Hôm 23/12, trong một cuộc phỏng vấn với Zenger News, luật sư Sidney Powell cho biết các phụ tá cao cấp của Tòa Bạch Ốc đang ngăn cản bà giao tiếp với Tổng thống Donald Trump, và đang ngăn chặn bà đảm nhận vai trò điều phối chính thức trong việc đại diện Tổng thống theo đuổi các vụ tranh tụng về cuộc bầu cử.

Luật sư Sidney Powell nói các phụ tá của Tòa Bạch Ốc đang ngăn chặn nỗ lực giúp TT Trump của bà
Luật sư Sidney Powell ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Otabius Williams / The Epoch Times)

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi tờ The New York Times đăng tin về một cuộc họp căng thẳng tại Oval Office hôm 18/12, với sự tham gia của TT Trump, luật sư Powell, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, và Cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien; luật sư Rudy Giuliani của TT Trump được biết là đã tham gia qua điện thoại.

Luật sư Powell nói với Zenger News rằng TT Trump đã có lời đề nghị bà giữ vị trí “cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc” trong cuộc họp hôm 18/12, nhưng bà đã không thể trình cho Tổng thống các hồ sơ giấy tờ để hợp thức hóa lời đề nghị đó.

“Điều đó đã không trở thành hiện thực,” luật sư Powell nói, “bởi vì dường như nó đã bị các nhân viên Tòa Bạch Ốc ngăn chặn sau đêm 18/12 hoặc bị bỏ dở, hoặc tôi không chắc quý vị sẽ gọi nó là gì,” bà đưa ra giả thuyết.

“Liệu có ai đó đã thọc gậy bánh xe chăng?” người phỏng vấn hỏi. “Đại loại vậy,” luật sư Powell trả lời.

“Tôi đã bị ngăn không được nói chuyện hoặc giao tiếp với Tổng thống kể từ khi tôi rời Oval Office vào tối 18/12,” luật sư Powell nói, “dường như bởi tất cả mọi người xung quanh” Tổng thống.

Luật sư Powell nói rõ rằng vai trò mà bà được giao “không phải là một cố vấn pháp lý đặc biệt kiểu như ông Robert Mueller,” mà là “có một cuộc thảo luận về việc tôi sẽ trở thành một cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc.” Một cố vấn pháp lý đặc biệt được chỉ định bởi Tổng chưởng lý, trong khi một cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc có thể do Tổng thống chỉ định.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 21/12, Tổng chưởng lý William Barr cho biết rằng ông không thấy có lý do gì để chỉ định một cố vấn pháp lý đặc biệt nhằm điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Nếu tôi cho rằng một cố vấn pháp lý đặc biệt trong giai đoạn này là công cụ đúng đắn và thích hợp, tôi sẽ chỉ định một người, nhưng tôi không thấy như vậy và tôi sẽ không làm như vậy,” ông Barr đã nói và cho biết thêm ông vẫn bảo lưu đánh giá trước đó của mình rằng Bộ Tư pháp đã không tìm thấy bằng chứng về gian lận ở quy mô có thể lật ngược cuộc bầu cử.

Ông Barr nói: “Tôi đã bình luận về mức độ mà chúng tôi đã xem xét các kiến nghị hoặc cáo buộc về gian lận có hệ thống hoặc trên diện rộng mà có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử, và tôi đã nói về điều đó, và tôi giữ nguyên tuyên bố đó,” và cho biết thêm rằng ông tin “đã có gian lận trong cuộc bầu cử này” vào hôm 03/11. “Tôi muốn nói rằng thật không may là [có] gian lận trong hầu hết các cuộc bầu cử, tôi nghĩ chúng ta đã quá khoan dung với điều đó,” ông cho biết.

Ông Barr đã từ chức Tổng chưởng lý, và ngày 23/12 là ngày cuối cùng ông tại chức.

https://img.theepochtimes.com/assets/uploads/2020/12/18/william-barr-1200×800.jpg
Cựu Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 05/03/2020. (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trong một tweet hôm 23/12, TT Trump đã một lần nữa kêu gọi việc bổ nhiệm một cố vấn pháp lý đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử.

“Tôi không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng một cố vấn pháp lý đặc biệt [với phẩm chất] mạnh mẽ, nhanh nhẹn và công tâm NGAY LẬP TỨC là không cần thiết. Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được điều tra kỹ lưỡng!” TT Trump viết.

Kể từ Ngày Bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các tranh tụng pháp lý về kết quả của cuộc bầu cử ở 6 tiểu bang chiến địa. Cho đến nay chưa có nỗ lực nào đem lại kết quả.

Tuần trước, ông Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt các cáo buộc bất thường về bầu cử ở 6 tiểu bang chiến địa, và kết luận rằng chúng đủ nghiêm trọng để yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ quan trọng để có thể lật ngược kết quả.

“Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức [Tổng thống] và do đó thật sự được phép tồn tại, đất nước này có nguy cơ rất thực là sẽ không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử Tổng thống công bằng nữa,” ông Navarro nói trong báo cáo.

Theo báo cáo của Newsweek, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã từ chối bình luận về việc liệu có quan chức cao cấp nào của Tòa Bạch Ốc đã ngăn chặn luật sư Powell tiếp cận Tòa Bạch Ốc hay không.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi của The Epoch Times về những lần gặp gỡ giữa luật sư Powell và TT Trump hoặc tình trạng bổ nhiệm của bà ấy.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn