Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cho biết họ đã ngăn chặn hai nhóm người Cuba nhập cư ngoài khơi bờ biển Florida, và đã hồi hương 27 người trở về đất nước do cộng sản cai trị của họ.

Thông báo hôm 28/07 được đưa ra trước tình hình bất ổn vì các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc Cuba bắt đầu từ 11/07; hàng ngàn công dân xuống đường kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản và đòi tự do.

Theo đó, một nhóm người di cư Cuba đã bị chặn vào chiều hôm 23/07 sau khi một người đã báo cáo tàu này cho lính gác của Trạm Tuần duyên Key West. Chiếc tàu dài 21 foot (6.4 mét) này cách trạm Key West 7 dặm về phía nam, đã được phát hiện với 22 người trên tàu. Các thành viên trên tàu William Trump của Lực lượng Tuần duyên đã đưa họ lên tàu. Sau đó, 22 người di cư này được chuyển đến tàu Charles Sexton.

Một nhóm người di cư Cuba thứ hai đã bị chặn lại vào chiều hôm 24/07. Thông tin về một chiếc bè tạm đã được Trạm Islamorada báo cáo cho lính canh gác của trạm Key West. Chiếc bè này cách Islamorada khoảng 15 dặm ngoài khơi và đang chở 5 người. Nhân viên thủy thủ đoàn của Trạm Tuần duyên đã đưa 5 người lên và chuyển họ sang tàu Charles Sexton.

Hai vụ chặn tàu mới nhất này được tin là làn sóng người di cư đầu tiên đang tìm cách thoát khỏi Cuba bằng đường biển kể từ các cuộc biểu tình hôm 11/07 – cuộc biểu tình lớn nhất từng chứng kiến ở Cuba trong nhiều thập kỷ. Nhà cầm quyền Cuba đã đáp trả các cuộc biểu tình bằng các vụ bắt giữ hàng loạt, và cử các binh sĩ của Đảng Cộng sản cùng lực lượng bán quân sự theo dõi những người bất đồng chính kiến ​​ở các thành phố và thị trấn khắp cả nước.

Chỉ huy trưởng của Trạm Tuần duyên Key West, Đại úy Adam Chamie, cho biết trong một văn thư rằng tất cả thủy thủ phải “báo cáo về bất kỳ chuyến đi nào có khả năng là di cư để giúp ngăn ngừa thiệt hại về tính mạng trên biển.” Ông thêm rằng, “Ra khơi trên những con tàu không bảo đảm an toàn là rất nguy hiểm và có thể khiến mất mạng.”

Chính phủ Tổng thống Biden trước đó đã cảnh báo những người di cư Cuba và Haiti không nên đi thuyền đến Hoa Kỳ.

Lực lượng Tuần duyên liên tục theo dõi các eo biển Florida tại vùng Biển Caribe để tìm các tàu đang đến, đồng thời cũng theo dõi “các chuyến tàu khởi hành không có giấy phép từ Florida đến Cuba.”

Trong giai đoạn từ 01/10/2020 đến 30/09/2021, Lực lượng này đã chặn 554 người di cư từ Cuba. 

Mimi Nguyen Ly
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn