trump đã mô tả vụ kiện này là một minh chứng khác về “việc vũ khí hóa hệ thống bất công của chúng ta.”

Phát ngôn viên này đã viết: “Công tố viên Đảng Dân Chủ Cấp tiến Tả khuynh do ông George Soros tài trợ ở Manhattan đã quyết định đưa Cuộc săn Phù thủy của mình lên một tầm cao mới.”

Về phần mình, ông Trump đã khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục cuộc vận động tranh cử nếu bị buộc tội hình sự.

“Ồ, chắc chắn rồi, tôi thậm chí còn không nghĩ đến việc bỏ cuộc,” ông Trump nói với các phóng viên tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống hôm 04/03, khi trả lời câu hỏi về vấn đề này. “Có lẽ, việc này sẽ nâng cao những con số của tôi, nhưng đó là một điều rất tồi tệ đối với nước Mỹ. Điều đó rất tồi tệ cho đất nước này.”

Văn phòng Biện lý Quận Manhattan đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm đưa tin.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn